Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngồi bàn ăn với người nghèo và vô gia cư tại Vatican, 29/06/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Gây Kinh Ngạc Người Nghèo và Vô Gia Cư Tại Bữa Ăn Tối Của Một Tân Hồng Y

Vatican, 02/07/2018 (MAS) – Có một bữa tiệc vui lớn vào Thứ Sáu tại Vatican khi khoảng 280 người nghèo được mời đến một bữa ăn tối bởi Đức Tân Hồng Y Konrad Krajewski, người phân phát quĩ bố thí của Đức Giáo Hoàng, đã được Đức Giáo Hoàng vinh thăng hồng y tại Công Nghị vào ngày hôm trước, 28/06.

Chuyến thăm kinh ngạc của Đức Giáo Hoàng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm kinh ngạc Đức Hồng Y Krajewski, các khách mời và những tình nguyện viên của Ngài với một chuyến thăm và cùng ngồi ăn với họ tại một bàn ăn nhà ăn của nhân viên Vatican. “Tôi đến vì người nghèo, không phải vì Ngài”, Đức Giáo Hoàng mỉm cười nói với Đức Hồng Y Krajewski, nổi tiếng là Cha Corrado (thay vì Konrad) mà Ngài phục vụ người nghèo thay mặt Đức Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha dùng bữa tối với người nghèo và dành khoảng 2 tiếng để trò chuyện với họ như thể trong một gia đình, lắng nghe các câu chuyện của họ vốn thường nói về nỗi thống khổ cũng như về niềm hy vọng.

Các tình nguyện viên của Tổ Chức Sant’Egidio

Có khoảng 60 tình nguyện viên phục vụ trong buổi chiêu đãi người nghèo, gồm Carlo Santoro thuộc Cộng Đoàn Sant’Egidio của Rôma, một người cộng tác với Phòng Hoạt Động Bác Ái của Đức Giáo Hoàng, để trợ giúp người vô gia cư tại Rôma.

“Đó là một chuyến thăm thật sự ấm cúng vì đó là một bữa ăn tối của vị tân hồng y với người nghèo”, Santoro cho biết. “Trước sự kinh ngạc của hết mọi người, Đức Thánh Cha đã đến. Chúng tôi nghĩ đó là một lời chào đơn giản và rồi Ngài sẽ sớm rời khỏi”, ông Santoro nói. Đức tân hồng y quay sang ông Satoro yêu cầu ông tạo một chỗ gần chỗ Ngài cho Đức Giáo Hoàng.

Ông Santoro nói Đức Giáo Hoàng chào mọi người bằng tình cảm lớn lao. Ở bàn của Đức Giáo Hoàng là vài người tị nạn Syria đã đến thông qua nỗ lực của Cộng Đoàn Sant’Egidio. Một trong số họ đã đến Rôma với Đức Giáo Hoàng sau chuyến thăm của Ngài đến đảo Lesbos của Hy Lạp vào ngày 16/04/2016. Ông Santoro nói với Đức Giáo Hoàng hiện ông kia đã làm việc và đã được tháp nhập vào Ý.

Trò chuyện với người tị nạn

Ông Santoro đã nghe Đức Giáo Hoàng nói rằng đôi lần trong những tháng qua Ngài đã gặp gỡ những người tị nạn từ Lebanon và đã bị đánh động bởi sự thật là các trẻ em là những người đầu tiên nói tiếng Ý. Đối với Đức Giáo Hoàng thì sự tháp nhập là nền tảng vốn không chỉ là sự đón tiếp. Nơi nào không có việc làm, Đức Giáo Hoàng nói, thì sẽ không có sự tháp nhập vì không có việc làm thì không có tương lai.

Ông Santoro nói rằng tại bàn ăn có một người tị nạn khác là người đã kể cho Đức Giáo Hoàng về cách mà ông ta đến được Ý. Đó là một hành trình 11 tháng trời qua sa mạc, một hành trình đầy những nguy hiểm và thăng trầm. Ông đã đến Ý vài năm và ông cũng đã được tháp nhập.

Một thực khách khác đến từ Senegal, một người Hồi Giáo, đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng đây là lần thứ ba được dùng bữa với Đức Giáo Hoàng. Ông đã được dùng bữa với cả Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, và đây là lần thứ ba. Đức Giáo Hoàng đùa với ông ấy, “Tạo thành một bộ sưu tập các Giáo Hoàng”.

Những lối xóm của Đức Giáo Hoàng

Ông Santoro nói rằng họ đã giới thiệu cho Đức Giáo Hoàng một số người vô gia cư là người ngủ quanh Đền Thờ Thánh Phêrô vào ban đêm và cộng tác với họ hằng ngày. Ông Santoro đã nói Đức Giáo Hoàng rất tình cảm với những người lối xóm của Ngài. Đức Hồng Y Krajewski đã giải thích cho Đức Giáo Hoàng là họ cộng tác rất nhiều cho việc chôn cất ai đó đã chết trên các ngả đường.

Đức Giáo Hoàng lo lắng cho các trẻ em tại Texas

Tình nguyện viên của Cộng Đoàn Sant’Egidio đã nhấn mạnh là Đức Giáo Hoàng đã cảm động và vui mừng trước sự hiện diện của các trẻ em quanh Ngài. Đức Giáo Hoàng ban phúc lành cho một em bé gái người Syria, sinh được vài tháng, đã chịu phép rửa vào ngày 28/06. Nói với các tình nguyện viên, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi lo của Ngài về vấn đề trẻ em đã bị tách lìa khỏi mẹ chúng tại Texas, Hoa Kỳ.

Đức Giáo Hoàng lặp lại rằng Châu Âu đang trên bờ vực tự sát vì qua việc không đón tiếp người di dân và không có con trẻ cho châu lực này thì không có niềm hy vọng cho tương lai. Ngài nhấn mạnh xu hướng gây lo lắng này ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ.

Những cựu tù nhân, những người nghiện rượu

Ông Santoro, một tình nguyện viên của Cộng Đoàn Sant’Egidio đã cho biết Đức Giáo Hoàng cũng đã nói chuyện với một số cựu tù binh, lặp lại điều mà Ngài thường nói: “Tại sao không phải là tôi?”, ý nói là Ngài có thể ở trong hoàn cảnh của họ.

Khi các tình nguyện viên kể các câu chuyện của họ cho Đức Giáo Hoàng về một người vô gia cư, một người đàn ông nghiện rượu, Đức Thánh Cha nói, “Rượu có thể ảnh hưởng lên chúng ta vì nó là một sự dữ bắt giam bạn, một sự dữ không bỏ bạn, đó là một sự dữ mà bạn chỉ có thể thoát ra với sự trợ giúp của người khác”. Vấn đề của chúng ta, ngay cả trong vai trò là một Giáo Hội, là giúp người ta ra khỏi những hoàn cảnh khó khăn và làm thế cùng nhau, Đức Giáo Hoàng nói.

Người nghèo giúp người nghèo

Đức Thánh Cha rất cảm động khi nghe rằng nhiều người vô gia cư giúp các tình nguyện viên giúp người khác giống như họ. Đức Giáo Hoàng đã nghe biết trong thời gian giá lạnh vào đầu năm nay, thì nhiều người vô gia cư đã giúp phân phát những chiếc mền thế nào.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)