Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Phụng Vụ Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền Thờ Thánh Phêrô (CNS photo/Paul Haring)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Ngài Đã Phạm 'Những Sai Phạm Nghiêm Trọng' Về Cuộc Khủng Hoảng Lạm Dụng Tình Dục Tại Chile

Vatican, 12/04/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xin lỗi vì sự coi nhẹ tính chất nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nạn lạm dụng tình dục tại Chile sau một cuộc điều tra gần đây trước những tố cáo có liên quan đến Đức Giám Mục Juan Barros thuộc giáo phận Osorno.

Đức Giáo Hoàng đã nói rằng Ngài “đã phạm những sai lỗi nghiêm trọng trong việc đánh giá và nhận biết về tình hình, đặc biệt do bởi việc thiếu thông tin chân thật và quân bình”.

“Tôi xin sự tha thứ của tất cả mọi người tôi đã xúc phạm và tôi hy vọng có thể thực hiện việc ấy cách cá nhân trong những tuần tới”, Đức Giáo Hoàng viết trong lá thư, đã được Vatican công bố. Một số người sống sót rõ ràng đã được mời đến Vatican để gặp gỡ Đức Giáo Hoàng.

Các nạn nhân vụ lạm dụng đã tố cáo rằng Đức Giám Mục Barros – hồi đó là một linh mục – đã chứng kiến tình trạng lạm dụng của họ bởi vị thầy của Ngài, Cha Fernando Karadima. Vào năm 2011, Cha Karadima đã bị kết án một cuộc đời cầu nguyện và sám hối bởi Vatican sau khi vị này bị phát hiện là phạm lỗi lạm dụng tình dục các bé trai. Cha Karadima đã bác bỏ những cáo buộc. Vị này không bị kết án dân sự vì tình trạng giới hạn đã hết.

Những người biểu tình và các nạn nhân nói rằng Đức Giám Mục Barros phạm tội vì bảo vệ Cha Karadima và đã hiện diện cả về thể lý khi một vài vụ lạm dụng diễn ra.

Trong chuyến thăm của Ngài đến Chile vào tháng 1, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xin sự tha thứ vì nạn lạm dụng tình dục đã được thực hiện bởi các linh mục tại Chile.

“Tôi cảm thấy buộc phải diễn tả nỗi đau và xấu hổ của tôi trước sự nguy hại không thể sửa lại được đã gây ra cho các trẻ em bởi một số vị thừa tác của Giáo Hội”, Ngài nói.

Tuy nhiên, khi nói với các phóng viên, Ngài đã hứa ủng hộ Đức Giám Mục Barros và nói: “Ngày mà họ mang lại cho tôi chứng cứ đối với Đức Giám Mục Barros, tôi sẽ lên tiếng. Không có một mảnh chứng cứ nào chống lại Ngài cả. Đó là vu khống”.

Sau đó Ngài đã xin lỗi các nạn nhân và thừa nhận là những chọn lựa từ ngữ của Ngài đã làm tổn thương nhiều người.

Một thời gian ngắn sau, Tòa Thánh Vatican đã công bố là Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gửi một nhà điều tra uy tín đến Chile để nghe người dân với thông tin về Đức Giám Mục Barros.

Nhà điều tra, Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của Malta, là chủ tịch của một ban xem xét thuộc Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ban này xử lý những thỉnh nguyện lập hồ sơ chống lại hàng giáo sĩ đã bị tố cáo về nạn lạm dụng hay những tội phạm nghiêm trọng khác. Đức Tổng Giám Mục cũng có 10 năm kinh nghiệm trong vai trò là điều tra trưởng về những vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ tại bộ giáo lý này.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Đức Tổng Giám Mục Scicluna và trợ lý của Ngài, Cha Jordi Bertomeu Farnos, đã nghe lời chứng của 64 người và đã trình bày cho Đức Giáo Hoàng với hơn 2,300 trang tài liệu. Không phải tất cả mọi nạn nhân đều nói về Cha Karadima và Đức Giám Mục Barros; một số người trong đó làm chứng về nạn lạm dụng được cho là đã xảy ra tại trường học của Tu Sĩ Dòng Huynh Đệ Đức Maria.

Sau khi “đọc cẩn thận” những chứng cứ, Đức Giáo Hoàng nói, “Tôi tin là tôi có thể khẳng định rằng tất cả mọi lời chứng được thu thập đang nói theo một cách rất tàn nhẫn, không có những thêm thắt hay những loại ngọt ngào, của nhiều cuộc đời đã chịu đóng đinh và, tôi thú nhân, điều đó làm cho tôi đau đớn và xấu hổ”.

Đức Giáo Hoàng nói Ngài đã triệu tập một cuộc họp tại Rôma với 34 Giám Mục Chile để thảo luận về những phát hiện của cuộc điều tra và kết luận của Ngài “mà không có thành kiến hay những định kiến, với một mục tiêu duy nhất là làm cho sự thật được tỏa rạng trong đời sống của chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài muốn gặp gỡ các giám mục để biện phân những bước ngay lập tức và lâu dài “để tái thiết lại sự hiệp thông giáo hội tại Chile để sửa lại vụ bê bối càng nhiều càng tốt và tái thiết lại công lý”.

Đức Tổng Giám Mục Scicluna và Cha Bertomeu, Đức Giáo Hoàng nói, đã bị choáng bởi “sự trưởng thành, sự tôn trọng và tôn trọng” của các nạn nhân đã làm chứng.

“Là các mục tử”, Đức Giáo Hoàng nói với các giám mục, “chúng ta phải thể hiện cùng một cảm giác và lòng biết ơn chân thành với những người mà, với sự trung thực và can đảm” đã yêu cầu gặp gỡ các đại sứ và “đã cho các đại sứ xem những vết thương của linh hồn họ”.

Sau khi công bố lá thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Giám Mục Santiago Silva Retamales, chủ tịch hội đồng giám mục đã cho biết các giám mục Chile sẽ đến Vatican vào tuần thứ ba của Tháng 5.

Ngài nói, các giám mục cùng chung nỗi đau của Đức Giáo Hoàng.

“Chúng tôi đã chưa làm đủ”, Ngài nói trong một thông cáo. “Sự cam kết của chúng tôi là việc này sẽ không xảy ra nữa”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)