Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ phái đoàn giám mục Chile tại Vatican (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các giám mục Chile để thảo luận cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục

Vatican, 15/01/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ trong vòng 3 tiếng đồng hồ các nhà lãnh đạo của hội đồng giám mục Chile vào Thứ Hai, khi các giám mục đang đối diện với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục và các đưa ra các sáng kiến để củng cố Giáo Hội tại đất nước.

“Cùng với Đức Giáo Hoàng, chúng tôi nhìn vào những biến cố của năm qua và nhìn đến những bước kế tiếp. Năm nay và năm tới sẽ là năm biện phân, trong khi năm 2020 sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng”, Đức Giám Mục Fernando Ramos, tổng thư ký hội đồng giám mục Chile nói.

Cuộc họp là theo yêu cầu của hội đồng giám mục.

Phái đoàn gồm Đức Giám Mục Santiago Silva, chủ tịch hội đồng giám mục; Đức Giám Mục René Rebolledo Giáo Phận La Salinas, phó chủ tịch hội đồng giám mục; Ramos; Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, Tổng Giám Mục Santiago; và Đức Giám Mục Juan Ignacio Gonzalez Giáo Phận San Bernardo.

Cuộc gặp gỡ chính thức diễn ra tại Phủ Tông Toà, và kéo dài một giờ. Đức Giáo Hoàng và các giám mục Chile sau đó tiếp tục cuộc thảo luận của các vị trong vòng 2 tiếng, dùng bữa trưa cùng nhau tại nơi sống của Đức Giáo Hoàng, Domus Santa Marta.

Theo Đức Giám Mục Ramos, đó là một “cuộc gặp gỡ đầy huynh đệ, thú vị và sinh hoa trái”, và Đức Giáo Hoàng đã “đưa ra những lời nhận định quan trọng, đưa ra một vài đề nghị, cho thấy sự nhận thức và sự quan tâm đối với Giáo Hội Chile”.

Đức Giám Mục Ramos cũng đã cho biết Đức Giáo Hoàng nhắc lại những năm của Ngài là thực tập sinh tại Chile, và cho biết rằng những năm đó “đã giúp Ngài thật nhiều trong sứ vụ của Ngài, trước hết trong vai trò là một linh mục Dòng Tên và sau này là một giáo hoàng”.

Cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với các giám mục cấp cao của Chile là một phần của nỗ lực mở rộng để đưa vào hành động một lập trường đối diện với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của Giáo Hội tại Chile.

Vào ngày 28/09/2018, đã công khai là Đức Giáo Hoàng đã ra lệnh hoàn tục Cha Fernando Karadima, một linh mục người Chile đã bị kết án năm 2011 về tội lạm dụng tình dục các trẻ em.

Vào ngày 13/10/2018, Đức Giáo Hoàng đã quyết định hoàn tục José Cox Huneeus, nguyên tổng giám mục La Serena, Chile, một thành viên của Tổ Chức Các Linh Mục Schoenstatt, và Marco Antonio Órdenes Fernández, nguyên giám mục giáo phận Iquique, Chile.

Các quyết định quyết liệt này là một phần ucar con đường giải quyết các vụ bê bối lạm dụng tình dục tại Chile.

Cuộc khủng hoảng đã tăng qui mô sau chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Chile vào Tháng 1/2018, và đã buộc Đức Giáo Hoàng Phanxicô phái các nhà điều tra đến xem xét các tố cáo về vụ lạm dụng lan rộng và bao che. Tổng Giám Mục Charles J. Scicluna đã được phái hai lần đến Chile để thu thập dữ liệu và thông tin nhằm giúp Đức Giáo Hoàng giải quyết vấn đề.

Vụ việc đình đám nhất vẫn là vụ của Fernando Karadima, một vị linh mục cao niên Chile là người vào năm 2011 đã bị kết án về tội lạm dụng, nhưng lại không bị hoàn tục cách chính thức.

Việc gỡ Karadima ra khỏi tình trạng giáo sĩ diễn ra sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bảo vệ Đức Giám Mục Juan Barros, một thành viên nhóm thân cận của Karadima là người mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Osorno, giáo phận nơi Karadima hoạt động.

Theo các nạn nhân thì Đức Giám Mục Barros đã bao che vụ việc của Karadima.

Đức Giáo Hoàng đã đưa ra lời nói bảo vệ Đức Giám Mục Barros trong chuyến thăm của Ngài đến Chile. Đức Giáo Hoàng sau đó đã rút lại, phái Đức Tổng Scicluna đến Chile để điều tra và cuối cùng nhìn nhận “những sai phạm nghiêm trọng” trong việc xử lý vụ khủng hoảng lạm dụng tình dục.

Kể từ đó, Đức Giáo Hoàng đã thực hiện những bước nghiêm túc để xử lý cuộc khủng hoảng: Ngài đã gặp gỡ tại Vatican với vài nạn nhân của Karadima, sau đó tổ chức một cuộc gặp gỡ 15-17/5/2018 với các giám mục Chile, và theo kết quả của cuộc gặp gỡ ấy, Ngài đã nhận đơn từ nhiệm từ hàng giám mục đã có mặt trong buổi họp.

Cho đến nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận 7 thư từ nhiệm, và trong số đó có thư của Đức Giám Mục Barros.

Đan Sĩ (CNA)