Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Đường Lối Tân Tòng tại Tor Vergata, 05/05/2018 (CNS photo/Max Rossi, Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Rất Có Thể Không Hay Biết Về Sự Hiện Diện Của Vị Tổng Giám Mục Guam Trong Buổi Cử Hành Tại Rôma

Vatican, 08/05/2018 (MAS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô có lẽ đã không biết trước rằng vị cựu tổng giám mục của Guam, Anthony S. Apuron, sẽ ở trên sân khấu với Ngài tại Rôma vào ngày 05/05 trong buổi cử hành Te Deum dịp 50 năm thành lập Phong Trào Đường Lối Tân Tòng, một trong những phong trào mục vụ và thiêng liêng lớn nhất trong giáo hội ngày nay, mà đôi khi là một phong trào nhiều tranh cãi.

Theo một nguồn tin Vatican (một người được yêu cầu không nêu danh tánh) đã giải thích rằng bất cứ khi nào Đức Giáo Hoàng được mời cho một sự kiện công chúng lớn như thế thì Ngài không nhìn danh sách khách mời trước đó hoặc danh sách được kiểm tra lại bởi các quan chức Vatican, vì họ tin các nhà tổ chức của những cuộc gặp gỡ thế này đang hành động cách có trách nhiệm. Đức Tổng Giám Mục Apuron đã bị tòa án Vatican kết án vào ngày 16/3. Ngài đã rời khỏi Guam vào năm 2016 sau một bản án về vụ quấy rối tình dục chống lại Ngài, gồm cả những cáo buộc gần đây về nạn lạm dụng từ cháu trai của Ngài.

Trong buổi cử hành tại Tor Vergata, một khu vực ngoại thành Rôma, có nhiều hồng y và giám mục từ khắp thế giới, gồm cả Đức Tổng Giám Mục Apuron – một vị đã từng là một trong những giám mục thân thiết của phong trào tại Thái Bình Dương – cũng như khoảng 100,000 người đến từ khoảng 130 quốc gia. Tất cả mọi người tham dự đều được các nhà tổ chức Phong Trào Đường Lối Tân Tòng mời. Phong trào bắt đầu tại Tây Ban Nha và tuyên bố hơn 1 triệu thành viên ở 6,000 giáo xứ trên khắp thế giới.

Sự hiện diện của vị tổng giám mục có lẽ đã không được chú ý nếu nó không được tường thuật, với một tấm hình và một đoạn video, bởi The Pacific Daily News, vào ngày 7/5. Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican đã không đưa ra nhận định về sự hiện diện của đức tổng giám mục tại sự kiện.

Tuy nhiên, một nguồn Vatican, đã cho America biết rằng các nhà tổ chức “có lẽ biết rõ hơn” khi mời Đức Tổng Giám Mục Apuron, trước sự viện một Tòa Án Vatican đã kết án Ngài trước những tố cáo đối với Ngài. “Với những người bạn như thế này, Đức Giáo Hoàng không cần những kẻ thù”, nguồn này nhận định.

Sau khi bản án đã được ban hành, thì thông cáo của Tòa Án Vatican đã không xác định những sai phạm nào mà vị tổng giám múc đã bị kết tội, nhưng thông cáo nói rằng tòa án áp đặt trên vị này “những hình phạt tước khỏi vị trí tổng giám mục và cấm cư ngụ” tại Tổng Giáo Phận Agaña tại Guam. Ngài không bị bác bỏ khỏi tình trạng giáo sĩ và có quyền kháng cáo. Đức Hồng Y Hoa Kỳ Raymond L. Burke, một luật sư giáo luật, là thẩm phán trong cuộc điều tra Đức Tổng Giám Mục Apuron.

Đức Tổng Giám Mục khẳng định về tình trạng vô tội của mình và đã bắt đầu tiến trình kháng cáo. Điều đó có nghĩa là những hình phạt của Ngài “bị đình lại cho đến khi có giải pháp sau cùng”. Tuy nhiên, nguồn này cho biết rằng dưới những hoàn cảnh thế này thì vị tổng giám mục “nên giữ một vị thế thấp” và không tham gia vào một sự kiện công chúng thế này.

Các thành viên của Phong Trào Đường Lối Tân Tòng đã bị phê bình về sự thiếu nhạy cảm khi họ thực hiện công việc truyền giáo, và một số thực hành phụng vụ của họ đã bị thách đố. Trước khi sai 34 đội ngũ của các thành viên Phong Trào Đường Lối Tân Tòng đi làm nhiệm vụ mới, gồm cả đến những giáo xứ nghèo hơn ở những “vùng ngoại biên” Rôma, vào ngày 05/05 Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ các thành viên hội đồng của họ về điều buộc mọi người Kitô Hữu phải truyền giáo và Ngài đưa ra những chỉ dạy về cách thực thi công việc. Ngài nói với hàng ngàn người tham dự tại Tor Vergata rằng chia sẻ Tin Mừng có nghĩa là trở thành một chứng nhân cho tình yêu, trả lời những câu hỏi và nhẫn nại bước đi cùng người dân, không áp đặt cách thế và thời gian họ thực hiện bước tiếp theo.

Tại Guam, Đức Tổng Giám Mục đã là một nhà cổ võ mạnh mẽ của Phong Trào Đường Lối Tân Tòng. Đáng tranh cãi nhất, Ngài đưa tài sản giáo phận cho những người của phong trào mà không tìm kiếm sự phê chuẩn thích hợp từ Rôma. Tài sản đó đã được tuyên nhận lại bởi tổng giáo phận, và chủng viện được điều hành bởi các thành viên của Phong Trào đã bị đóng cửa.

Sau khi bản án đã được công bố vào Tháng 3, Đức Tổng Giám Mục Michael Byrnes, kế nhiệm Tổng Giám Mục Apuron, đã công khai xin lỗi thay mặt toàn thể tổng giáo phận vì “sự nguy hại nghiêm trọng” đã được Đức Tổng Giám Mục Apuron thực hiện. Đức Tổng Giám Mục Byrnes, là người đã dẫn dắt Tổng Giáo Phận Agaña kể từ năm 2016, nói rằng một chương mới của sự khiêm nhường, sám hối và chữa lành đã mở ra cho Giáo Hội Công Giáo tại Guam sau bản án. Đức Tổng Giám Mục Apuron nằm trong số những nhà lãnh đạo giáo hội cao nhất đã bị tuyên án bởi Vatican vì những xâm phạm tình dục.

“Chúng tôi thật sự xấu hổ vì tội ác nghiêm trọng mà một thành viên đã tiêm nhiễm trên những người khác, trong trường hợp này là người bị tổn thương nhất”, Đức Tổng Giám Mục Byrnes đã nói trong một cuộc họp báo tại Guam vào ngày 18/3. Tổng giáo phận, trong sự chuẩn bị cho những đền bù cho những vụ lạm dụng tình dục trong nhiều thập kỷ qua, đang chuẩn bị cho việc bán nhiều tài sản của giáo hội.

Đan Sĩ (Theo America Magazine)