Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang đọc diễn văn tại Buổi Gặp Gỡ Hoà Giải Quốc Gia Colombia, 08/09/2017

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Tại Buổi Họp Mặt Cầu Nguyện Cho Sự Hoà Giải Quốc Gia Colombia Khóc Cùng Các Nạn Nhân

Villavicencio, Colombia, 10/09/2017 (MAS) – Mầu trắng, mầu của hoà bình, đã được mọi người mặc vào Thứ Sáu tại Buổi Họp Mặt Cầu Nguyện Cho Sự Hoà Giải Quốc Gia tại thị trấn Villavicencio của Colombia.

Một bức tượng Đức Kitô cháy đen, bị biến dạng, bị cắt xén là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự dữ của bạo lực và sự chết, điều đó như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, sinh ra thêm nhiều bạo lực và chết chóc hơn nữa trong một vòng xoáy bất tận của sự huỷ diệt cho đến khi xợi xích ấy bị phá vỡ bởi sức mạnh của sự tha thứ và hoà giải.

Ngài đã hết sức lắng nghe những lời chứng cá nhân của các nạn nhân và những người thi hành bạo lực, những câu chuyện khủng khiếp của họ về nỗi khổ và hành vi lạm dụng như là việc chữa lành ký ức trong nỗ lực vượt thắng và hiệp nhất vì thiện ích của đất nước và tất cả con em của đất nước.

Diễn Văn Trong Buổi Cầu Nguyện Hoà Giải Quốc Gia Colombia

Và sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với họ rằng Ngài không có mặt trong buổi họp mặt tại Villavicencio để nói với họ phải làm gì, nhưng hơn thế là để cùng khóc với họ và ôm lấy họ khi họ giúp đất nước của mình thực hiện bước đầu tiên, gian khó nhưng là những bước nền tảng hướng đến hoà bình.

Ngài cám ơn bà Luz vì món quà là chiếc nạng của bà, một biểu tượng – Ngài nói – của một chiếc nạng quan trọng hơn nữa mà tất cả chúng ta cần chính là tình yêu và sự tha thứ.

Ngài cúi mình trước chứng tá mạnh mẽ và quí giá của Pastora khi bà nói về việc mất mát hai người con trong cuộc mâu thuẫn đã không ngăn bà khỏi việc chiến thắng lòng hận thù và khao khát trả thù thế nào.

Ngài lắng nghe những câu chuyện của cựu du kích Deisy và Juan Carlos khi cám ơn họ vì đã giúp chúng ta hiểu rằng họ cũng là những nạn nhân và rằng có một niềm hy vọng cho những người đã làm sai trái.

Đám đông đã đứng dọc các đường phố khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được đưa đến để cầu nguyện và thực hiện việc tưởng nhớ đến các nạn nhân của của cuộc mâu thuẫn Colombia cũng mặc áo trắng.

Một tảng đá đen ở khu đài tưởng niệm có con số những người đã chết, ‘mất tích’ hoặc đã bị trục xuất: tảng đá ghi 8,472,143 người.

Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói ngay từ đầu của buổi chiều đau buồn nhưng lại hết sức có tính nâng đỡ này, Ngài đặc biệt mong đợi buổi gặp gỡ này.

Chả có gì bí mật là Ngài đến Colombia trong tư cách là một người lữ khách của hoà bình và hy vọng rằng thời gian ngắn ngủi nhưng mạnh mẽ này sẽ đủ mạnh để tạo nên một sự thay đổi sâu sắc và quyết định để chấm dứt vòng luẩn quẩn chết chóc của bạo lực mà chỉ có thể dẫn đến nhiều chia rẽ và than khóc hơn nữa...

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)