Skip to main content
ĐGH Phanxicô vẫy tay chào khách hành hương và người tín hữu trong Buổi Triều Yết Chung, 13/09/2017 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Suy Tư Về Chuyến Tông Du Đến Colombia Trong Buổi Triều Yết Chung

Vatican, 14/09/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành bài giáo lý Buổi Triều Yết Chung của Ngài để nói về Chuyến Tông Du gần đây của Ngài đến Colombia, một chuyến đi kết thúc vào Chúa Nhật.

Sau khi cám ơn nhiều người đã giúp cho Chuyến Thăm của Ngài trở thành hiện thực, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói một trong những điều đánh động Ngài nhất trong chuyến thăm này là nhiều người cha mẹ đã giơ con mình lên cao để nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, và được Ngài chúc lành. Ngài nói một dân tộc có khả năng sinh con, và khả năng nâng chúng lên với một niềm kiêu hãnh như thế, có một tương lai – và điều này, Ngài nói, “đã làm tôi rất vui lòng”.

Sự Tiếp Nối Với Những Chuyến Tông Du Giáo Hoàng Trước

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chuyến Thăm của Ngài là trong sự tiếp nối với những chuyến thăm của hai Vị Giáo Hoàng trước đã đến Colombia, Chân Phúc Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. Sự tiếp nối này, Ngài nói, “đã được Thần Khí thúc đẩy, Đấng hướng dẫn những bước đi của dân Chúa trên những hành trình của lịch sử”.

“Hãy Thực Hiện Bước Đầu Tiên”

Nói về câu khẩu hiệu của Chuyến Đi, “Hãy thực hiện bước đầu tiên”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiến trình hoà giải tại Colombia, sau nửa thế kỷ mâu thuẫn nội bộ, giờ đây đã bắt đầu. “Với chuyến thăm của tôi”, Ngài nói, “Tôi muốn chúc lành cho nỗ lực của dân ấy, để xác định với họ trong niềm tin và niềm hy vọng, và để nhận lấy lời chứng của họ, vốn là một sự phong phú cho mục vụ của tôi và cho toàn thể Giáo Hội”.

Các cội rễ Kitô Giáo. Đức Giáo Hoàng nói rõ ràng là “Ma Quỷ muốn chia rẽ người dân để phá huỷ công trình của Thiên Chúa, nhưng cũng rõ ràng là bằng chứng rằng tình yêu của Đức Kitô, lòng thương xót vô biên của Ngài, thì mạnh hơn tội lỗi và sự chết”.

Những Thời Khắc Đáng Nhớ

Rồi Đức Giáo Hoàng kể lại những điểm nhấn trong chuyến thăm của Ngài, gồm cuộc gặp gỡ với giới trẻ tại Bogota, và cuộc gặp gỡ với linh mục và tu sĩ tại Medellin, vốn được dành để nói về ý tưởng đời sống Kitô Hữu trong tư cách là tông đồ.

Tại Cartagena, Thành Phố của Thánh Peter Claver, ‘tâm điểm’ là về việc cổ võ con người nhân loại và những quyền của con người”. Thánh Peter, Đức Giáo Hoàng nói, đã dành cả đời Ngài để phục vụ “người nghèo nhất và bị loại trừ nhất”, và vì thế cho thấy “Con đường của sự mạc khải thật, mang tính tin mừng chứ không phải mang tính ý thức hệ, vốn thật sự giải thoát con người và các xã hội khỏi tình trạng nô lệ của ngày hôm qua và, thật không may thay, cả ngày nay nữa”.

Nhưng chính chuyến thăm đến Villavicencio, Đức Giáo Hoàng nói, đó là “thời khắc đỉnh điểm của toàn bộ chuyến đi”, với Thánh Lễ buổi sáng có nghi thức phong chân phúc cho các vị tử đạo; và một “Buổi Phụng Vụ Hoà Giải” đặc biệt vào buổi tối. “Hoà Giải” là chủ đề của ngày hôm ấy, với việc phong chân phúc kêu gọi đi vào một sự xoá bỏ can đảm ý tưởng là “hoà bình cũng được thiết lập, và có lẽ trên hết, trên máu của quá nhiều chứng nhân của tình yêu, của chân lý, của công lý, và cũng là của những vị tử đạo thật sự và đúng đắn”. Buổi cử hành phụng vụ buổi tối trong khi đó lại suy tư sâu vào những lời có tính chất ngôn sứ của Thánh Vịnh: “Lòng thương xót và sự thật sẽ gặp nhau/ Công lý và hoà bình sẽ hôn nhau”. Những lời này, Đức Giáo Hoàng nói, “đã được nhập thể” vào trong những câu chuyện của những chứng nhân đã nói trong suốt buổi phục vụ, những chứng nhân là những người khởi đi từ những vết thương của riêng họ, vẫn có thể vượt ra khỏi chính họ và mở lòng họ ra cho gặp gỡ, tha thứ, và hoà giải.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc Buổi Triều Yết buổi sáng bằng việc một lần nữa tận hiến Colombia cho Đức Mẹ Chiquinquirá, Bảo Trợ Colombia. “Với sự trợ giúp của Mẹ Maria”, Ngài nói, “từng và mọi người dân Colombia có thể thực hiện bước đầu tiên mỗi ngày hướng đến anh chị em của họ, và vì thế cùng nhau xây dựng, từng ngày một, nền hoà bình trong tình yêu, trong công lý, và trong sự thật”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)