Skip to main content
ĐGH Phanxicô vẫy chào các tín hữu Colombia trong đêm đặt chân đến Bogota, Colombia, 06/09/2017 (John Vizcaino / AFP/Getty Images)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Đã Đặt Bước Chân Đầu Tiên Đến Colombia

Bogota, Colombia, 07/09/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Colombia. Máy bay của Đức Giáo Hoàng đã hạ cánh xuống khu vực quân sự của phi trường Bogota chỉ sau 4g chiều giờ địa phương, nơi có một phái đoàn đông đảo của Giáo Hội và các quan chức Nhà Nước – gồm cả Tổng Thống Santos – đã đón tiếp Ngài khi Ngài bước xuống đường băng.

Một đám đông những người tín hữu Colombia nhiệt tình cũng đã có mặt ở đó vẫy các lá cờ, reo hò và vỗ tay theo điệu nhạc của âm nhạc và vũ điệu truyền thống trong khi một bé trai được sinh ra trong tình trạng bị giam giữ - con của một con tin FARC là Clara Rojas – đã ôm Ngài và đã trao cho Ngài một con bồ câu bằng gốm sứ được làm bằng tay, biểu tượng của hoà bình.

Đây là chuyến tông du lần thứ 20 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ra nước ngoài và trong chuyến thăm 5 ngày này Ngài sẽ mang thông điệp hoà giải và hy vọng cho hết mọi người dân Colombia khi Ngài thăm các thành phố Bogotà, Villavicencio, Medellin và Cartagena nơi mà Ngài sẽ khởi hành về vào Chúa Nhật, 10/09/2017.

Đã 31 năm kể từ khi Vị Giám Mục Rôma đặt chân đến đất nước bị tàn phá này. Chưa có những bài huấn từ chính thức được thực hiện cho dịp này và chưa có một vị nào lại cần thiết như Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngay lập tức lên tiếng nói cho chuyến thăm bằng một nghĩa cử đầy mạnh mẽ của sự chú ý và quan tâm đến những người gần gũi nhất đối với trái tim Ngài.

Khi đi trên thảm đỏ đến chiếc xe lưu động dành cho giáo hoàng, Ngài đã dừng lại thật lâu để chạm và âu yếm các em bé bị khuyết tật và bệnh tật, và – đặc biệt đắng cay và thật quan trọng trong bối cảnh Colombia – Ngài đã dành thời gian để tương tác và ban phúc lành, mỗi người một lần, một nhóm các cựu chiến binh bị thương tật và khuyết tật đại diện cho một trong quá nhiều nhóm nạn nhân của một đất nước mâu thuẫn đang vật lộn để bỏ lại phía sau.

Sau đó, các ngả đường đầy rẫy người – thường dân Colombia – vì toàn bộ 15Km đường dẫn đến toà khâm sứ là nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô mỏi mệt có thể nghỉ ngơi và lấy lại sức cho một chuyến thăm du kích với đầy những mong đợi khi Ngài “Thực Hiện Bước Đầu” vơi tất cả mọi người của đất nước chia rẽ và khổ đau khi họ đang tìm kiếm con đường tốt nhất để biến con đường chông gai thành hoà bình.

Nhưng trước khi khép lại một đêm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô một lần nữa lại lên tiếng cho người thấp cổ bé họng và nói lên những ưu tiên của Ngài bằng việc chia sẻ niềm vui và niềm tin của Ngài với một nhóm các trẻ em nghèo bị mồ côi và những bạn thanh thiếu niên đang bị thương tổn. “Đừng bao giờ để mất niềm vui, đừng bao giờ để mất niềm hy vọng” Ngài nói với các bạn – và – “đừng quên cầu nguyện cho Cha!”

Âu Dương Duy (Theo vatican Radio)