Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong chương trình Ted (Ted)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi lời chào trước khi đến vùng Baltics

Vatican, 21/09/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi một thông điệp hình ảnh trước Chuyến Tông Du của Ngài đến Lithuania, Latvia và Estonia, sẽ diễn ra từ ngày 22-25/09.

“Mặc dù tôi đến như một Mục Tử Giáo Hội Công Giáo”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Toi muốn ôm lấy hết mọi người và mang lại một thông điệp bình an, thiện chí, và hy vọng cho tương lai”.

Ngài nhấn mạnh về chuyến thăm này trùng với dịp kỷ niệm 100 năm thế nào khi 3 nước độc lập, và nói rằng Ngài có ý tôn trọng “hết tất cả mọi hy sinh của mọi người trong quá khứ đã làm cho những tự do ngày nay trở nên có thể”.

Di sản quý về sự tự do

“Tự do, như chúng ta biết, là một kho tàng phải liên tục được giữ gìn và trao lại, như một di sản quý giá, cho các thế hệ mới”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi hết mọi người tại vùng Baltics hãy hợp tác vì một xã hội tốt đẹp hơn.

“Trong những thời khắc tối tăm, bạo lực, và bách hại, ngọn lửa của sự tự do không bị dập tắt, nhưng lại gợi lên niềm hy vọng vào một tương lai nơi mà phẩm giá Thiên Chúa trao ban của mỗi người được tôn trọng và mỗi người chúng ta cảm thấy được mời gọi để hợp tác xây dựng một xã hội huynh đệ và công bằng hơn”.

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng tình liên đới và sự phục vụ giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết.

“Tôi hy vọng là chuyến thăm của tôi sẽ là một nguồn khích lệ cho hết mọi người dân thiện chí là những người, khi được gợi hứng bởi các giá trị thiêng liêng và văn hóa được thừa hưởng trong quá khứ, đang làm việc cách hòa bình để xoa dịu nỗi thống khổ của anh chị em chúng ta đang cần giúp đỡ và để cổ võ sự hiệp nhất và hòa hợp ở mọi tầng lớp của xã hội”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cám ơn nhiều người vì đã làm việc không mỏi mệt để chuẩn bị cho Chuyến Tông Du này đến Lithuania, Latvia và Estonia.

“Tôi đảm bảo với hết các bạn sự gần gũi của tôi trong cầu nguyện và ban phúc lành của tôi cho các bạn”.

Và, như thường lệ, Đức Giáo Hoàng xin chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Ngài.

“Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các bạn!”

Âu Dương Duy (Vatican News)