Skip to main content
ĐGH Phanxicô trước bức tượng Đức Mẹ Lòng Thương Xót tại Vilnius, Lithuania, 22/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô có tự gọi chính Ngài là 'con quỷ'?

Vilnius, Lithuania, 23/09/2018 (MAS) – Đi đến Lithuania vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đùa rằng, trong đôi mắt của một số người, thì Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được coi là một vị thánh trong khi chính bản thân Đức Giáo Hoàng Phanxicô bị coi là một “con quỷ”.

Lời nói đùa của Đức Giáo Hoàng diễn ra trong cuộc trao đổi vào ngày 22/9 với các phóng viên, AP tường thuật, trong cuộc trò chuyện ấy Ngài đã được tặng một cuốn sách về Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, được viết bởi một nhiếp ảnh gia giáo hoàng lâu năm Grzegorz Galazka.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đùa khi Ngài xem cuốn sách, được tường thuật là Ngài nói với các phóng viên “[Đức Gioan Phaolô II] là một vị thánh, tôi là một con quỷ”.

“Không, cả hai Ngài đều là những vị thánh!” Galazka đã trả lời.

Đức Giáo Hoàng đã thể hiện một lời đùa tương tự về việc tự hạ mình như thế trong quá khứ.

Nói với các phóng viên vào Tháng 8, Ngài nói vai trò của Ngài trong việc đảm bảo sự tiếp nhận của Ý về những người di dân gây tranh cãi đã là việc của “vết cào của ma quỷ”.

Vào Tháng 1, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đùa cùng các nữ tu dòng kín tại Peru rằng các vị ấy đến nghe Ngài nói chỉ “để đi ra khỏi tu viện một chút để đi dạo”.

Vào năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được tường thuật là đã đùa cả với tổng thống Ecuador thời đó là Rafael Correa. Sau một chuyến thăm, ông Correa đã viết trên Twitter rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đùa dựa trên kiểu đùa về tính cách hư cấu của người Argentina. “Là người Argentina, họ nghĩ tôi tự nhận mình là Chúa Giêsu II”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được cho là đã đùa thế với ông Correa.

Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đến Lithuania là một khởi đầu trong chuyến đi 4 ngày qua các nhà nước vùng Baltics, mà trong đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm Lithuania, Latvia, và Estonia, trước khi trở về Rome vào 25/9.

Đan Sĩ (CNA)