Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tổng Thống Juan Manuel Santos tại buổi gặp gỡ, 07/09/2017 (ANSA)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Với Các Nhà Cầm Quyền Colombia: Loại Trừ Bạo Lực Bằng Việc Tôn Trọng Phẩm Giá Của Hết Mọi Người

Bogotá, Colombia, 08/09/2017 (MAS) – Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên của Ngài trong chuyến thăm đến Colombia, vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các nhà chức trách chính phủ rằng chìa khoá để loại bỏ mâu thuẫn là nhìn nhận phẩm giá của hết mọi người, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề.

“Tôi đề nghị các bạn, xin vui lòng, hãy lắng nghe người nghèo, những người đang đau khổ. Hãy nhìn vào họ bằng nỗi đau và bằng đôi bàn tay đang van xin của họ. Từ họ chúng ta học được những bài học thật sự về đời sống, con người và phẩm giá”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 7/9.

Ngài giải thích rằng Giáo Hội, “trung thành với sứ vụ của mình” và “dấn thân cho hoà bình, công lý và thiện ích của hết mọi người”, biết rằng nguyên tắc Tin Mừng “là một chiều kích quan trọng của nền tảng xã hội Colombia, và do đó có thể đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước này”.

“Đặc biệt, sự tôn trọng thánh thiêng đối với sự sống con người, trên hết là đối với những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất, là một viên đá góc trong việc hình thành nên xã hội không có bạo lực”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ với các nhà chức trách chính trị và tôn giáo, ngoại giao đoàn, các chủ doanh nghiệp và các đại diện xã hội dân sự và văn hoá tại Quảng Trường Plaza de Armas “Casa de Nariño” tại Bogotá trong ngày đầu tiên kín mít lịch của chuyến thăm từ ngày 6-11/09 đến Colombia.

Toàn Văn Bài Diễn Văn Trước Các Nhà Cầm Quyền, Ngoại Giao Đoàn và Đại Diện Xã Hội Dân Sự Colombia Tại Bogota

Chuyến thăm của Ngài diễn ra sau các chuyến tông du được thực hiện bởi các vị tiền nhiệm của Ngài, Chân Phúc Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. “Giống như các Ngài” Đức Giáo Hoàng nói, “tôi được thúc đẩy bởi lòng khao chia sẻ với anh chị em người dân Colombia của tôi món quà của niềm tin, một niềm tin đã bén rễ quá mạnh mẽ ở những mảnh đất này, và niềm hy vọng vốn đang rung nhịp trong trái tim của mọi người”.

“Chỉ bằng cách này, bằng phương thế của niềm tin và niềm hy vọng, chúng ta mới có thể vượt thắng được nhiều khó khăn gặp gỡ trên hành trình, để xây dựng một đất nước vốn là đất mẹ và là một quê hương của tất cả mọi người dân Colombia”.

Ngài nói công việc thiết lập và hình thành xã hội phải bao gồm hết mọi người, khích lệ các nhà cầm quyền hãy nhìn cách cụ thể đến những người bị loại trừ và bị xã gội gạt ra bên lề, vì “Colombia cần sự tham gia của tất cả mọi người để đối diện với một tương lai đầy hy vọng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến tiến trình quan trọng hướng đến hoà bình đã đạt được trong năm qua với việc ký kết hiệp ước hoà bình giữa các nhà chức trách với nhóm du kích FARC. Những bước này làm tăng lên niềm hy vọng, Ngài nói.

“Việc tìm kiếm hoà bình là một nỗ lực kết thúc có hậu, một nhiệm vụ không gay gắt, vốn đòi hỏi sự dấn thân của hết mọi người”.

“Đó là một sự nỗ lực thách đố chúng ta để không làm suy yếu những nỗ lực của chúng ta để xây dựng sự hiệp nhất của đất nước. Ngoài những cản trở, những khác biệt và những cách tiếp cận khác nhau trên hành trình đạt được sự sống chung hoà bình, thì nhiệm vụ này đòi hỏi chúng ta phải nhẫn nại trong việc đấu tranh để cổ võ một ‘nền văn hoá của gặp gỡ’”.

Một nền văn hoá gặp gỡ đòi hỏi chúng ta phải đặt con người làm trọng tâm của mọi sự - tất cả mọi hoạt động chính trị, xã hội và kinh tế - và khi làm thế, chúng ta có thể có quyết tâm và sức mạnh để chống lại cơn cám dỗ của sự trả thù và những lợi ích đảng phái, Ngài nói tiếp.

“Khẩu hiệu của đất nước này là: “Tự do và Trật tự”. Hai từ này chứa đựng một bài học hoàn hảo. Những người công dân phải được coi trọng theo sự tự do của họ và được bảo vệ bởi một trật tự bình ổn. Đó không phải là lề luật của kẻ mạnh thế nhất, mà hơn thế là sức mạnh của lề luật, được hết mọi người phê chuẩn, điều đó qui định sự sống chung hoà bình”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi họ hãy thiết lập chỉ những bộ luật để cổ võ hoà bình và vượt thắng tình trạng mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ của đất nước.

Tham chiếu đến tông huấn Evangelii Gaudium, Ngài nói rằng chúng ta cần lề luật “vốn không xuất phát từ nhu cầu thực dụng để làm cho xã hội được trật tự mà thay vào đó xuất phát từ lòng khao khát muốn giải quyết những căn nguyên mang tính cấu trúc của tình trạng nghèo vốn dẫn đến sự loại trừ và bạo lực”.

“Chỉ bằng cách này thì mới có thể có sự chữa lành căn bệnh đã mang lại sự mỏng giòn và thiếu phẩm giá đối với xã hội, làm cho xã hội luôn luôn tổn thương trước những cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta đừng quên rằng sự bất bình đẳng là căn gốc của những căn bệnh xã hội”, Ngài nói.

Trong bài diễn văn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng chỉ ra sự đa dạng sinh học tuyệt vời của Colombia, được coi là đứng thứ hai thế giới, và điều mà Ngài đòi hỏi phải có sự tôn trọng chân thành.

Đất nước này được chúc phúc bằng nhiều cách, Ngài nói, gồm cả vẻ đẹp của thiên nhiên nước này: “đi qua đất nước này người ta có thể nếm và nhìn thấy Thiên Chúa thật tốt lành biết bao trong khi ban phát một sự đa dạng phong phú về hệ thực vật và hệ động vật tại...”

Ngài cũng nhấn mạnh đến sức sống của nền văn hoá và người dân của đất nước này. Như Thánh Peter Claver, một nhà truyền giáo Tây Ban Nha, lần đầu tiên nhìn thấy Colombia bằng sự kinh ngạc, cả chúng ta nữa cũng ngỡ ngàng trước phong cảnh và các cư dân của nước này, Đức Giáo Hoàng nói.

Chúng ta hãy dừng lại để nhìn nhận, cách cụ thể, tất cả những người không có tiếng nói: người yếu thế nhất, người bị áp bức, người bị đối xử tồi tệ, cũng như là sự đóng góp của người phụ nữ, Ngài nói. “Thưa Quý Ông Bà, các bạn đã có trước mắt các bạn một sứ mạng tốt đẹp và cao quý, một sứ mạng vốn là một nhiệm vụ gian khó”, Ngài nhấn mạnh.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng trích dẫn từ bài diễn văn nhận Giải Nobel của tác giả người Colombia, Gabriel García Márquez, một người đã nói ngoài những khó khăn của nhiệm vụ, “Ngoài điều này, trước sự áp bức, bóc lột và sự bỏ mặc, chúng ta đáp trả bằng sự sống”.

“Cả những trận lũ hay tai ương, nạn đói hay những trận đại hồng thuỷ, ngay cả những cuộc chiến tranh không hồi kết trong nhiều thế kỷ, cũng chẳng thể làm lu mờ sự thắng thế vững bền của sự sống đối với sự chết. Một sự thắng thế vốn ngày càng gia tăng và tăng tốc”.

“Chúng ta không muốn bất cứ một kiểu bạo lực nào bất cứ điều gì làm giới hạn hay huỷ diệt nhiều sự sống hơn nữa. Tôi đã muốn đến đây để nói với các bạn rằng các bạn không đơn độc, rằng có nhiều người chúng ta là những người đang đồng hành với các bạn trong việc thực hiện bước này; chuyến thăm này có ý để mang đến cho các bạn một động lực, một sự đóng góp mà một cách nào đó mở ra con đường cho sự hoà giải và hoà bình”, Ngài nói.

“Các bạn hiện diện trong lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu nguyện cho các bạn, cho hiện tại và tương lai của Colombia”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)