Skip to main content
ĐGH Phanxicô trả lời các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Colombia, 11/09/2017 (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Họp Báo Trên Máy Bay

Vatican, 13/09/2017 (MAS) – Cuộc họp báo trên máy bay theo truyền thống của Ngài bị rút ngắn lại vì vùng thời tiết xấu, nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thu xếp để trả lời nhiều câu hỏi về những vấn đề hiện nay, gồm cả biến đổi khí hậu, di dân, và cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Những câu hỏi đầu tiên do các phóng viên Colombia đặt ra, nói đến Chuyến Tông Du. Khi được gọi đâu là những bước cụ thể mà người dân Colombia có thể thực hiện để vượt thắng những chia rẽ và hận thù được tạo ra bởi nhiều thập kỷ của cuộc nội chiến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời rằng Ngài muốn thấy người dân Colombia hãy thực hiện như khẩu hiệu của chuyến di “Chúng ta hãy thực hiện bước đầu tiên”. Các “tội lỗi” đã xảy ra trong những năm qua của mâu thuẫn đã làm cho các tâm hồn trở nên bệnh – nhưng căn bệnh này không phải là không có thuốc chữa; nó được tạo ra bởi “những tội lỗi xấu xa”. Tuy nhiên, vẫn có những bước để đến với hoà bình.

Hư Hỏng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được hỏi về tình trạng hư hỏng, một điều có thể thậm chí còn mang tính tàn phá cho một đất nước hơn cả tình trạng bạo lực. Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng Ngài đã nói về chủ đề này nhiều lần. Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt tha thứ tội lỗi, Ngài nói, nhưng hư hỏng là một kiểu tội có gì đó khác: người hư hỏng mệt mỏi tìm kiếm sự tha thứ, và thậm chí còn quên cả cách xin sự tha thứ. “Người ấy không có khả năng xin sự tha thứ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, và vì lý do này, thật khó để giúp một người đã hư hỏng. Nhưng, Ngài nói, “Thiên Chúa có thể làm việc đó. Tôi sẽ cầu nguyện cho điều đó”.

Liên quan đến tiến trình hoà bình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nhiều nhóm phải được tháp nhập. Ngài nói rằng các đặc tính kĩ thuật hay chính trị của tiến trình hoà bình là cần thiết, nhưng chúng chỉ đi quá xa. Nếu người dân không đón nhận hoà bình, thì các bước chính trị chỉ có thể là đi quá xa. Chỉ khi nào người dân “nắm lấy hoà bình” trong tay họ, thì sẽ có một kết cục tốt.

Biến Đổi Khí Hậu

Đức Giáo Hoàng cũng trả lời các câu hỏi về biến đổi khí hậu, đặc biệt có liên quan đến các chính trị gia và những người khác là những người từ chối hợp tác với các nước khác vì họ chối bỏ rằng con người tạo ra biến đổi khí hậu. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời rằng những người như thế phải đi gặp các nhà khoa học, là những người sẽ nói cách rõ ràng và cụ thể. Ngài lo lắng về những hậu quả của việc thất bại thay đổi lối sống: “Nếu chúng ta không quay trở lại, thì chúng ta sẽ lao dốc”, Ngài nói. Ngài nhấn mạnh rằng mọi người đều có một trách nhiệm về đạo đức để đáp trả trước vấn đề biến đổi khí hậu “hết sức nghiêm trọng”, không chỉ là các chính trị gia, mà mỗi người trong chúng ta. Nếu có người hoài nghi về sự biến đổi khí hậu do con người tạo ra, thì họ phải đi gặp các nhà khoa học, và sau đó hãy đưa ra các quyết định của mình: “Và lịch sử sẽ phán xét các quyết định”.

Chính Sách Di Dân Hoa Kỳ

Nói về quyết định gần đây của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khi bỏ chính sách di dân thời ông Obama được biết đến với tên gọi DACA, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngì đã chưa đọc đầy đủ để nói về quan điểm. Tuy nhiên, Ngài nói rằng tách người trẻ ra khỏi gia đình của chúng thì không tốt cho cả người trẻ và cho cả gia đình. Nhấn mạnh rằng chính sách đã được tạo ra bởi nhánh hành pháp, hơn là nhánh pháp lý, Đức Giáo Hoàng nói sẽ có thể có hy vọng rằng nó có thể được coi là một điều mới. Ngài nói rằng chính bản thân ông Trump tự giới thiệu ông là người phò sự sống, “và nếu ông là một người cổ võ sự sống tốt, thì ông sẽ hiểu rằng gia đình là cái nôi của sự sống, và rằng ông phải bảo vệ sự hiệp nhất của nó”. Ngài đã nói về sự cần thiết để người trẻ có cội rễ, và nhấn mạnh rằng Ngài đã nói về tầm quan trọng giữa việc đối thoại giữa người trẻ và người lớn tuổi. “Người trẻ cần phải tìm lại được cội nguồn của nó”, Ngài nói. “Bất cứ điều gì đi ngược lại với cội rễ”, Ngài nói tiếp, “đều lấy đi niềm hy vọng của họ”.

Nhắc lại rằng chính sách mới của Mỹ có nghĩa là người trẻ có lẽ sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói điều này có nghĩa là mất gốc rễ; “và đây là một vấn đề”. Tuy nhiên, Ngài khẳng định rằng Ngài không muốn nói về quan điểm của Ngài vì Ngài thích không nói đến những vấn đề mà Ngài chưa nghiên cứu. Nhưng Ngài kêu gọi sự chú ý đối với nỗi khổ mà Mexico đang kinh qua, và kêu gọi cầu nguyện cho đất nước này.

Di Dân Tại Châu Âu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng được hỏi về chính sách di dân tại Ý, và đã trả lời bằng việc diễn tả lòng biết ơn của Ngài đối với Ý và Hy Lạp, là những nước “đã mở tâm hồn họ ra” cho người di dân. Nhưng, Ngài nói, điều này thì chưa đủ. Thiên Chúa ra lệnh cho chúng ta phải đón tiếp người di dân, nhưng các chính phủ phải có nghĩa vụ đối diện với vấn đề di dân bằng “sự cẩn trọng”. Người di dân, Ngài nói, không chỉ phải được đón tiếp, mà còn phải được tháp nhập. Ngài đề nghị rằng các nước chỉ có thể chấp nhận một số người di dân trước khi có một mối nguy về “không tháp nhập”.

Ngài cũng nói về vấn đề nhân đạo có liên hệ đến hiện tượng di dân đồng loạt, và sự cần thiết để giải quyết các nguyên nhân gốc của cuộc khủng hoảng di dân.

Venezuela

Sau cùng, Đức Thánh Cha đã nói về tình hình tại Venezuela. “Tôi tin rằng Toà Thánh đã lên tiếng cách mạnh mẽ và rõ ràng” về cuộc khủng hoảng này, Ngài nói. Vấn đề là một vấn đề rất khó, Ngài nói tiếp rằng mối bận tâm lớn nhất là cuộc khủng hoảng nhân đạo, “mà chúng ta phải giúp để giải quyết bằng mọi giá”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)