Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các hướng đạo sinh (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các hướng đạo sinh: Niềm vui thật sự xuất phát từ Thiên Chúa, chứ không phải những thứ vật chất

Vatican (MAS) – Những nghề nghiệp thế tục không làm cho người ta hạnh phúc; chỉ việc biết tình yêu của Chúa Giêsu và có tình yêu dành cho người khác mới có thể làm cho người ta hạnh phúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với một nhóm các hướng đạo sinh Công Giáo Châu Âu vào Thứ Bảy.

Chúa Giêsu “mang lại cho các bạn điều mà không có thứ gì có thể mang lại cho các bạn; vì chiếc điện thoại thông minh nhất, chiếc xe hơi chạy nhanh nhất hay một chiếc váy thời trang, ngoài việc không bao giờ là đủ, thì sẽ chẳng bao giờ mang lại cho các bạn niềm vui được yêu cũng như niềm vui của việc yêu thương”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 3/8.

“Đây là niềm vui thật sự: cảm thấy bản thân bạn được yêu và yêu thương”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp vào ngày 3/8 khoảng 5,000 hướng đạo sinh Công Giáo tại hội trường Phaolô VI. Cuộc gặp gỡ là đỉnh cao của một chuyến hành hương kéo dài một tuần đến Rôma, được gọi là “Euromoot”.

Chủ đề của chuyến đi là “Parate Viam Domini”, có nghĩa là “hãy chuẩn bị con đường cho Chúa”. Một số trong số các hướng đạo sinh đã đi bộ đến Rôma bằng Con Đường Thánh Phanxicô từ Assisi, trong khi những người khác lại chọn đi bộ bằng Con Đường của Thánh Benedict hay một phần của Via Francigena thời trung cổ. Các linh mục đi cùng với các nhóm hướng đạo khác nhau để cử hành các bí tích trên suốt chuyến hành hương.

Các nhóm hướng đạo thuộc ngành tráng sinh tuổi từ 16-21 đến từ hơn 20 quốc gia. Một số các thành viên thuộc về nhành Bắc Mỹ của tổ chức, Liên Đoàn Bắc Mỹ cũng tham gia vào chuyến hành hương.

Trong thông điệp của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về chỉ dẫn của Tin Mừng: “Hãy cho thì sẽ được nhận”. Đây là “những lời đơn giản vốn đã có một chương trình hành động rõ ràng”, Ngài nói.

Ngày nay, chẳng hạn, nhiều người chỉ nghĩ về việc “có”. Nhưng điều này chẳng bao giờ làm thoả mãn, vì có nhiều sở hữu thì chỉ dẫn đến muốn sở hữu nhiều hơn nữa.

Ngài nói, tâm hồn sẽ trở nên mạnh qua một cuộc đời trao ban bản thân; thay vào đó, có hay khao khát nhiều của cải chỉ làm nặng tâm hồn.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ các hướng đạo sinh hãy can đảm trong việc sống cuộc sống của họ vì người khác – mỗi người theo những tài năng độc đáo của mình. Ngài đề cập đến Bậc Đáng Kính Carlo Acutis như một mẫu gương của một người trẻ đã thực hiện điều này.

“Không một ai trên thế giới có thể cho đi điều mà các bạn được mời gọi để cho đi! Mỗi người trong các bạn là độc nhất và – xin đừng bao giờ quên – các bạn quí giá trong đôi mắt cuả Thiên Chúa. Các bạn quí giá đối với Giáo Hội, các bạn quí giá đối với tôi”, Ngài nói.

Ngài nói thêm rằng họ phải đừng bao giờ sợ rằng nỗ lực nhỏ của các bạn khi làm việc tốt sẽ bị lãng phí nơi một thế giới đang cần quá nhiều, vì, như Thánh Teresa Calcutta đã từng nói: “Một giọt nước trong đại dương. Nếu tôi không cho đi, sẽ chẳng ai cho đi”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi: “Xin đừng để cho cuộc sống ở chiếc bàn bên cạnh giường, đừng ngồi đó theo dõi cuộc sống trên truyền hình, đừng tin vào ứng dụng kế tiếp khi tải về sẽ làm các bạn hạnh phúc”.

Khi khen ngợi sự tận tuỵ của các hướng đạo sinh cho việc phục vụ, Ngài đã khích lệ họ hãy “Mở ra cho người khác, hãy sống để làm điều tốt cho người khác”.

“Hãy nhìn vào đôi tay của các bạn, được tạo ra để xây dựng, để phục vụ, để cho đi và cho người khác”, Ngài nói, “và hãy nói với chính mình: ‘Tôi quan tâm, nên người khác cũng quan tâm tôi’”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng chuyến hành hương của các hướng đạo sinh qua vùng quê nước Ý để đến Rôma, và cách mà họ đã nhận chìm bản thân vào trong thiên nhiên trong thời gian đó. Ngài khen sự mở ra được thấy nơi thiên nhiên. “Công trình tạo dựng thuộc về mọi người”, Ngài nói. “Công trình tạo dựng được tạo ra để kết nối chúng ta với Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (CNA)