Skip to main content
Đức Giáo Hoàng đọc bài huấn từ của Ngài trước các bạn trẻ Colombia tại Quảng Trường Nhà Thờ Chính Toà Bogota, 08/09/2017 (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Với Giới Trẻ Colombia Hãy Mơ Thật Lớn

Bogota, Colombia, 08/09/2017 (MAS) – Tự gọi Ngài là một người lữ khách của hoà bình và niềm hy vọng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi khoảng 22,000 bạn trẻ đang qui tụ tại Quảng Trường Bolivar của Bogota đừng sợ tương lai: “Hãy dám mơ thật lớn, Ngài nói, tôi muốn mời gọi các bạn hãy mơ thật lớn hôm nay”.

Và dĩ nhiên là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các bạn trẻ hãy biến giấc mơ về một tương lai hoà bình cho Colombia thành hiện thực. Ngài đã rất rõ ràng rằng sự hiện diện của Ngài ở đây vào thời khắc quan trọng này mà tất cả mọi người dân Colombia đều được mời gọi để vượt thắng sự sợ hãi và chia rẽ là dấu chỉ cụ thể của sự khích lệ và hỗ trợ. Chỉ vài phút trước khi Ngài nói với các Giám Mục hãy mang lại cho đoàn chiên của mình sự can đảm “để thực hiện bước đầu tiên hướng đến nền hoà bình và sự hoà giải quan trọng, hướng đến việc bỏ đi phương pháp của bạo lực và vượt thắng sự bất bình đẳng tận căn rễ của quá nhiều nỗi thống khổ”.

Toàn Văn Bài Huấn Từ Với Các Bạn Trẻ Colombia Tại Nhà Thờ Chính Toà Bogotá

Khi chính phủ đang nỗ lực để thúc đẩy chương trình hoà giải và tái thiết của mình, thì ngày càng trở nên rõ ràng là mộ trong những trở ngại lớn lại hệ tại ở những chia rẽ sâu sắc đang làm tổn thương xã hội Colombia. Đó là lý do vì sao người trẻ lại quá quan trọng trong tiến trình khi các bạn ấy đại diện cho tương lai và là những người có nhiều nhất để mất hay có được.

“Đừng để bất cứ ai lấy đi niềm vui của các con”, Đức Giáo Hoàng nói với người trẻ, “hãy chăm sóc niềm vui ấy vốn đang hiệp nhất mọi người” trong sự nhận biết rằng ngọn lửa của tình yêu của Chúa Giêsu là đủ để làm cho cả thế giới này bừng cháy. “Làm thế nào mà các con lại không thể thay đổi cái xã hội này?”

Đức Giáo Hoàng không ngần ngại nhấn mạnh sự thật là người trẻ Colombia đã “kinh qua những thời khắc gian khó và tăm tối và các bối cảnh của sự chết, nỗi đau và sự chia rẽ có thể tác động đến người ta sâu sắc thế nào” đến mức “những điều ấy đã làm cho các bạn bán sống bán chết”. Nhưng Ngài cũng suy tư trước sự thật là đối với người trẻ thật quá dễ dàng để gặp gỡ nhau: “tất cả mọi điều các con cần là một buổi uống café tốt lành, một buổi uống nước tốt lành, một trận đá banh – Ngài nói - Các con dạy cho những người như Cha rằng nền văn hoá của sự gặp gỡ không phải là trong tư tưởng, mà sống hay tương tác với mọi người theo cùng một cách thế; nền văn hoá gặp gỡ đúng hơn là hệ tại ở việc biết rằng vượt ra khỏi những khác biệt mà tất cả chúng ta đang là một phần của một điều lớn lao hơn vốn đang hiệp nhất chúng ta và làm cho chúng ta trổi vượt; chúng ta là một phần của đất nước tuyệt vời này”.

Và khi đề cập đến một vấn đề nền tảng và gai góc khác của tiến trình hoà bình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng sức trẻ giúp cho người ta có khả năng tha thứ và bỏ lại phía sau điều gì đã làm tổn thương chúng ta để nhìn đến tương lai mà không có gánh nặng của lòng hận thù.

“Colombia – Ngài nói với giới trẻ - đang cần các con!”

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)