Skip to main content
ĐGH Phanxicô ẵm Chúa Hài Đồng Giêsu trong Lễ Đêm Giáng Sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 24/12/2017 (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Giáng Sinh Mời Gọi Chúng Ta Trở Thành Những Sứ Giả Của Niềm Hy Vọng, Sự Dịu Dàng

Vatican, 25/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói sự hạ sinh của Chúa Giêsu là mời gọi đối với tất cả mọi người Kitô Hữu hãy noi gương Ngài trong việc ra đi để đón nhận những người bị tổn thương và tất cả mọi người đau khổ, trong Thánh Lễ Giáng Sinh của Ngài.

Niềm vui mà chúng ta được mời gọi chia sẻ, vui mừng và loan báo trong Mùa Giáng Sinh là “niềm vui mà qua đó Thiên Chúa, trong lòng thương xót vô biên của Ngài, đã đón nhận chúng ta những dân ngoại, tội nhân, và ngoại kiều, và đòi hỏi chúng ta làm y như vậy”, Đức Giáo Hoàng nói trong đêm 24/12 trong bài giảng của Ngài tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Niềm tin mà người Kitô Hữu loan báo về Giáng Sinh, khi họ tôn thờ Hài Nhi là Đấng đến để mang lại ơn cứu độ cho các tội nhân, là một niềm tin giúp chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa “nơi tất cả mọi hoàn cảnh mà chúng ta nghĩ rằng Ngài vắng bóng”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Ngài hiện diện nơi người khách không được đón tiếp, thường không được nhìn nhận, Đấng bước đi qua các thành phố của chúng ta và nơi sống của chúng ta, Đấng di chuyển trên các chuyến xe buýt của chúng và và gõ cửa nhà chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, giải thích rằng niềm tin này cũng là lời mời gọi chúng ta hãy triển khai một “sự hình dung xã hội mới, và đừng sợ kinh nghiệm những hình thức quan hệ mới, mà tron đó không một ai cảm thấy rằng không có chỗ cho họ trên trái đất này”.

Do đó, Giáng Sinh “là một thời gian để biến sức mạnh của sự sợ hãi thành sức mạnh của bác ái, thành sức mạnh cho một sự hình dung mới của lòng bác ái”, Ngài nói.

Và một kiểu bác ái mà chúng ta được mời gọi để sống trong Mùa Giáng Sinh là một niềm tin “không phát triển quen dần với sự bất công, như thể đó là một điều gì đó tự nhiên, nhưng bác ái ấy có can đảm, giữa những căng thẳng và mâu thuẫn, để biến nó thành “một nhà lương thực”, một mảnh đất của lòng hiếu khách”.

Trong khi chọn để hạ sinh ra trong thế giới như một hài nhi bé nhó, Đức Kitô đã tự trao ban chính Ngài cho chúng ta theo một cách thế là chúng ta có thể đón lấy Ngài, nâng Ngài lên, và ôm lấy Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Cùng một cách, chúng ta cũng được mời gọi để “đón nhận vào trong vòng tay của chúng ta, nâng đỡ và đón nhận người đói, người khách lạ, người mình trần, người đau yếu, người tù đày”.

“Ở nơi Hài Nhi này, Thiên Chúa mời chúng ta hãy là những sứ giả của niềm hy vọng”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ngài mời chúng ta hãy trở thành những người lính gác cho tất cả những người đang khòm xuống bởi tuyệt vọng được sinh ra bởi gặp phải quá nhiều cánh cửa khép kín. Ở nơi Hài Nhi này, Thiên Chúa biến chúng ta trở thành những cộng sự của lòng hiếu khách của Ngài”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh thật khó khăn biết bao đối với Mẹ Maria và Thánh Giuse khi bị buộc phải rời khỏi mảnh đất của các Ngài và thực hiện một hành trình dài, không dễ dàng gì trong khi đợi chờ sinh một hài nhi. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi cuối cùng các Ngài đã đến Bê-lem chỉ để khám phá ra rằng không có chỗ cho các Ngài trong thành phố.

Nhưng rồi chính tại đây, “giữa bóng tối của một thành phố vốn không có phòng hoặc nơi chốn để cho một khách lạ từ phương xa, giữa bóng tối của một thành phố náo động mà trong trường hợp này dường như muốn tự xây dựng chính nó bằng việc quay lưng lại với người khác” rằng một ngọn lửa mang tính cách mạng của tình yêu của Thiên Chúa được thắp lên, Đức Giáo Hoàng nói.

“Tại Bê-lem, một góc nhỏ mở ra cho những người đã mất đất đai của mình, quê hương của mình, giấc mơ của mình; ngay cả cho những người bị vượt thắng bởi sự ngột ngạt được tạo ra bởi một đời sống cô lập”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng có nhiều người mà bước chân của họ được ẩn giấu trong những bước chân của Mẹ Maria và Thánh Giuse, gồm cả hàng triệu người “không chọn ra đi nhưng, bị buộc phải ra khỏi mảnh đất của họ, để lại sau lưng những người thân yêu của họ”.

“Trong nhiều trường hợp thì sự ra đi này được lấp đầy bằng niềm hy vọng, niềm hy vọng vì một tương lai; nhưng đối với nhiều người thì sự ra đi này chỉ có thể có một cái tên: sinh tồn”, Đức Giáo Hoàng nói nhấn mạnh rằng có nhiều người phải tồn tại “khỏi những Hê-rô-đê của thời nay, là những người, áp đặt quyền lực của họ và gia tăng sự giàu có của họ, không thấy vấn đề gì trong việc đổ máu người vô tội”.

Mẹ Maria và Thánh Giuse, là những người đầu tiên đón nhận lấy “Đấng đến để mang lại cho tất cả chúng ta một giấy tờ công dân” đang đối diện với cùng một hoàn cảnh, thấy chính bản thân các Ngài đang phải chạy đến một vùng đất mới nơi mà các Ngài không có nhà hay một mái nhà trên đầu các Ngài.

Tuy nhiên, trong “sự nghèo nàn và khiêm tốn” của sự hạ sinh của Ngài, Đức Kitô vừa loan báo vừa cho thấy rằng “quyền lực thật sự và sự tự do đúng đắn được thể hiện trong việc tôn trọng và trở giúp người yếu thế và người mỏng giòn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Trong số những người yếu thế nhất và thành viên mỏng giòn nhất của xã hội vào thời đó là các mục đồng, Đức Giáo Hoàng nói, nhấn mạnh rằng công việc của họ, họ thường bị buộc phải sống bên lề. Vì tình trạng trong cuộc sống của họ ngăn cản họ khỏi việc tham gia vào các nghi thức thanh tẩy tôn giáo, nên các mục đồng được coi là “ô uế”.

“Mọi sự về họ đã tạo ra sự không tin tưởng. Họ là những người nam nữ bị giữ khoảng cách từ xa, cần phải kinh sợ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, nhấn mạnh họ được toàn bộ xã hội coi là “dân ngoại giữa những người tin, các tội nhân giữa những người công chính, khách ngoại giữa những người công dân”.

Tuy nhiên, đây lại là những người mà sứ thần hiện ra đầu tiên với lời thông báo rằng đấng cứu độ đã được hạ sinh, Đức Giáo Hoàng nói, thêm rằng “đây là niềm vui mà đêm nay chúng ta được mời gọi để chia sẻ, để vui mừng và loan báo” trong Mua Giáng Sinh.

Giống như Đức Kitô, Đấng theo lòng thương xót của Ngài đã cúi xuống và ôm lấy chúng ta là các tội nhân, những dân ngoại, và khách ngoại kiều, thì chúng ta cũng phải học cách phát triển một cái nhìn mới nhìn vào người khác bằng lòng bác ái và lòng hiếu khách, Đức Giáo Hoàng nói, và kêu gọi các Kitô Hữu hãy noi gương Chúa Giêsu trong việc nâng đỡ và ôm lấy người yếu thế và bị loại trừ.

Ngài kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện xin ơn của “Hài Nhi bé nhỏ Bê-lem”, sẽ thúc đẩy chúng ta, “để tiếng kêu khóc của Ngài có thể đánh động chúng con khỏi tình trạng thờ ở của chúng con và mở mắt của chúng ta cho những người đang đau khổ”.

“Xin cho sự dịu dàng của Ngài thức tỉnh sự nhạy bén của chúng ta và nhận ra ơn gọi của chúng ta để nhìn thấy Ngài nơi tất cả những người đang đến thành phố của chúng con, nơi lịch sử của chúng con, nơi cuộc sống của chúng con. Xin cho sự dịu dàng mang tính cách mạng của Ngài thuyết phục chúng con để cảm nhận được ơn gọi để trở thành những tác nhân của niềm hy vọng và sự dịu dàng của người dân của chúng con”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Âu Dương Duy (Theo CNA)