Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong buổi gặp gỡ 70,000 bạn giúp lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 31/07/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các bạn giúp lễ: Trên con đường nên thánh, không có chỗ cho kẻ lười biếng

Vatican, 02/08/2018 (MAS) – Mọi người đều được mời gọi để theo đuổi sự thánh thiện qua việc sống các Công Việc của Lòng Thương Xót, mặc dù việc theo đuổi này không dành cho tâm hồn yếu đuối, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với khoảng 70,000 các bạn giúp lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào Thứ Ba.

“Đúng thật là thế, không dễ dàng gì, nhưng hãy nhớ - Cha nói lại một lần nữa – con đường của sự thánh thiện không dành cho kẻ lười biếng”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 31/07.

“Các con tất cả đều biết đến Công Việc Thương Xót? Thật quan trọng!”, Ngài nói. “Học biết Công Việc Thương Xót thì không nhất thiết phải vào đại học hay nhận một tấm bằng, tất cả mọi người đều có thể học”.

Trong phần hỏi đáp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khuyên dạy những người hành hương hãy “biết và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn nữa”, gặp gỡ Ngài trong cầu nguyện, trong Thánh Lễ, trong việc đọc Kinh Thánh, nơi người nghèo.

“Ngay cả bây giờ, là những người trẻ, các con có thể là những tông đồ, có khả năng thu hút người khác đến với Chúa Giêsu. Điều này sẽ xảy ra khi các con đầy lòng nhiệt thành dành cho Ngài, nếu các con đã gặp gỡ Ngài, nếu các con đã biết Ngài cách cá nhân, và chính bản thân các con đã được Ngài ‘chinh phục’”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng cũng khích lệ các bạn trẻ hãy là những người bạn của mọi người, “đừng dính bén”, để là một “tia ánh sáng của Chúa Giêsu”, vì Đức Giáo Hoàng nói, mọi người cần bạn hữu là những người mang lại gương tốt và là người cho đi mà không mong đợi nhận lại điều gì.

“Không cần phải nói nhiều lời; quan trọng hơn là hành động của các con, sự gần gũi của các con, lòng khao khát muốn phục vụ của các con, sự chiêm ngắm trước Thánh Thể Cực Thánh”, Đức Giáo Hoàng nói. “Bằng cách này, các con sẽ giúp người khác thấy được cộng đoàn người tin thật tuyệt vời biết bao, vì Chúa ngự ở giữa họ”.

“Tìm Kiếm Hòa Bình và Theo Đuổi Hòa Bình!” là câu khẩu hiệu của Chuyến Hành Hương Quốc Tế Lần Thứ 12 của Các Bạn Nam Nữ Giúp Lễ đã bắt đầu tại Rôma vào Thứ Hai và sẽ kết thúc vào Thứ Bảy. Hơn 70,000 các bạn giúp lễ ở tuổi 13 và 23 từ 19 quốc gia, và nhiều quốc tịch khác, đang tham dự chuyến hành hương năm nay.

“Chúng ta chỉ cần bắt đầu tự hỏi chính mình: ‘Hôm nay tôi có thể làm gì để đáp ứng những nhu cầu của người thân cận của tôi?’ Sẽ chẳng có khác biệt gì nếu đó là một người bạn hay một người khách lạ, một người đồng hương hay một người ngoại kiều. Hãy tin Cha, qua việc thực thi điều này, các con có thể trở thành những vị thánh thật sự, những người nam nữ làm biến đổi thế giới qua việc sống tình yêu của Đức Kitô”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sau phần hỏi đáp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Giờ Kinh Chiều với các khách hành hương. Trong bài giảng vắn, Đức Giáo Hoàng nói với các bạn giúp lễ, như Thánh Phaolô nói, “Làm mọi sự vì vinh quang Thiên Chúa”.

“Làm vinh quang Thiên Chúa trong mọi sự chúng ta làm: đó là tiêu chí tối hậu cho tất cả mọi lời nói và việc làm của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói. “Nó tóm lại việc là bạn của Chúa Giêsu nghĩa là gì. Nó cho chúng ta thấy con đường khi chúng ta không chắc chắn về điều đúng phải làm. Nó giúp chúng ta nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa đang nói trong thẳm sâu lương tâm của chúng ta để chúng ta có thể biết ý của Ngài”.

Mặc dù sứ mạng có thể khó khăn, nhưng có thể được thực hiện bằng việc noi theo Đức Kitô và các thánh, Đức Giáo Hoàng nói, nói đến Thánh Ignatius Loyola, mà ngày mừng kính Ngài là 31/07.

“Có lẽ các con đang tự hỏi: ‘Con có thể làm được điều này chăng? Đó chẳng phải là quá nhiều đối với con chăng?’ Chắc chắn, đó là một sứ mạng lớn lao, nhưng không phải là không thể”, Đức Giáo Hoàng nói. “Vì thế chúng ta hãy noi theo các vị thánh. Hãy để cho mọi sự chúng ta làm vì vinh danh Thiên Chúa và vì phần rỗi của anh chị em chúng ta”.

Và hãy nhớ, Ngài kết thúc, “Trong hành trình của sự thánh thiện này, không có chỗ cho kẻ lười biếng!”

Âu Dương Duy (CNA)