Skip to main content
Người dân trong một nhà thờ tại Mosul, Iraq (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mong muốn tông du Iraq vào năm 2020

Vatican, 11/06/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho biết vào Thứ Hai là Ngài “luôn nghĩ về Iraq”, nơi mà Ngài mong muốn đến vào năm tới.

Ngài đã nói với các đại diện của ROACO, “Hợp Đoàn Các Cơ Quan Cứu Trợ cho Giáo Hội Đông Phương”.

Khi Ngài đã liệt kê các nước đang ở trong tầm với của Hợp Đoàn và nơi mà các tín hữu vẫn đang tiếp tục chịu khổ - gồm Syria, Ukraine và Thánh Địa – Đức Giáo Hoàng tập trung vào Iraq.

Ngài nói Ngài hy vọng sẽ có thể xây dựng một tương lai hoà bình dựa trên “sự theo đuổi chung về thiện ích chung về phía tất cả các thành phần xã hội, gồm cả tôn giáo”, mà không bị rơi trở lại vào “những thù nghịch được tạo nên bởi những mâu thuẫn bùng nổ của các thế lực khu vực”.

Dân số Kitô Giáo nhỏ bé của Iraq vài trăm ngàn người đã chịu sự bách hại và gian khó khi cái gọi là Nhà Nước Hồi Giáo đã nắm giữ kiểm soát phần lớn lãnh thổ của đất nước, nhưng đã khôi phục được các quyền tự do kể từ khi những người Hồi Giáo Jihadist đã bị đuổi ra. Đất nước là quê hương của nhiều giáo hội nghi lễ đông phương khác nhau, cả Công Giáo và Chính Thống Giáo. Đó sẽ là chuyến tông du đầu tiên đến quốc gia này.

Khi cám ơn các thành viên của cộng đồng ROACO, vốn hiệp nhất các cơ quan gây quĩ từ nhiều nước trên thế giới vì muốn mang lại sự trợ giúp cho nhiều lãnh vực của cuộc sống cho hàng giáo sĩ và người tín hữu của các Giáo Hội Đông Phương, ROACO, Đức Giáo Hoàng nói, “tham gia vào lời thỉnh nguyện của tất cả mọi người, là những người trong những năm qua bị cuớp mất niềm hy vọng”.

Iraq, Syria, Ukraine, Thánh Địa

Khi suy tư vắn về các tình hình cụ thể tại một số nước và khu vực mà ROACO có mặt, Đức Giáo Hoàng thể hiện sự đau buồn vì “tình hình bi đát tại Syria và những đám mây đen dường như đang qui tụ lại trên đó ở một số khu vực vẫn chưa ổn định, nơi mà mối nguy về một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn hơn vẫn còn đang rất cao”.

Ngài nói, “Tôi cũng không quên Ukraine, trong niềm hy vọng là người dân của nước này giờ đây có thể biết đến hoà bình”.

Rồi Ngài thể hiện niềm tin của Ngài vào một sáng kiến Thánh Địa mà trong đó, Đức Giáo Hoàng nói, “các cộng đồng Kitô Giáo của một tình trạng hai nhà nước đang làm việc sát cánh nhau” với sự cộng tác của các nhân tố địa phương và quốc tế.

Di dân và tị nạn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhấn mạnh đến nỗi thống khổ của những người di dân và tị nạn khi nói, “Chúng ta nghe biết về lời thỉnh nguyện của những người đang trong cơn thống khổ chạy thoát, chất đầy trên những chiếc thuyền khi đi tìm kiếm niềm hy vọng, không biết là những cảng nào sẽ đón tiếp họ, tại một Châu Âu vốn đang mở các cảng của họ ra cho các thuyền vốn sẽ thả xuống thật nhiều loại vũ khí độc hại và đắt tiền có khả năng tạo ra nhiều hình thức phá huỷ vốn chẳng chừa cả đến trẻ em”.

Niềm hy vọng và sự ủi an

Đức Giáo Hoàng không phớt lờ để nhấn mạnh những tiếng nói của niềm hy vọng và ủi an mà Ngài nói “đang là những tiếng vang vọng của những sự vươn ra bác ái không mỏi mệt đã được làm cho trở nên khả thi cũng nhờ vào mỗi người trong số các bạn và các cơ quan mà các bạn là đại diện”.

Ngài nói rằng bằng việc nuôi dưỡng niềm hy vọng cho những thế hệ tiếp theo, chúng ta giúp người trẻ “lớn lên về nhân bản, được tự do khỏi những hình thức thuộc địa hoá ý thức hệ và với tâm hồn và tư tưởng mở”.

Ngài nhấn mạnh rằng năm nay, người trẻ của Ethiopia và Eritrea – sau khi có được hoà bình hằng ước ao quá đỗi giữa hai nước – đã cấm vũ khí và đang sống trong sự hoà hợp.

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi mời gọi những người hiện diện hãy giúp Ngài loan báo thông điệp huynh đệ chứa đựng trong Văn Kiện Abu Dhabi và tiếp tục duy trì những thực tại này mà, Ngài nói, đã thực hành thông điệp này trong nhiều năm tính tới giờ.

Đan Sĩ (Vatican News)