Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Luật Yêu Thương Của Đức Kitô Vượt Thắng Luật Trả Thù

Vatican, 20/02/2014 (MAS) – Trong bài diễn văn của Ngài trong Giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật – một phần của Bài Giảng Trên Núi, từ Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu – là một trong những đoạn Kinh Thánh thể hiện tuyệt vời nhất “cuộc cách mạng” Kitô Giáo.

Trong bài đọc Tin Mừng, Ngài nói, “Chúa Giêsu chỉ ra con đường của công lý thật qua lề luật của tình yêu, vốn khắc phục lại luật trả thù, nghĩa là ‘mặt đền mắt và răng đền răng’. Chúa Giêsu, Ngài nói tiếp, không đòi hỏi các môn đệ của Ngài chỉ đơn giản là nhẫn nại chịu đựng sự dữ, mà hãy dùng sự tốt lành mà đáp trả sự dữ: “Chỉ bằng cách này thì mắt xích của sự dữ mới bị đổ vỡ, và mọi thứ mới có thể thật sự thay đổi”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng đối với Chúa Giêsu, việc từ chối dùng sự dữ để đáp trả lại sự dữ đi quá xa đến mức đôi khi có liên hệ đến việc đầu hàng cả quyền pháp lý: đưa má bên kia, đưa luôn áo trong hoặc cho vay tiền, nhận những hy sinh khác. Nhưng, Ngài nói, “sự khước từ này không có nghĩa là những sự cần thiết công lý cần phải phớt lờ hoặc trái nghịch; trái lại, bác ái Kitô Giáo, vốn thể hiện chính nó một cách đặc biệt ở nơi lòng thương xót, đại diện cho một sự thể hiện cao hơn của công lý”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta về khoảng cách giữa công lý và sự trả thù: “Chúng ta được phép đòi hỏi công lý; nhiệm vụ của chúng ta là thực hành công lý. Thay vào đó, chúng ta bị ngăn cấm không biện hộ bản thân và không thực hiện sự trả thù bằng mọi giá, như thể đó là một sự diễn tả về lòng hận thù và bạo lực”.

Thực vậy, luật bác ái của Đức Kitô mời gọi chúng ta hãy yêu thương ngay cả kẻ thù của chúng ta. Điều này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, không được coi là một sự đồng thuận đối với những hành động hèn mạt của họ, nhưng là “một lời mời gọi ở mứccao hơn, một cái nhìn đại lượng hơn, giống như cái nhìn của Cha trên trời, Đấng – mà Chúa Giêsu nói – ‘làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương’”. Ngay cả kẻ thù của chúng ta, Đức Giáo Hoàng giải thích, là những con người, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa – ngay cả đôi khi những hình ảnh ấy bị méo mó bởi những hành động gian ác. Đức Kitô mời gọi chúng ta hãy đáp trả lại kẻ thù của chúng ta bằng sự tốt lành, được thúc đẩy bởi tình yêu.

Trước khi thực hiện Kinh Truyền Tin theo truyền thống, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện để xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta đi theo “con đường đòi hỏi này” mà Chúa Giêsu đã đặt ra “vốn thật sự làm thăng tiến phẩm giá con người và giúp chúng ta sống như là con cái của Chúa Cha Đấng đang ngự trên Trời”. Đức Thánh Cha cầu xin Mẹ Maria giúp chúng ta “thực hành sự nhẫn nại, đối thoại, tha thứ, và do đó trở thành những người thợ của sự hiệp thông, những người thợ của tình huynh đệ trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt trong gia đình chúng ta”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)