Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 26/12/2017 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trong Giờ Kinh Truyền Tin: Sự Ngự Đến Của Đức Kitô Nghĩa Là Chúng Ta Phải Hoán Cải, Thay Đổi

Vatican, 27/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc đức Kitô đi vào trong thế giới này có nghĩa là chúng ta phải “hoán cải” và thay đổi lối nghĩ của chúng ta.

Đức Thánh Cha đã nói trước Giờ Kinh Truyền Tin vào Thứ Ba. Tại Ý, và nơi nhiều quốc gia khác trên thế giới, ngày sau Lễ Giáng Sinh sẽ mừng kính Thánh Tê-pha-nô (Stephen), vị tử đạo đầu tiên, được giữ như một ngày nghỉ quan trọng.

Trong bài suy tư của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về sự kết nối giữa sự hạ sinh của Chúa Giêsu vào dịp Giáng Sinh, và sự tử đạo của Thánh Tê-pha-nô vào ngày hôm sau, có thể dường như không rõ ràng – nhưng thực ra, có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa hai ngày này. Thánh Tê-pha-nô đã chịu tử đạo, Đức Giáo Hoàng nói, vì niềm tin vững mạnh của Ngài, và việc loan báo, về “sự hiện diện mới của Thiên Chúa giữa con người”. Ngài biết rằng Chúa Giêsu, “Ngôi Lời vĩnh cửu sẽ đến cư ngụ giữa chúng ta” là đền thờ thật của Thiên Chúa.

Thông điệp của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, “thì không dễ chịu, và làm cho chúng ta thấy không thoải mái”. Sau khi Ngài ngự đến, thì thật cần thiết để chúng ta hoán cải, thay đổi lối nghĩ của chúng ta”. Thánh Tê-pha-nô luôn luôn “neo bám” vào thông điệp này của Chúa Giêsu, ngay cả đến mức tử đạo; thực vậy, cái chết của Ngài là một “sự vang vọng lại” cái chết của Chúa Giêsu.

Khi chết, Thánh Tê-pha-nô đã xin Chúa Giêsu đón nhận thần trí của Ngài, Đức Giáo Hoàng nhắc lại. Chúa Giêsu là Đấng trung gian của chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, không chỉ trong khi chết, mà còn trong mọi thời khắc trong đời sống của chúng ta; và vì thế, “trong sự hiện diện của Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ, chúng ta có thể cầu nguyện” cùng với Thánh Tê-pha-nô, “Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin trao phó thần trí của chúng con cho Ngài; xin đón nhận”.

Nhưng, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, Chúa Giêsu không chỉ là trung gian giữa Thiên Chúa và con người; Ngài còn hòa giải con người với nhau. “Ngài là suối nguồn của tình yêu, Đấng mở ra cho chúng ta sự hiệp thông với anh em của chúng ta...loại bỏ mọi mâu thuẫn và lòng hận thù”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúng ta hãy xin Chúa Giêsu, đã hạ sinh vì chúng ta, biết giúp chúng ta đón nhận thái độ kép của niềm tin này vào Chúa Cha và của tình yêu của chúng ta dành cho người thân cận; chính thái độ này làm biến đổi đời sống và làm cho đời sống thêm tuyệt vời và sinh hoa trái hơn.

“Với Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, chúng ta hãy hướng lời cầu nguyện của chúng ta với niềm tin, để Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Giêsu như là Thiên Chúa của sự sống của chúng ta, và để trở thành những chứng nhân can đảm của Ngài, sẵn sàng trả giá đắt cho lòng trung thành với Tin Mừng”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)