Skip to main content
ĐGH Phanxicô và các bạn trẻ (OSS_ROM)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Mời Gọi Giới Trẻ Hãy Truyền Giáo Qua "Thế Giới Số"

Vatican, 19/05/2018 (MAS) – Chia sẻ Tin Mừng với người dân ở những vùng ngoại biên có thể không đòi hỏi thậm chí việc bước ra khỏi cửa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào Thứ Bảy, khích lệ người Kitô Hữu hãy truyền giáo qua những cuộc gặp gỡ trong “thế giới số”.

Đặc biệt người trẻ, “những tận cùng của trái đất...thì khá mang tính tương đối và luôn dễ dàng ‘đi đến’”, Ngài nói vào ngày 19/05. “Thế giới số - mạng xã hội thì quá phổ biến và luôn sẵn có – làm tan biến những biên giới, loại bỏ những khoảng cách, và làm giảm những khác biệt”.

Nhưng nếu chúng ta thiếu “quà tặng chân thành của đời sống chúng ta”, Ngài nói tiếp, “thì chúng ta có thể có vô số những mối quan hệ nhưng không bao giờ chia sẻ một sự hiệp thông sự sống thật sự. Để chia sẻ về mặt truyền giáo cho đến tận cùng trái đất đòi hỏi một quà tặng về bản thân trong ơn gọi mà Thiên Chúa, Đấng đã đặt để chúng ta trên mặt đất này, chọn để ban cho chúng ta”.

Những lời của Đức Giáo Hoàng được công bố trong một sứ điệp về chủ đề, “Cùng với giới trẻ, chúng ta hãy mang Tin Mừng cho hết mọi người”, được công bố trước Ngày Thế Giới Truyền Giáo Lần Thứ 92, sẽ diễn ra vào ngày 21/10.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ, niềm tin, và biện phân ơn gọi cũng sẽ diễn ra trong Tháng 10, vốn là “tháng truyền giáo”, và rằng Thượng Hội Đồng “sẽ cho thấy một cơ hội nữa để giúp chúng ta trở thành các môn đệ truyền giáo, hằng tận hiến cách đầy mãnh liệt hơn nữa cho Chúa Giêsu và sứ mạng của Ngài, cho đến tận cùng trái đất”.

Mặc dù thông điệp của Đức Giáo Hoàng là dành cho “hết mọi Kitô Hữu đang sống trong Giáo Hội cuộc hành trình đời họ trong tư cách là con cái của Thiên Chúa”, Ngài đã suy tư cách cụ thể về vai trò truyền giáo của giới trẻ.

Nói với giới trẻ, Ngài nói, “điều khiến Cha nói với mọi người qua cuộc đối thoại này với các con là sự chắc chắn rằng niềm tin Kitô vẫn hằng luôn trẻ khi nó mở ra cho việc truyền giáo mà Đức Kitô ủy thác cho chúng ta”.

Trích dẫn những lời của Thánh Gioan Phaolô II trong “Redemptoris Missio”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Truyền giáo làm sống lại niềm tin”, và nhấn mạnh rằng người nam nữ trẻ muốn đi theo Đức Kitô cần phải “tìm kiếm, khám phá, và duy trì” trong những ơn gọi được Thiên Chúa ban tặng của họ, những ơn gọi dẫn đến niềm vui.

“Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài! Vì ở đó chúng ta tìm thấy kho tàng lấp đầy cuộc sống bằng niềm vui”, Ngài nói, và niềm vui và lòng nhiệt thành có thể là những phương thế mạnh mẽ để thông truyền niềm tin.

Cũng thế, loan tỏa niềm tin, vốn là “trọng tâm của sứ mạng của Giáo Hội, diễn ra qua sự lây nhiễm của tình yêu”. Tình yêu, Ngài nhấn mạnh, “làm sinh ra sự chia sẻ trong bác ái với hết mọi người đang ở xa niềm tin, thờ ơ với niềm tin và có lẽ thậm chí thù nghịch và chống lại niềm tin”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng Ngài biết việc chia sẻ đầy niềm vui của niềm tin có thể là một thách đố, nhưng rằng Ngài ý thức cả “ánh sáng và bóng tối của tuổi trẻ”. Nhưng Ngài khích lệ người Kitô Hữu trẻ hãy mạnh mẽ và để cho sự dữ, thay vì là một sự nản lòng, thì lại là “một động lực để đi đến với một tình yêu lớn lao hơn”.

“Nhiều người nam nữ, và nhiều bạn trẻ, đã quảng đại hy sinh chính bản thân, thậm chí đôi khi đến mức tử đạo, vì tình yêu dành cho Tin Mừng và phục vụ anh chỉ em của họ”, Ngài nói.

Tình yêu của Đức Kitô dành cho chúng ta được thể hiện trong hy tế của NGài trên thập giá, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, nhấn mạnh rằng “để thắp lên ngọn lửa bởi tình yêu của Đức Kitô là bị tiêu thụ bởi ngọn lửa ấy, để lớn lên trong sự hiểu biết bởi ánh sáng cảu ngọn lửa ấy và để được sưởi ấm bởi tình yêu của ngọn lửa ấy”.

“Ở trường của các thánh, những vị mở ra cho chúng ta những chân trời của Thiên Chúa, Cha mời gọi các con đừng bao giờ ngừng tự hỏi: ‘Đức Kitô sẽ làm gì nếu Ngài ở vị trí của tôi?’”

Đan Sĩ (Theo CNA)