Skip to main content
Cha Gustavo Gutierrez Merino, OP. (Matt Cashore/University of Notre Dame)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Gửi Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Nhà Thần Học Giải Phóng Gutierrez

Vatican, 08/06/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi một lời chúc sinh nhật đến Cha Gustavo Gutierrez, nổi tiếng được coi là cha đẻ của nền thần học giải phóng, cám ơn Cha vì sự phục vụ Giáo Hội của Cha và sự cống hiến dành cho người nghèo của Cha.

Trong một lá thư đề ngày 28/05, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đảm bảo với vị linh mục Dòng Đa Minh về những lời cầu nguyện của Ngài khi Cha đạt đến tuổi 90, và nói rằng Ngài tạ ơn Thiên Chúa “vì điều mà Cha đã đóng góp cho Giáo Hội và cho nhân loại qua sự phục vụ thần học của Cha và từ tình yêu mang tính thiên tư dành cho người nghèo và người bị loại bỏ của Cha trong xã hội”.

“Cám ơn Cha vì những nỗ lực của Cha và vì đường lối thách đố lương tâm mỗi người của Cha, để không một ai có thể thờ ơ khi đối diện với bi kịch của tình trạng nghèo và loại trừ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc lá thư của Ngài khi khích lệ Cha Gutierrez hãy “tiếp tục bằng việc cầu nguyện và sự phục vụ người khác của Cha, làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng”.

Cha Gustavo Gutierrez Merino, là vị sẽ bước sang tuổi vào ngày 8/6, sinh ra tại Lima và được nhiều người coi là cha đẻ của phong trào thần học giải phóng, vốn xuất hiện tại Châu Mỹ Latinh vào năm 1950s.

Cha Gutierrez là Giáo Sư Thần Học Phân Khoa John Cardinal O’Hara tại Đại Học Notre Dame.

Vào năm 2015, Cha Gutierrez đã viết một bài trên tờ báo Vatican là L’Osservatore Romano, nói rằng có hai trường phái tư tưởng về người nghèo, cả hai đều bén rễ vào trong Tin Mừng.

Hình thức thứ nhất của sự nghèo, Cha nói, tập trung vào sự nhạy bén của Chúa Giêsu trước người nghèo và nỗi thống khổ của họ, trong khi hình thức thư hai thì là chính Đức Kitô “đã sống một cuộc đời nghèo, và vì thế các Kitô Hữu, từ nguồn gốc của họ, đã hiểu rằng để là các môn đệ của Ngài thì họ cũng phải sống một cuộc đời nghèo”.

Vị linh mục người Peru nói rằng cả hai “hình thức nghèo đều là cớ vấp phạm và tình trạng nghèo về tinh thần” có thể hữu dụng, tuy nhiên, ý nghĩa của chúng có thể được hiểu theo bối cảnh lịch sử hiện đại và toàn cầu.

Cha Gutierrez nói “một ý niệm mới về sự nghèo” đã xuất hiện trong thế kỷ qua, và rằng “sự nghèo, trong kinh thánh và thời đại của chúng ta, không chỉ thuần túy là một vấn đề kinh tế. Nghèo thì hơn cả điều này rất nhiều. Chiều kích kinh tế thì quan trọng, có lẽ là chính yếu, nhưng không phải là chiều kích duy nhất”.

Thần học giải phóng thường bị chỉ trích vì đưa ra một cách giải thích mang tính Mác-xít về Tin Mừng, tập trung vào sự thoát khỏi cái nghèo vật chất và sự bất công hơn là mang lại sự ưu việt cho sự tự do thiêng liêng.

Chính bản thân Cha Gutierrez chưa bao giờ bị Tòa Thánh Vatican “sờ gáy” dù Vatican đã cảnh báo về những áp dụng của nền thần học giải phóng và những thái quá của nền thần học này.

Dưới thời Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã hai lần ban hành những chỉ dẫn liên quan đến thần học giải phóng, lần thứ nhát là Libertatis nuntius năm 1984, lôi kéo sự chú ý đến “những lệch lạc và những mối nguy của sự lệch lạc, làm nguy hại đến niềm tin và đời sống Kitô Giáo, vốn được mang lại bởi những hình thức nhất định của thần học giải phóng vốn đang sử dụng, theo một tính cách chưa đủ nghiêm, những ý niệm vay mượn từ nhiều dòng tư tưởng Mác-xít khác nhau”.

Đan Sĩ (Theo CNA)