Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào các tham dự viên Hội Nghị (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Giáo Hội cần ơn gọi

Vatican, 07/06/2019 (MAS) – Khi nhấn mạnh rằng Đại Hội Chăm Sóc Mục Vụ Ơn Gọi tại Châu Âu có ý để giúp áp dụng Thượng Hội Đồng Giám Mục cho giới trẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi những người hiện diện hãy tiếp tục loan báo ơn gọi đời thánh hiến và linh mục. Giáo Hội cần ơn gọi này! Đức Giáo Hoàng nói.

Trong bài diễn văn chuẩn bị trước, Ngài đã tập trung vào 3 cách tiếp cận mà, Ngài nói, đặc biệt gần gũi với tâm hồn Ngài: sự thánh thiện, điều mà Ngài nói, là một ơn gọi mang lại ý nghĩa cho hành trình sống của mỗi người; sự hiệp thông, mảnh đất màu mỡ cho ơn gọi trong Giáo Hội, và bản thân ơn gọi, là một từ khoá cần phải duy trì và “chia” với người khác – ‘niềm hạnh phúc’, ‘sự tự do’ và ‘cùng nhau’ – và sau cùng ‘suy giảm’ thành một sự thánh hiến đặc biệt”.

Sự thánh thiện

Khi tập trung vào ‘sự thánh thiện’, Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhớ những người hiện diện đừng bao giờ quên rằng ơn gọi là một hành trình cả đời. Ngài chỉ ra ơn gọi cần phải có liên hệ với những năm của tuổi trẻ theo nghĩa là một sự định hướng tổng thể mà chúng ta chọn lựa để đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa, nhưng ơn gọi cũng có liên hệ đến những năm trưởng thành theo nghĩa là hoa trái và sự biện phân của chúng ta về làm thế nào đề thực hiện điều tốt lành cách tốt nhất.

Ngài nhắc nhớ các tham dự viên rằng cuộc sống của chúng ta được tạo nên để sinh hoa trái trong bác ái, và điều này kéo theo lời mời gọi đến với sự thánh thiện mà Thiên Chúa nói với hết mọi người, mỗi người theo cách của riêng mình.

Sự hiệp thông

Còn đối với ‘sự hiệp thông’, Đức Giáo Hoàng nói việc chăm sóc mục vụ cần phải mang tính hội đồng và cần phải liên hệ đến việc “hành trình cùng nhau”.

Ngài nói đó là về việc hằng luôn sống cách tròn đầy hơn nữa tình con thảo và huynh đệ của chúng ta, nuôi dưỡng sự tôn trọng nhau, trân trọng sự phong phú của mỗi cá nhân và tin rằng Chúa Phục Sinh cũng có thể tạo ra những điều kì diệu qua đớn đau và sự mỏng giòn vốn là một phần của cuộc sống.

Sự hiệp thông của Giáo Hội, Ngài nói tiếp, sẽ mang lại sự gia tăng về ơn gọi, và than phiền rằng sự thật là đôi khi tại các cộng đoàn, các gia đình và giáo xứ, các kiểu não trạng thế gian tạo nên sự chia rẽ và sự ly tán.

“Đó là một phần của nền văn hoá ngày nay, và lịch sử chính trị mang tính tra tấn của Châu Âu có thể đóng vai trò như một lời cảnh báo và là một động lực”, Ngài nói.

Chỉ bằng việc nhìn nhận bản thân chúng ta thật sự là những cộng đoàn mở, sống động và đón nhận, Đức Giáo Hoàng nói, thì chúng ta sẽ chuẩn bị để đối diện với tương lai.

Ơn gọi

Khi suy tư về từ “ơn gọi”, Đức Giáo Hoàng nói từ này chưa hề bị lạc hậu. Ngài nói Ngài biết về một số cộng đoàn đã quyết định dùng từ “ơn gọi” trong các công việc của họ với giới trẻ, vì họ nghĩ rằng người trẻ sợ hãi từ này và sẽ ngần ngại tham gia vào các hoạt động của họ. Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói, “đây là chiến lược sẽ đi vào chỗ thất bại”.

“Điều chúng ta cần là những người nam nữ, giáo dân và người thánh hiến là những người có đam mê, được thắp lửa lên qua việc gặp gỡ Thiên Chúa của họ, được cứu chuộc trong bản tính con người của họ, và có khả năng loan báo trong đời sống của họ niềm hạnh phúc được sinh ra từ ơn gọi của họ”, Đức Giáo Hoàng nói.

Như đã hứa trong phần mở đề của Ngài, Đức Giáo Hoàng tiếp tục triển khai về các khái niệm ‘hạnh phúc’, ‘tự do’ và ‘cùng nhau’.

Ngài mô tả hạnh phúc như một vấn đề nóng bỏng trong một thế giới mà người ta bằng lòng với chính bản thân họ với những niềm vui chóng qua và nói rằng hạnh phúc thật vẫn còn đó vì chính Chúa Giêsu, mà mối quan hệ luôn cần phải được kéo dài”.

Ngài đã khám phá từ tự do, mà Ngài nói có liên hệ sâu sắc đến sự tự do từ những hình thức độc lập hay thống trị, và có nhiều liên hệ đến các ơn gọi và các quyết định cần phải hoà hợp với điều Thiên Chúa muốn từ chúng ta.

Và với từ ‘cùng nhau’, Đức Giáo Hoàng nói không ai có thể ra quyết định một mình: “ơn gọi luôn luôn là với, cùng, người khác”.

Ngài nói Chúa không bao giờ mời gọi chúng ta “chỉ đơn giản như những cá nhân, nhưng luôn với một cộng đoàn, để chia sẻ kế hoạch yêu thương của Ngài, vốn mang tính số nhiều từ bên ngoài vì chính Ngài là số nhiều, một Ba Ngôi tình yêu. Việc này làm sống lại sự nhận thức của chúng ta là, trong Giáo Hội, chẳng có gì đạt được một mình”.

Một khu rừng đang mọc lên âm thầm

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi nhắc lại sự đóng góp quí giá của tất cả các cộng đoàn đời sống thánh hiến vốn tạo nên một mạng lưới lớn lao cho những công việc bác ái và truyền giáo; đời sống thánh hiến, mà trong đó các cội rễ của Châu Âu được gieo trồng và việc ấy vẫn tiếp tục cuốn hút nhiều ơn gọi; nhiều giáo xứ, hoạt động trên nền đất và lấp đầy với những tiềm năng tin mừng cho thời đại của chúng ta; thu hút sự dấn thân của biết bao linh mục, phó tế, người nam nữ thánh hiến, và các giám mục tận tuỵ với lòng đạo dức và tận tuỵ cho việc phục vụ người trẻ. Những nỗ lực của họ, Đức Giáo Hoàng nói, giống “như một khu rừng lớn đang âm thầm mọc lên”.

Đan Sĩ (Vatican News)