Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Đại Học Giáo Hoàng Công Giáo Chile, 17/1/2018 (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Kêu Gọi Giới Học Thuật Chile Hãy Cổ Võ Sự Sống Chung Quốc Gia

Santiago, Chile, 18/01/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi giới trí thức và học thuật của Chile hãy nhạy bén hóa đất nước này trước tầm quan trọng của việc thể hiện sự quan tâm và  sự tôn trọng đặc biệt đối với các cộng đồng dân tộc thiểu số và các truyền thống văn hóa của họ.

Nói với hơn 1,000 cử tọa thuộc giới học thuật hàng đầu của Chile tại Đại Học Giáo Hoàng Công Giáo Chile tại Santiago, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà giáo dục trong việc tạo nên những điều kiện cho việc sống chung hòa bình tại đất nước.

Đối thoại và ý thức trên nền tảng hòa bình

Kết thúc một ngày hoạt động chủ yếu tại khu vực Araucania miền nam, quê hương đặc biệt của các dân tộc Mapuche nơi mà những mâu thuẫn nhiều thế kỷ đã tạo ra những vi phạm nhân quyền và lạm dụng trầm trọng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói các dân tộc thiểu số “không chỉ đơn thuần là một thiểu số ở giữa những người khác, nhưng cần phải là những đối tác đối thoại chính, đặc biệt khi các dự án lớn ảnh hưởng đến đất đai của họ được đề xuất”.

Sự sống chung hòa bình như một quốc gia

Ngài nói với các giáo sư đại học và giới trí thức rằng tốc độ và cảm thức ngày càng gia tăng về sự trật hướng trước những tiến trình và thay đổi mới trong các xã hội mời gọi những tiến trình đào tạo mới mang tính biến đổi, bao gồm và ưu tiên cho gặp gỡ và sống chung. Tiến trình này, Đức Giáo Hoàng nói, đòi hỏi một nền giáo dục “tháp nhập và hòa hợp tri thức (cái đầu), tình cảm (con tim) và hoạt động (đôi tay)”.

Một cách tiếp cận như thế, Đức Giáo Hoàng giải thích, sẽ mang lại cho các sinh viên một sự phát triển vốn hòa hợp không chỉ ở cấp độ cá nhân, mà còn ở cấp độ xã hội và sẽ ngăn ngừa được sự phân mảnh và sự đổ vỡ xã hội.

Ý thức về tầm quan trọng của đời sống chung

Đức Giáo Hoàng dành nhiều sự chú ý cho điều mà Ngài muốn nói đến “xã hội ‘lỏng’ này hay ‘xã hội của sự nhạt thếch’ mà trong đó, Đức Giáo Hoàng nói, nơi gặp gỡ mới dường như là “đám mây” nơi “mọi thứ sẽ bốc hơi và do đó đánh mất sự nhất quán” điều vốn là một trong những lý do cho sự mất đi ý thức về tầm quan trọng của đời sống chung.

“Không có sự ý thức ấy thì thật khó để xây dựng một đất nước”, Ngài nói, vì chỉ có một điều duy nhất dường như là quan trọng và có giá trị là điều gắn kết với cá nhân.

ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Đại Học Giáo Hoàng Công Giáo Chile

Và khi kêu gọi một nền văn hóa vốn nuôi dưỡng những ký ức và những mối liên kết đang cổ võ cho ký ức, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói một quốc gia mà thiếu ý thức về tầm quan trọng của đời sống chung “sẽ không chỉ ngày càng gia tăng phân mảnh, mà còn ngày càng mâu thuẫn và bạo lực”.

Các nhà giáo dục được thách đố phải ngăn chặn sự phân mảnh

Vì thế, nhấn mạnh sự cần thiết đối với tiến trình trong vai trò là một cộng đồng, Đức Giáo Hoàng nói đại học được thách đố để tạo ra những tiến trình mới vốn có thể vượt thắng sự phân mảnh và mang lại những hình thức mới của sự bao gồm.

Ngài nói rằng kiến thức phải dẫn đến “sự tương tác giữa lớp học đại học và sự khôn ngoan của các dân tộc là những người làm cho mảnh đất được chúc phúc này nên phong phú”.

Kiến thức phục vụ đời sống

Và khi chỉ ra rằng kiến thức phải luôn luôn cảm thấy rằng nó đang phục vụ đời sống, Đức Giáo Hoàng nói cộng đồng giáo dục không thể bị giảm thiểu xuống thành những lớp học và những thư viện mà phải luôn được thách đố để dự phần.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng gợi nhắc đến một truyền thống phù phép xưa mà theo đó ma quỉ xuất phát trong một kẽ hở do con người tạo ra là kẻ đã ăn trái từ cây biết lành biết dữ, do đó giúp cho kiến thức đạt được một tầm cao ở trên công trình tạo dựng, biến công trình tạo dựng trở thành những kế hoạch và khao khát của tri thức.

“Điều này, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ luôn là một cơn cám dỗ tinh xảo trong mọi hoàn cảnh học thuật: giảm thiểu công trình tạo dựng xuống thành những khuôn mẫu có thể minh giải nhất định vốn tước đi khỏi công trình tạo dựng mọi Mầu Nhiệm vốn đã thúc đẩy toàn thể các thế hệ tìm kiếm điều gì là công minh, tốt lành, đẹp đẽ và chân thật”.

Một “giáo sư” thực thụ, Ngài nói, phải có khả năng đánh thức sự mày mò ngỡ ngàng nơi các sinh viên của mình: “Tự tự hỏi về thế giới và về toàn thể vũ trụ đang đợi chờ được khám phá!”.

Một sứ mạng mang tính ngôn sứ

Và khi nhắc nhớ những người hiện diện rằng sứ mạng được trao phó cho họ là mang tính ngôn sứ khi họ được thách đố để tạo ra những tiến trình soi sáng cho nền văn hóa đương đại, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi họ “hãy tìm kiếm những không gian luôn mới mẻ cho đối thoại thay vì đối đầu, những không gian gặp gỡ thay vì chia rẽ, những nẻo đường của sự bất đồng thân thiệt vốn giúp cho những khác biệt đáng tôn trọng giữa con người với nhau được hòa quyện vào trong một nỗ lực chân thành để tiến bước trong vai trò một cộng đồng đến một sự sống chung được đổi mới mang tầm quốc gia”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)