Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Giulio Origlia/Getty)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Một Tông Huấn Mới Về Sự Thánh Thiện Đang Được Chuẩn Bị Ra Mắt

Vatican, 05/02/2018 (MAS) – Tông huấn mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được dành cho chủ đề Thánh Thiện rất có thể sẽ được ký vào ngày 19/03, lễ Thánh Giuse và dịp kỷ niệm 5 năm khởi sự triều giáo hoàng của Ngài. Thứ Tư, 28/02, trong khi giới thiệu cuốn sách của Fabio Marchese Ragona “Tutti gli uomini di Francesco”, Đức Hồng Y Rodriguez Maradiaga, điều phối viên của Hội Đồng 9 Hồng Y là những vị cộng tác với Đức Giáo Hoàng cho công cuộc cải tổ Giáo Triều Rôma và việc điều hành Giáo Hội hoàn vũ, đã đề cập vắn về tông huấn này. “Tôi đã nghe thấy một tiếng nói từ xa – Vị hồng y người Honduras nói – nói rằng Đức Giáo Hoàng đang chuẩn bị một văn kiện tuyệt vời về Sự Thánh Thiện. Tất cả chúng ta đều được mời gọi Nên Thánh, nếu chúng ta không nghe theo lời mời gọi này thì sự cải tổ không thể diễn ra”.

Văn kiện, do bởi thời gian đòi hỏi cho việc dịch thuật, rất có thể sẽ không kịp vào ngày 19/03, ngày đánh dấu dịp kỷ niệm 5 năm ngày khai mạc triều giáo hoàng của Ngài, vốn đã được bắt đầu bằng một Thánh Lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô. Rất có thể văn kiện sẽ được công bố sau đó, đâu đó vào Lễ Phục Sinh. Theo như điều mà Đức Hồng Y Mariadiaga đã khẳng định, mục tiêu chính của tông huấn – sẽ ngắn hơn so với cuốn trước đó và tập trung hơn Evangelii Gaudium, lộ trình hành động cho triều đại giáo hoàng (2013) và Amoris laetitia (2016) – là nên thánh và ơn gọi, lời mời gọi đến sự thánh thiện đối với hết mọi người chịu phép rửa. Một chủ đề có trong Chương V của Hiến Chế Lumen Gentium: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lấy ý lực từ vài dịp từ đây cho bài giáo lý và cũng là cho những giáo huấn của Ngài về “dân thánh và trung tín của Thiên Chúa” quá quan trọng với những trích dẫn của Ngài.

Vào ngày 19/11/2014, trong buổi triều yết chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về chủ đề ơn gọi phổ quát để nên thánh được Công Đồng mời gọi, giải thích rằng trước hết, “Thánh Thiện không phải là một điều gì đó mà chúng ta có thể tự mình có được, mà chúng ta có thề có được bởi những phẩm chất và khả năng của chúng ta. Sự Thánh Thiện là một quà tặng, đó là một quà tặng được Chúa Giêsu ban cho chúng ta, khi Ngài tháp nhập chúng ta vào chính Ngài và mặc cho chúng ta bằng chính Ngài, Ngài làm cho chúng ta nên giống như Ngài”. Sự thánh thiện, Đức Bergolio nói, “không phải là đặc quyền cho một vài người: sự thánh thiện là một quà tặng được trao ban cho hết mọi người, không một ai bị loại trừ, mà qua đó tính cách đặc thù của mọi Kitô Hữu được thiết lập”. Và để nên Thánh, “không cần phải trở thành giám mục, linh mục, hay tu sĩ” hay “đối với những người có cơ hội để thoát khỏi những công việc thường ngày để tận hiến bản thân họ cho việc cầu nguyện”.

Sự thánh thiện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục giải thích, “là một điều gì đó cao cả hơn, sâu hơn, mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Thực vậy, thật rõ ràng là trong việc sống bằng tình yêu và mang lại chứng tá Kitô Hữu trong đời sống thường nhật mà chúng ta được mời gọi để nên thánh. Và mỗi người theo những hoàn cảnh và tình trạng đời sống mà mình đang hiện hữu. Nhưng các bạn được thánh hiến. Các bạn có được thánh hiến? – Là một vị thánh sống việc đóng góp và sứ vụ của bằng niềm vui. Các bạn kết hôn – Hãy là một vị thánh băng việc hãy yêu thương và chăm sóc chồng hay vợ bạn, như Đức Kitô đã thực hiện với Giáo Hội. Các bạn là người đã chịu phép rửa mà chưa kết hôn? – Hãy nên thánh bằng việc thực hiện công việc của mình bằng lòng trung thực và khả năng và bằng việc dành thời gian của các bạn để phục vụ anh chị em của các bạn?”

Đức Giáo Hoàng nói, “Khi Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở thánh những vị thánh, thì Ngài không mời gọi chúng ta làm điều gì nặng nề, buồn bã...mà trái lại là khác! Đó là một lời mời gọi để thông phần vào niềm vui của Ngài, để sống và mang lại niềm vui trong mọi thời khắc sống của chúng ta, bằng việc làm cho niềm vui đồng thời trở thành một quà tặng của tình yêu cho mọi người xung quanh chúng ta”. Lời mời gọi đến với niềm vui là một tham chiếu đến Evangelii gaudium Amoris laetitia. Năm nay, như chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố, sẽ cử hành Lễ Phong Thánh cho Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, Vị Giáo Hoàng vào ngày 09/05/1975 đã ra mắt tông huấn để nói về niềm vui Kitô Giáo, Gaudete in Domino.

Đức Bergoglio đã thực hiện rất nhiều tham chiếu trong 5 năm qua về tầm quan trọng và tính trọng tâm của “dân thánh và trung tín của Thiên Chúa”. Đặc biệt, Ngài đã làm thế trong lá thư (ngày 19/03/2016) gửi cho Đức Hồng Y Marc Ouellet, Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Châu Mỹ Latinh. Trong lá thư đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết, “Vai trò của chúng ta, niềm vui của chúng ta, niềm vui của một mục tử rõ ràng hệ tại ở việc giúp đỡ và khích lệ, như nhiều người đã thực hiện trước chúng ta: những bà mẹ, những bậc ông bà, những nhân vật chính của lịch sử. Không phải qua thiện chí của chúng ta, mà qua tình trạng công chính và thật của chúng ta. Người dân là một thành phần ucar Dân Thánh trung tín của Thiên Chúa và do dó là những nhân vật chính của Giáo Hội và của thế giới; chúng ta được mời gọi để phục vụ họ, chứ không phải được họ phục vụ”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Insider)