Skip to main content
ĐGH Phanxicô thăm viếng xác thánh trẻ José Sanchez del Rio, tại nhà thờ chính toà Morelia, Mexico (AP)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Sẽ Tuyên Phong 7 Vị Thánh Mới

Vatican, 16/10/2016 (MAS) – Vào sáng Chúa Nhật, 16/10, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ chủ sự Thánh Lễ phong thánh cho 7 vị thánh mới.

Hai Vị Thánh mới là tử đạo: José Sánchez del Río, một cậu bé 14 tuổi đã bị giết hại vào năm 1928 tại Mexico trong cuộc đấu tranh “Cristero” chống lại những chính sách phản Công Giáo và phản giáo sĩ của nhà nước. Trong cuộc tra tấn José đã từ chối chối bỏ đức tin của mình; một đoạn viết tay nói với mẹ cậu và đã thấy trên thân thể đã chết của cậu có dòng này: “Con hứa rằng trên thiêng đàng con sẽ chuẩn bị một chỗ cho tất cả mọi người. José của mọi người sẽ chết bảo vệ niềm tin Công Giáo vì tình yêu dành cho Vua Kitô và Mẹ Guadalupe của chúng ta”.

Cuộc Cách Mạng Pháp. Tên của Ngài là Salomone Leclercq; Ngài cũng chọn cái chết để bảo vệ niềm tin của mình.

Hồi đó có “Cura Brochero” (José Gabriel del Rosario Brochero), một linh mục người Argentina “người đã mang lấy mùi chiên” và đã đi đến tận những vùng thật xa xôi trên lưng một con lừa trong thế kỷ 19 để mang lại sự an ủi và thông điệp cứu độ của Chúa Giêsu cho những người nghèo nhất trong số người nghèo.

Đức Giám Mục Giáo Phận Palencia Manuel González García, sáng lập Dòng Truyền Giáo Thánh Thể Nazareth, Môn Đệ của Thánh Gioan, và Con Cái của Sự Sữa Chữa. Ngài nổi tiếng về lòng sùng kính Thánh Thể và trở nên nổi tiếng là “Vị Giám Mục của Nhà Tạm”. Ngài qua đời năm 1940.

Cha Lodovico Pavoni của thành phố Brescia nước Ý, sáng lập dòng tu “Con Cái Mẹ Vô Nhiễm’ hay “Pavonian”. Trong suốt thời kỳ cách mạng công nghệp của thế kỷ 19 Ngài đã lập nên một Trường giáo dục Kitô Giáo và cùng với ‘các anh em lao động của mình’, Ngài đã dạy cho người nghèo và người bị loại trừ về kinh doanh và giáo dục tôn giáo trong niềm tin rằng việc cải thiện tình trạng xã hội sẽ cải thiện đời sống thiêng liêng, và việc cải thiện đời sống thiêng liêng sẽ cải thiện đời sống xã hội...

Alfonso Maria Fuso, một linh mục từ thành phố miền nam nước Ý Saerno, sáng lập Dòng Chị Em Thánh Gioan Tẩy Giả, thường được biết đến là Chị Em Tẩy Giả. Sứ mạng của dòng là truyền giáo, giáo dục, cổ võ giới trẻ, đặc biệt những người nghèo nhất, bị bỏ rơi và đang gặp nguy hiểm nhất. Ngài đặc biệt gần gũi với những nông dân nghèo và bị phớt lờ của Miền Nam nước Ý sau khi sự thống nhất nước Ý năm 1861.

Cuối cùng tác giả và nhà thần bí Dòng Cát Minh Pháp Elizabeth Ba Ngôi là người đã qua đời khi chỉ 26 tuổi vào năm 1906 do căn bệnh Addison, một căn bệnh mà vào đầu thế kỷ 20 không có phương pháp điều trị để chữa hay làm xoa dịu những đau đớn của các nạn nhân. Ngay cả qua cái chết rất đớn đau, nhưng Elizabeth đã hết lòng tạ ơn đón nhận nỗi thống khổ của Ngài như một quà tặng từ Thiên Chúa. Những lời sau cùng của Ngài là: “Con sẽ đi về với Ánh Sáng, với Tình Yêu, với Sự Sống!”

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)