Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Tân Chủ Tịch Liên Đoàn Tin Lành Luther Thế Giới, Đức TGM Musa Panti Filibus người Nigeria (RV)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Gặp Gỡ Tân Chủ Tịch Liên Đoàn Tin Lành Luther Thế Giới

Vatican, 08/12/2017 (MAS) – Vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ tân chủ tịch Liên Đoàn Tin Lành Luther Thế Giới, Đức Tổng Giám Mục người Nigeria Musa Panti Filibus, tập trung vào việc cầu nguyện chung như là chìa khóa cho sự hiệp nhất Kitô Giáo.

Nhắc lại chuyến thăm hai thành phố Thụy Điển là Lund và Malmo vào năm ngoái để dự dịp kỷ niệm chung 500 năm Phong Trào Cải Cách, Đức Giáo Hoàng nói rằng việc cầu nguyện cùng nhau sẽ thanh luyện, củng cố và thắp sáng con đường tiến bước của chúng ta. Cầu nguyện, Ngài khẳng định, là nguồn nhiên liệu cho hành trình đại kết của chúng ta.

Qua cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, chúng ta có thể nhìn những chia rẽ đau thương của 500 năm qua dưới một ánh sáng mới, bỏ đi những thành kiến của chúng ta, thanh luyện ký ức của chúng ta và nhìn đến tương lai bằng niềm tin. Qua cầu nguyện, Ngài nói, chúng ta được mời gọi để nhìn nhận những quà tặng của những truyền thống khác nhau của chúng ta và đón nhận chúng như là di sản Kitô Giáo chung của chúng ta.

Kỷ niệm phong trào Cải Cách ‘một bước ngoặt’

Trong những lời của Ngài dành cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Musa cũng cám ơn vì tiến trình 50 năm qua ‘từ mâu thuẫn đến sự hiệp thông’, nhìn nhận một cách đặc biệt tầm quan trọng của việc cầu nguyện cùng nhau để tưởng niệm dịp kỷ niệm Cải Cách.

“Sự hiện diện và tham gia của Ngài trong Việc Tưởng Niệm Chung Phong Trào Cải Cách tại Lund là một quà tặng quí giá đối với chúng tôi. Nó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng mà người Công Giáo và Tin Lành Luther đang hiện diện ngày nay”.

Những bước cụ thể cho sự hiệp nhất

Trước khi cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi phái đoàn Luther, gồm 7 phó chủ tịch khu vực, hãy tiếp tục trên hành trình đi đến sự hiệp nhất trọn vẹn, đừng bao giờ rơi vào những cơn cám dỗ để trở nên mỏi mệt, lười biếng hay sợ hãi. Những ý tưởng tốt thôi thì chưa đủ, Ngài nói, mà thay vào đó chúng ta phải thực hiện những bước cụ thể và nắm lấy tay nhau, làm việc cùng nhau để cổ võ cho những người khốn cùng và nghèo nhất khi chúng ta cùng nhau làm chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới của chúng ta.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)