Skip to main content
Alexia González-Barros và Carlo Acutis (Catholic Herald)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mở đường phong thánh cho hai bạn tuổi thanh thiếu niên

Vatican, 09/07/2018 (MAS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố sắc lệnh xúc tiến Án cho 4 ứng viên gồm hai bạn tuổi thanh thiếu niên đã sống anh hùng các nhân đức Kitô Giáo.

Trong một buổi gặp gỡ với Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Bộ Phong Thánh, Đức Giáo Hoàng đã ký một sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Alexia González-Barros, một vị đã dâng những đau khổ của mình từ khối u ác tính cho Giáo Hội.

González sinh ra tại Madrid vào năm 1971. Cha mẹ của Ngài là các thành viên của Opus Dei và đã thông truyền đức tin sang cho 5 người con của họ. Ngài đã được Rước Lễ Lần Đầu tại Rôma và ngay sau đó đã dự buổi triều yết chung hàng tuần vào ngày 09/05/1979.

Ngài chạy đến Thánh Gioan Phaolô II khi Ngài chào khách hành hương và nhận một phép lành và một nụ hôn từ Đức Giáo Hoàng.

Vài năm sau, cuộc đời của Ngài đã thay đổi cách bi đát khi các bác sĩ phát hiện một khối u dần dần làm cho Ngài bị tê liệt. Trong suốt thời gian bệnh của mình, Ngài đã dâng những đau khổ của Ngài cho Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng và thường cầu nguyện, “Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy khỏe hơn, con muốn được chữa lành; nhưng nếu Chúa không muốn điều đó, thì con muốn điều Chúa muốn”.

Ngài qua đời vào ngày 05/12/1985, lúc 14 tuổi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Carlo Acutis, một thanh thiếu niên đã dùng các kĩ năng máy tính của mình để tạo nên một tuyển tập các phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới trước khi qua đời ở tuổi 15 do bệnh bạch cầu.

Theo trang web cho tiến trình phong thánh của Ngài, Acutis đã đặt “Thánh Thể làm trọng tâm đời mình và gọi đó là ‘đường cao tốc của tôi vào thiên đàng’”.

Trước khi Ngài mất vào năm 2006, Acutis đã dâng những đau khổ của mình cho Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và cho Giáo Hội.

Các sắc lệnh khác được Đức Giáo Hoàng ký nhìn nhận nhân đức anh hùng của:

- Pietro Di Vitale, một người giáo dân Ý và là thành viên của Hội Dòng Ba Thánh Phanxicô. Ngài sinh tại Sicily vào năm 1916 và qua đời năm 1940.

- Giorgio La Pirra, cựu thị trưởng của Florence và là thành viên của Hội Dòng Ba Đa Minh. Ngài là một người cổ võ hòa bình trong Thời Chiến Tranh Lạnh và bất chất vị thế của Ngài trong cộng đồng quốc tế, Ngài đã sống trong một căn phòng bé nhỏ tại Đền Thờ Thánh Mác-cô tại Florence. Ngài qua đời năm 1977.

Nhìn nhận nhân đức anh hùng của một người là một trong những bước quan trọng đầu tiên hướng đến việc phong thánh. Trong đa số các trường hợp, thì một phép lạ được cho là do sự chuyển cầu của người ấy là cần thiết để phong chân phúc, và bước kế tiếp là phong thánh.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)