Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Lễ tại Nhà Thờ Chính Toà Công Giáo tại Bucharest, 31/05/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng tại Romania: Mẹ Maria là khuôn mẫu của niềm vui

Bucharest, Romania, 01/06/2019 (MAS) – Lần sau cùng một Vị Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ tại Nhà Thờ Thánh Giuse ở Bucharest là vào ngày 08/05/1999. Chính xác 20 năm trước, và Vị Giáo Hoàng đó chính là Thánh Gioan Phaolô II.

Vào chiều Thứ Sáu (31/05), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ đầu tiên tại Romania và suy tư về Lễ kính trong ngày: Lễ Mẹ Thăm Viếng Bà Elizabeth. Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng đã mời gọi chúng ta suy tư về điều mà Ngài gọi là 3 yếu tố qúi báu: “Mẹ Maria lên đường, Mẹ Maria gặp gỡ, Mẹ Maria vui mừng”.

Mẹ Maria lên đường

Mẹ Maria lên đường đi đến nhà bà Elizabeth. Đó là lần đầu tiên trong số nhiều lần, Đức Giáo Hoàng nói, mà đỉnh cao là trong hành trình lên Đồi Can-vê. Tất cả mọi sự lên đường này đều có một điểm chung, Đức Giáo Hoàng nói: “Những hành trình này không bao giờ dễ dàng; chúng luôn đòi hỏi sự can đảm và lòng nhẫn nại”.

Mẹ biết bước đi lên đồi nghĩa là gì, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “Mẹ biết mệt mỏi khi bước đi nghãi là gì và Mẹ có thể nắm tay chúng ta giữa những gian khó”.

Khi chiêm ngắm Mẹ Maria sẽ giúp cho chúng ta “hướng cái nhìn của chúng ta về tất cả những người phụ nữ này, các bà mẹ và các bà nội ngoại của những mảnh đất này là những người, qua những hy sinh âm thầm của họ, sự tôn kính và sự bỏ mình của họ, đang hình thành nên hiện tại và chuẩn bị con đường cho giấc mơ của ngày mai”, Ngài nói. “Những hy sinh của họ thì âm thầm, can đảm và không được ca ngợi”.

Mẹ Maria gặp gỡ

Mẹ Maria gặp gỡ bà Elizabeth, một người phụ nữ trẻ gặp một người phụ nữ có tuổi, “tìm kiếm căn rễ của Mẹ”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ở đây, người trẻ gặp gỡ người già, đón nhận và đánh thức điều tốt nhất của mỗi người”. Đức Giáo Hoàng mô tả điều này là “một phép lạ được mang lại bởi nền văng hoá gặp gỡ, nơi không ai bị loại bỏ hay bị coi thường, nhưng tất cả đều được kiếm tìm, vì tất cả đều cần để làm tỏ lộ diện mạo của Thiên Chúa”.

Nền văn hoá gặp gỡ mời gọi chúng ta là các Kitô Hữu, “hãy kinh nghiệm tình mẫu tử lạ lùng của Giáo Hội”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “khi Giáo Hội tìm kiếm, bảo vệ và qui tụ con cái mình. Trong Giáo Hội, khi những nghi thức khác nhau gặp gỡ, khi điều quan trọng nhất không phải là sự liên kết, nhóm, hay sắc tộc của riêng bản thân, mà là Dân cùng nhau ca tụng Thiên Chúa, thì những điều tuyệt vời nhất diễn ra”, Ngài nói thêm. “Phúc cho những ai tin và những ai có lòng can đảm nuôi dưỡng sự gặp gỡ và hiệp thông”.

Mẹ Maria vui mừng

Mẹ Maria vui mừng vì Mẹ đang mang Chúa Giêsu trong cung lòng Mẹ. “Không có niềm vui, chúng ta vẫn tê liệt, nô lệ cho những sự bất hạnh”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Niềm tin sẽ lung lạc khi nó chỉ trôi lững lờ trong sự buồn chán và nản lòng”, Đức Giáo Hoàng nói. “Khi chúng ta sống trong sự không tin tưởng, khép kín nơi bản thân chúng ta, thì chúng ta đi ngược lại niềm tin. Thay vì nhìn nhận rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa mà vì chúng ta Ngài thực hiện những điều lớn lao, thì chúng ta giảm thiểu mọi sự thành những vấn đề của riêng mình”.

Đây là nơi chúng ta tìm thấy bí mật của niềm vui, Đức Giáo Hoàng nói: “Mẹ Maria, khiêm hạ và thấp hèn, khởi đi từ sự lớn lao của Thiên Chúa và bất chấp các vấn đề của Mẹ - điều không phải là ít – Mẹ được đầy tràn niềm vui, vì Mẹ tín thác bản thân Mẹ cho Thiên Chúa trong mọi sự. Mẹ nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa luôn có thể tạo ra những điều kỳ diệu nếu chúng ta mở lòng chúng ta ra cho Ngài và cho anh chị em chúng ta”.

“Mẹ Maria lên đường, gặp gỡ và vui mừng vì Mẹ mang một điều lớn lao hơn chính bản thân Mẹ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc. “Mẹ là một người mang phúc lành”.

Đan Sĩ (Vatican News)