Skip to main content
Bìa sứ điệp mùa chay 2018 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: "Hãy Trở Về Với Chúa Bằng Tất Cả Tâm Hồn Vào Mùa Chay Này"

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Các vị ngôn sứ giả mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là “những kẻ mê hoặc kiểu rắn” và “những tay phỉnh gạt” dẫn chúng ta đi lạc. Họ làm mê hoặc con cái Thiên Chúa là những người sau đó sẽ lầm tưởng hạnh phúc thật với thú vui tạm bợ mang lấy kết cục trong việc làm nô lệ cho lợi nhuận hay trở nên bị mắc kẹt trong sự cô đơn. Nhiều người trẻ đã bị những “tên lừa đảo” khác dụ dỗ để mua “những giải pháp thuốc phiện”, “các mối quan hệ chóng vánh”, “lợi ích bất trung”, hay một sự hiện hữu “ảo”. Do đó người ta bị tước đi “điều gì là quý giá nhất: phẩm giá, sự tự do và khả năng yêu thương”, Đức Giáo Hoàng nói.

Một trái tim nguội lạnh

Sau khi nhận biết những vị tiên tri giả mà mỗi người chúng ta bị rơi vào cái bẫy của họ Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt ra câu hỏi mà Ngài muốn chúng ta suy tư vào Mùa Chay này là “Đâu là những dấu chỉ cho thấy tình yêu của chúng ta đang trở nên nguội lạnh?” Trên hết, Đức Giáo Hoàng nói, “điều phá hủy lòng bác ái là lòng tham đồng tiền”. Khước từ Thiên Chúa sẽ kéo theo, và “chúng ta thích sự buồn chán của mình hơn là sự an ủi được tìm thấy nơi lời và bí tích của Ngài”. Kết quả là, ngay cả công trình tạo dựng mang lấy “lời chứng âm thầm” cho tâm hồn bị trở nên nguội lạnh. Từ chối xả rác ra trái đất, biển đang bị ô nhiễm với những xác người “của vô số các nạn nhân bị đắm thuyền của tình trạng di dân ép buộc” và các tầng trời có ý để ca tụng vinh quang Thiên Chúa “thì đang bị vay mượn để làm động cơ đổ xuống những cơn mưa” của sự chết.

“Chúng ta phải làm gì?”

Giáo Hội mang lại cho chúng ta những thực hành Mùa Chay như cầu nguyện, bố thí, ăn chay mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là “một phương dược xoa dịu”. Cầu nguyện sẽ giúp chúng ta xóa bỏ “những lời nói dối bí ẩn” và “sự tự lừa dối bản thân”, và chúng ta tìm kiếm “sự an ủi mà Thiên Chúa mang lại”, Đức Giáo Hoàng nói. Việc bố thí sẽ giúp giải thoát chúng ta khỏi lòng tham; việc đó giúp chúng ta biết nhìn người khác là anh chị em. “Tôi muốn việc bố thí trở thành một lối sống đúng đắn cho mỗi người chúng ta biết bao!” Đức Giáo Hoàng nói. Ăn chay “sẽ làm suy yếu đi những khuynh hướng bạo lực của chúng ta” làm sống lại “lòng khao khát vâng phục Thiên Chúa”, mà chỉ một mình Ngài mới có thể làm no thỏa cơn đói của chúng ta.

24 Giờ Cho Chúa

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ chúng ta rằng mặc dù ngọn lửa của lòng mến có thể chết đi trong tâm hồn chúng ta, nhưng nó không bao giờ chết trong trái tim của Thiên Chúa. Ngài mời gọi chúng ta hãy tham dự vào “24 Giờ Cho Chúa” vào Thứ Sáu và Thứ Bảy, ngày 09 và 10/03. Sau “việc tôn thờ Thánh Thể và nhận bí tích hòa giải”, Đức Giáo Hoàng nói rằng “một ngọn lửa mới” của Đêm Vọng Phục Sinh, ánh sáng của Đức Kitô sẽ giúp cho chúng ta biết lắng nghe lời của Thiên Chúa và nuôi dưỡng chúng ta bằng Thánh Thể, làm cho tâm hồn chúng ta “trở nên nhiệt thành hơn trong niềm tin, cậy và mến”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)