Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Getty Images)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Đề Xuất Những Bước Thực Tế Để Nên Thánh Trong Tông Huấn Mới

Vatican, 09/04/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố tông huấn mới, Gaudete et Exsultate, về việc đạt tới sự thánh thiện trong thế giới hiện đại.

Đức Giáo Hoàng nói rằng văn kiện “không có ý là một bài giảng về sự thánh thiện” nhưng “là để đề xuất lời mời gọi nên thánh theo một cách thực tế cho thời đại chúng ta, với tất cả rủi ro, thách đố và cơ hội của thời đại này”.

Sự thánh thiện, Ngài nói, không dựa trên việc cầu nguyện mà thôi mà còn phải dựa trên việc phục vụ những người đang cần giúp đỡ và trong sự tự chủ.

Ngài đưa ra ví dụ: “một người phụ nữ đi mua sắm, cô gặp một người lối xóm và họ bắt đầu trò chuyện, và chuyện phiếm bắt đầu. Nhưng cô nói trong tâm hồn: ‘Không, tôi sẽ không nói xấu về bất cứ ai’. Đây là một bước đến sự thánh thiện”.

Ngài tiếp tục: “Sau đó, tại nhà, một trong những đứa con của co muốn trò chuyện với cô về những hy vọng và ước mơ của nó, và ngay cả khi cô đã mỏi mệt, cô vẫn ngồi xuống và lắng nghe bằng sự nhẫn nại và tình yêu. Đó là một sự hy sinh khác mang lại sự thánh thiện.

“Sau đó cô kinh nghiệm một nỗ lo nào đó, nhưng gợi nhắc lại tình yêu của Đức Trinh Nữ Maria, cô lấy chuỗi mân côi ra và cầu nguyện bằng đức tin. Và rồi một con đường khác của sự thánh thiện. Rồi sau đó, cô đi ra trên đường phố, gặp gỡ một người nghèo và dừng lại với một lời tử tế với người ấy. Một bước nữa”.

Mở rộng về tình huống gặp gỡ một người vô gia cư vào một đêm giá lạnh, Đức Giáo Hoàng nói: “Tôi có thể thấy người ấy như một sự phiền toái...hoặc tôi có thể đáp trả bằng niềm tin và lòng bác ái, và thấy ở nơi người này một con người có phẩm giá giống như phẩm giá của riêng tôi”.

“Đó là điều mà một người Kitô Hữu là!”

Ở chương 3, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào mỗi một mối phúc và cách mà các Kitô Hữu có thể sống các mối phúc này, và rồi ở chương bốn nhìn vào các dấu chỉ của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay, gồm cả sự nhẫn nại, hiền lành và niềm vui.

Đức Giáo Hoàng cũng phê bình các Kitô Hữu là những người chỉ tập trung vào một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như phá thai, đến việc bác bỏ người khác.

Mặc dù việc chống lại phá thai “cần phải rõ ràng, vững vàng và đầy nhiệt huyết, vì mạng sống con người đang lâm nguy, mạng sống ấy vốn thánh thiêng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm: “Tuy nhiên, mang tính thánh thiêng ngang bằng là đời sống của người nghèo, những người đã được sinh ra, người bị lãng quên, bị bỏ rơi và không có đặc quyền gì”.

Đức Giáo Hoàng chỉ ra những người theo thuyết “tân pelagius” để phê bình, nói rằng họ bị đánh dấu bởi “một nỗi ám ảnh lề luật, một sự hấp thụ với những lợi ích xã hội và chính trị, một sự quan tâm quá câu nệ đối với phụng vụ của Giáo Hội, giáo lý và uy tín, một sự hư vinh về khả năng giải quyết các vấn đề thực tế, và một sự bận tâm thái quá với những chương trình về việc tự giúp và sự thành toàn cá nhân”.

“Một số Kitô Hữu dành thời gian và sức lực của họ vào những thứ này, hơn là để cho bản thân họ được Thần Khí dẫn dắt theo con đường của tình yêu”, Ngài nói thêm.

Một số người theo thuyết pelagius có thể làm cho Giáo Hội “trở thành một mảng bảo tàng hay sự thủ đắc của một vài người được tuyển chọn”.

Ở chương sau cùng, Đức Giáo Hoàng liên tục đề cập đến ma quỷ, kẻ mà Ngài gọi là “hơn cả một thần bí” và là kẻ mà các Kitô Hữu cần phải liên tục chống lại trong cuộc chiến thiêng liêng liên lỉ.

“Chúng ta phải không nên nghĩ ma quỷ là một thần bí, một sự đại diện, một biểu tượng, một nhân vật trong lời nói hay ý tưởng”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Sai lầm này có thể dẫn chúng ta đến chỗ không cảnh giác, trở nên bất cẩn và mang lấy kết cục là dễ bị tổn thương hơn. Ma quỷ không cần phải sở hữu chúng ta. Nó đầu độc chúng ta bằng nọc độc của lòng hận thù, sự tuyệt vọng, lòng ghen tương và thói hư. Khi chúng ta không cảnh giác, thì nó tận dụng cơ hội ấy để phá hủy đời sống của chúng ta, gia đình và cộng đoàn của chúng ta”.

Tông huấn là văn kiện thứ năm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, sau Lumen Fidei, Laudato Si’, Evangelii Gaudium và Amoris Laetitia.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)