Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ quì gối hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan tại Vatican, 11/04/2019 (CNS photo/Vatican Media via Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Hoà bình, ánh sáng và hy vọng là khả thể tại Nam Sudan

Vatican, 12/04/2019 (MAS) – Một nghĩa cử tự nhiên và đáng ghi nhớ. Phá vỡ giao thức, vào phần kết những lời huấn từ của Ngài vào cuối kì tĩnh tâm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quì gối xuống, hôn chân của các nhà cầm quyền dân sự Nam Sudan.

“Với ba trong số các vị là những người đã ký Bản Thoả Thuận Hoà Bình, tôi xin các bạn, là một người anh em, hãy ở lại trong bình an”, Đức Giáo Hoàng nói. “Tôi đề nghị các bạn từ trái tim. Chúng ta hãy tiến bước. Sẽ có nhiều vấn đề, nhưng đừng sợ, hãy tiến bước, giải quyết các vấn đề”. Những lời nói ứng khẩu sau bài diễn văn của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói, “Các bạn đã bắt đầu một tiến trình; chớ gì tiến trình này sẽ kết thúc tốt đẹp. Mặc dù những đấu tranh sẽ xuất hiện, Ngài nói, nhưng các bạn hãy sống “trong nhiệm vụ của mình”. Tuy nhiên nơi công chúng, Ngài nói, “trước người dân: hãy giữ cho đôi bàn tay của các bạn hiệp nhất”. Bằng cách này, Đức Giáo Hoàng nói, “từ những người công dân đơn thuần, các bạn sẽ trở thành những Người Cha của Đất Nước”.

Trong bài diễn từ có chuẩn bị của Ngài, Đức Thánh Cha đã suy tư về “cái nhìn của Thiên Chúa”, và “cái nhìn của người dân”. Ngài bắt đầu bài diễn văn của Ngài với những từ ngữ mà Chúa phục sinh đã dùng để chào “các môn đệ đang chán nản của Ngài”, sau khi phục sinh. “Bình an cho anh em!”

“Bình an là quà tặng đầu tiên mà Chúa mang lại cho chúng ta”, Ngài nói, “và là sự dấn thân đầu tiên mà các nhà lãnh đạo quốc gia phải theo đuổi. Bình an là điều kiện nền tảng để đảm bảo các quyền của mỗi cá nhân và sự phát triển toàn diện của toàn dân”.

Cái nhìn của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng đã tiếp tục bằng việc suy tư về bản chất độc đáo của cuộc gặp gỡ tại Vatican: một “kì tĩnh tâm…được đánh dấu bởi sự hồi tâm nội tại, việc cầu nguyện tín thác, suy tư sâu và những gặp gỡ của sự hoà giải”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xác định mục đích của kì tĩnh tâm như là một “người đứng trước Thiên Chúa và biện phân ý muốn của Ngài”. Ngài nhắc nhớ các giới chức dân sự và giáo hội đại diện cho trách nhiệm chung lớn lao của họ đối với tương lai của người dân hiện tại và tương lai của Nam Sudan”, và về cách mà Thiên Chúa sẽ đòi hỏi chúng ta “để thực hiện một ý nghĩa không chỉ cho đời sống của chúng ta, mà còn cả đời sống của người khác nữa”.

Mỗi cuộc tĩnh tâm, Đức Giáo Hoàng nói, cần phải làm cho chúng ta cảm thấy chúng ta đang đứng trước “cái nhìn của Thiên Chúa…Đấng có thể thấy sự thật nơi chúng ta và dẫn chúng ta đến sự thật ấy cách trọn vẹn”.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể lại câu chuyện về cách mà “Chúa Giêsu nhìn ông Phêrô”, trước hết nói với ông “hãy thực thi kế hoạch cứu độ của Ngài cho dân Ngài”. Đức Giáo Hoàng gọi cái nhìn này là “tuyển chọn” hay “chọn lựa”.

Lần thứ hai Chúa Giêsu nhìn vào Phêrô là sau khi Phêrô đã chối Chúa ba lần, vào Thứ Năm Tuần Thánh. Đây là cái nhìn “chạm vào tâm hồn Phêrô và mang lại sự hoán cải cho ông”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sau cùng, sau khi phục sinh, “Chúa Giêsu một lần nữa gắn chặt cái nhìn của Ngài vào Phêrô và đã hỏi ông 3 lần để tuyên xưng tình yêu của ông”. Đó là khi một lần nữa Ngài phó thác cho Phêrô “sứ mạng chăm sóc đoàn chiên của Ngài”.

“Cái nhìn của Chúa Giêsu đang đặt, ở đây và bây giờ, trên mỗi người chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nói. “Thật quan trọng để gặp thấy ánh nhìn này” và tự hỏi bản thân chúng ta: “Đâu là sứ mạng của tôi và nhiệm vụ mà Thiên Chúa uỷ thác cho tôi vì thiện ích của dân Người?”

Chúa Giêsu “đã đặt niềm tin tưởng lớn lao vào chúng ta qua việc chọn lựa chúng ta là những người cộng tác với Ngài trong việc tạo nên một thế giới công bằng hơn”, Đức Giáo Hoàng nói. Ánh nhìn của Ngài xâm nhập vào những tầng sâu của tâm hồn chúng ta: “ánh nhìn ấy yêu mến, làm biến đổi, hoà giải và hiệp nhất chúng ta”.

Ánh nhìn của người dân

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về “ánh nhìn khác”: ánh nhìn của người dân, một ánh nhìn “diễn tả lòng khát khao bừng cháy công lý, hoà giải và hoà bình”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thể hiện “sự gần gũi thiêng liêng của Ngài” với những người di dân và đau yếu. Ngài nhớ “tất cả những ai đã bị mất người thân yêu của họ và nhà cửa của họ, đến các gia đình bị ly tán và không bao giờ đoàn viên, tất cả các trẻ em và người già, những người nam và nữ đã đau khổ cách khủng khiếp vì mâu thuẫn và bạo lực đã tạo ra quá nhiều cái chết, nạn đói, đớn đau và nước mắt”. “Tôi hằng luôn nghĩ về những linh hồn đau khổ này”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, và tôi cầu xin để những ngọn lửa của chiến tranh sau cùng sẽ tàn rụi, để họ có thể trở về quê nhà và sống trong thanh bình”.

Hoà bình là khả thể

“Tôi sẽ không bao giờ mỏi mệt nhắc lại”, Đức Giáo Hoàng nói, rằng “hoà bình là khả thể!” Hoà bình, Ngài nói, là “quà tặng lớn lao của Thiên Chúa”, nhưng đó cũng là “một nghĩa vụ tối thượng về phía những người hữu trách đối với dân”. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để trở thành những người kiến tạo hoà bình, Ngài nói, để “xây dựng hoà bình qua đối thoại, thương thượng và tha thứ”. Người dân đang kiệt quệ vì những mâu thuẫn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Hãy nhớ rằng với chiến tranh, tất cả đều bị mất!”

Sau đó Đức Giáo Hoàng nói đến hiệp định hoà bình được các đại diện chính trị cao nhất của Nam Sudan đã ký vào Tháng 11 năm ngoái. Ngài đã chúc mừng những người đã ký vào văn kiện ấy vì đã “chọn con đường của đối thoại”, vì “sự sẵn lòng của họ để thoả hiệp”, và vì “sự quyết tâm đạt tới hoà bình” của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã khen “những sáng kiến đại kết khác nhau của Hội Đồng Giáo Hội Nam Sudan vì sự hoà giải và hoà bình, và việc chăm sóc người nghèo và người bị loại trừ”. Ngài nhắc lại cuộc họp gần đây tại Vatican với Hội Đồng Giám Mục Sudan và Nam Sudan trong chuyến thăm Ad Limina của các vị. Đức Giáo Hoàng nói Ngài đã bị đánh động bởi tinh thần lạc quan và sự quan tâm của các vị đối với những khó khăn chính trị và xã hội tại khu vực.

Lời cầu nguyện cuối cùng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xác quyết niềm hy vọng và lòng mong muốn của Ngài “là sẽ sớm thôi, với ân sủng của Thiên Chúa”, Ngài có thể thăm Nam Sudan, cùng với Đức Tổng Giám Mục Canterbury, và cựu Điều Phối thuộc Tổng Hội Giáo Hội của Scotland.

Sau đó Đức Giáo Hoàng đã kết thúc suy tư của Ngài bằng một lời cầu nguyện, mà trong đó Ngài xin Thiên Chúa là Cha: “chạm vào bằng sức mạnh của Thần Khí các chiều sâu của tâm hồn mọi người, để các kẻ thù sẽ mở ra cho việc đối thoại, những gian khó sẽ làm cho các bàn tay hiệp lại và các dân tộc sẽ gặp gỡ trong hoà hợp…Chớ gì việc hết lòng tìm kiếm hoà bình sẽ giải quyết những tranh cãi”, Đức Giáo Hoàng cầu nguyện, “xin cho tình yêu chiến thắng lòng hận thù và sự trả thù có thể được võ trang bằng sự tha thứ”.

Đan Sĩ (Vatican News)