Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Lễ Hiện Xuống tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 20/05/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trong Lễ Hiện Xuống: Chúa Thánh Thần Làm Biến Đổi Tâm Hồn

Vatican, 21/05/2018 (MAS) – Trong bài giảng của Ngài vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được thực hiện trước hàng ngàn người tín hữu tập trung lại tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào hoạt động của Chúa Thánh Thần được thể hiện trong các bài đọc từ Sách Tông Đồ Công Vụ, Thư Thánh Phaolô Gửi Tín Hữu Ga-lát, và Tin Mừng Thánh Gioan.

Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn

Thần Khí biến đổi tâm hồn của những môn đệ nhát đảm từ những người sợ hãi, “nấp sau những cánh cửa đóng kín”, thành những người can đảm “làm chứng cho Chúa Giêsu” (Ga 15:27), Đức Giáo Hoàng nói. Hoạt động của Ngài giải thoát các tâm hồn, thôi thúc việc phục vụ, hướng dẫn người dân theo những đường hướng mới, và làm cho “sự đông cứng nguội lạnh thành những giấc mơ mới. Đó chính là ý nghĩa của việc biến đổi tâm hồn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Chúa Thánh Thần ban sự sống

Đức Giáo Hoàng cho rằng kể từ khi Chúa Thánh Thần tạo nên sự thay đổi mà chúng ta hướng về Ngài vì một “’hoạt động bùng phát’ mạnh mẽ” khi chúng ta “đang cần một sự thay đổi thật sự”. Ngài là “sức mạnh của Thiên Chúa” và là “Đấng ban sự sống”. “Sẽ thật tốt lành biết bao để chúng ta mỗi ngày cảm nhận được sự bùng phát này của cuộc sống! Để nói khi chúng ta thức dậy mỗi sáng: ‘Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến, hãy đi vào trong tâm hồn con, hãy đi vào ngày sống của con”, Đức Giáo Hoàng nói.

Chúa Thánh Thần làm thay đổi các hoàn cảnh

Chúa Thánh Thần “đi vào trong những hoàn cảnh khó có thể tưởng tượng ra nhất”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục. Ngài làm thế vào ngày nay như Ngài đã thực hiện thời các Tông Đồ, mà trong đó Ngài là “nhân vật chính”. Ngài thúc đẩy ông Philip từ Jerusalem đến Gaza, và rồi đến Azotus, rồi đến Caesarea (Cv 8:26-40), “trong những hoàn cảnh mới liên tục để loan báo sự mới mẻ của Tin Mừng”. Phaolô “được Thần Khí thúc đẩy” (Cv 20:22), đi “thật xa và thật rộng” để đem Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng nói.

Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo Hội

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại rằng là linh hồn của Giáo Hội, Chúa Thánh Thần canh tân Giáo Hội bằng niềm hy vọng, lấp đầy Giáo Hội bằng niềm vui, và làm cho Giáo Hội trổ sinh sự sống mới. Ngày cả sau 2000 năm, “Chúa Thánh Thần vẫn đang nhắc nhở Giáo Hội rằng...Giáo Hội luôn luôn là hiền thê trẻ mà Chúa đang say yêu cách điên cuồng”.

Kết thúc bài giảng của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Chúa Thánh Thần hoạt động trên Giáo Hội bằng những lực “hướng tâm và ly tâm”. Chúng ta được qui tụ sâu bằng lực hướng tâm của Ngài mang lại sự hiệp nhất, bình an và sức mạnh giữa thử thách và cám dỗ, Ngài nói. Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta ra ngoài hướng tới những vùng ngoại biên bằng lực ly tâm. Do đó, theo những lời của Đức Giáo Hoàng, “những người sống nhờ Chúa Thánh Thần...sẽ thấy chính bản thân mình được thúc đẩy cả hướng về Thiên Chúa và hướng về thế giới”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)