Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan trong buổi gặp gỡ, 05/02/2018 (Vatican Insider)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Tiếp Kiến Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Vatican, 06/02/2018 (MAS) – Vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, và đoàn tùy tùng của ông trong buổi tiếp riêng tại Phủ Tông Tòa của Vatican.

Đây là lần đầu tiên trong 59 năm một vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm Vatican.

Một thông cáo từ Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết những trao đổi của các vị là “thân thiện” và rằng hai vị nói về những mối quan hệ nhà nước song phương.

Đức Thánh Cha và Tổng Thống Erdogan đã nói về “tình hình của đất nước, tình trạng của cộng đồng Công Giáo, những nỗ lực trong việc đón tiếp nhiều người tị nạn, và những thách đố có liên quan đến việc này”.

Các vị cũng thảo luận về tình hình tại Trung Đông, dành sự chú ý đặc biệt cho “tình trạng của Jerusalem”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thông cáo viết, nhấn mạnh đến “sự cần thiết cổ võ hòa bình và sự bình ổn tại khu vực thông qua đối thoại và thương thảo, với sự tôn trọng đối với nhân quyền và luật pháp quốc tế”.

Vào cuối buổi gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tặng cho Tổng Thống Erdogan một chiếc mề đay bằng đồng phác họa một thiên thần ôm lấy hai bán cầu bắc và nam trong khi chiến thắng sự chống đối của con rồng.

Sau đó Tổng Thống Erdogan đã gặp gỡ Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)