Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào những người di dân sau Thánh Lễ ngày 6/7/2018 kỷ niệm ngày Ngài thăm Đảo Lampedusa (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Những người di dân là con người chứ không phải những vấn đề xã hội

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi ngày Thứ Hai là một sự chấm dứt cho lối nói vốn coi những người di dân là một thứ gì đó ‘khác’, khi nói rằng họ là những con người và nằm trong số những người mà Đức Kitô đã lệnh truyền cho các môn đệ của Ngài phải yêu thương và trợ giúp.

“Họ là những con người; những người này không chỉ đơn thuần là những vấn đề xã hội hay vấn đề di dân!” Ngài nói vào ngày 8/7. “’Đây không chỉ là về người di dân’, theo nghĩa chấp đôi là những người di dân trước hết là những con người, và rằng họ là một biểu tượng của tất cả những người bị xã hội toàn cầu hoá ngày nay khước từ”.

Trong một bài giảng, Đức Giáo Hoàng nói những tư tưởng của Ngài “hướng ra với ‘những người bé mọn nhất’ là những người hằng ngày kêu lên cùng Chúa, xin được thoá khỏi những sự dữ đang ảnh hưởng lên họ”.

“Những người bé mọn này là những người bị bỏ mặc và bị lửa cho đến chết trong sa mạc; những người bé mọn này bị tra tấn, bị lạm dụng và bị vi phạm trong các trại giam; những người bé mọn này đang đối diện với những làn sóng của một vùng biển không tha thứ; những người bé mọn này đang bị bỏ mặc trong các trại tiếp nhân quá lâu đối với họ để được gọi là tạm thời”, Ngài nói.

“Theo tinh thần của Bát Phúc chúng ta được mời gọi để an ủi họ trong nỗi thống khổ của họ và mang lại cho họ lòng thương xót”, Ngài mời gọi, “để làm no thoả cơn đói và cơn khát công lý của họ; để cho họ được kinh nghiệm được tình cha quan tâm của Thiên Chúa; để cho họ con đường lên Thiên Đàng”.

Ngài giải thích rằng Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Ngài sự cần thiết của một “sự chọn lựa mang tính thiên vị đối với người bé mọn”, là những người phải được dành cho “hàng đầu trong việc thực thi bác ái”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành THánh Lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày 8/7 để đánh dấu kỷ niệm 6 năm chuyến thăm của Ngài đến Lampedusa, một đảo nhỏ của Ý cách bờ biển Tunisia 90 dặm.

Vì vị trí của nó, nên Đảo Lampedusa đã là cảng vào đầu tiên đối với nhiều người di dân Châu Phi đến Châu Âu, hàng ngàn người đã cố gắng để chạm vào đảo bằng thuyền trong những thập kỷ gần đây – gồm hơn 20,000 người đã thiệt mạng trên biển trong nỗ lực này.

Trong chuyến thăm năm 2013 của Ngài đến đảo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói những cái chết này xảy ra “quá thường xuyên” và rằng chúng “trở về với tôi giống như một cái gai đớn đau trong tâm hồn tôi”.

“Tôi cảm thấy rằng tôi phải đến đây hôm nay, để cầu nguyện và để mang lại một dấu chỉ của sự gần gũi của tôi, nhưng cũng là để thách đố các lương tâm của chúng ta để đừng cho thảm kịch này tái diễn nữa”, Ngài nói vào ngày 8/7/2013.

Trong Thánh Lễ Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về sự tin tưởng vào Thiên Chúa trên hết mọi sự, khi nhấn mạnh rằng sự an toàn mà thế gian ban tặng “chỉ có ít giá trị”.

Thiên Chúa “là nơi trú ẩn của chúng ta và là sức mạnh của chúng ta, là khiên thuẫn của chúng ta và là mũ an toàn của chúng ta, là neo đậu của chúng ta trong thời gian thử thách”, Ngài nói.

“Chỉ một mình Thiên Chúa mới mở thiên đàng cho những người đang sống dưới đất”, Ngài nói, thêm rằng “Chỉ Thiên Chúa mới cứu”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng bài đọc thứ nhất trong ngày từ Sách Sáng Thế, khi ông Jacob nằm xuống nghỉ, và trong giấc mơ ông thấy một cái thang lên tới trời và các thiên sứ của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên đó.

Hình ảnh chiếc thang Jacob gợi nhắc rằng ở nơi Chúa Giêsu Kitô sự kết nối giữa trời và đất “được đảm bảo và dành cho hết mọ người”, Ngài nói.

“Nhưng bước lên những bậc thang này đòi hỏi sự dấn thân, nỗ lực và ân sủng. Người yếu thế và tổn thương nhất phải được trợ giúp”, Ngài nói tiếp, khi thêm rằng đó là vai trò của người Công Giáo  để “mang trên cánh của chúng ta những người bé mọn, người què quặt, người đau yếu, người bị loại trừ”.

Ngài kết thúc bài giảng của mình bằng việc cám ơn những người đã trợ giúp những người di dân “vì gương nhân bản, tạ ơn và khiêm nhường” của họ, khi nói rằng “đây là một trách nhiệm lớn lao, mà từ đó không ai được miễn trừ nếu chúng ta muốn chu toàn sứ mạng ơn cứu độ và giải thoát mà trong đó chính Chúa đã mời gọi chúng ta cộng tác”.

Đan Sĩ (CNA)