Skip to main content
Truyền thông xã hội là mảnh đất màu mở cho tin vịt (AP)

Đức Giáo Hoàng Tập Trung Vào Vấn Đề "Tin Giả" Trong Thông Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông 2018

Vatican, 30/09/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tập trung vào những tác động nguy hại của tin giả (tin vịt) đối với nghề báo vì hòa bình, trong thông điệp của Ngài nhân Ngày Thế Giới Truyền Thông năm tới. “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8:32). Tin giả và nghề báo vì hòa bình” là chủ đề của sự tuân thủ thường niên của Giáo Hội Công Giáo mà Đức Giáo Hoàng công bố với một bài đăng trên Twitter (@Pontifex) vào Thứ Sáu.

 

Ngày Thế Giới Truyền Thông, việc cử hành trên khắp thế giới duy nhất được Công Đồng Vatican II triệu tập (“Inter Mirifica”, 1963), được tổ chức ở hầu hết các quốc gia, về lời đề nghị của các giám mục thế giới, vào Chúa Nhật trước Lễ Hiện Xuống, và vào năm 2018 sẽ rơi vào ngày 13/05. Ở một số nước, ngày này được thực hiện vào lễ Thăng Thiên.

 

Việc công bố chủ đề theo truyền thống được thực hiện vào ngày 29/09, lễ Kính Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Raphael và Gabriel, với Thánh Gabriel được coi là thánh bổn mạng của truyền thông.

 

Thông điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế Giới Truyền Thông theo truyền thống sẽ được công bố vào thời điểm 24/01, lễ kính Thánh Phanxicô de Sales, bổn mạng của các nhà báo, để giúp các hội đồng giám mục, các phòng ban giáo phận và các tổ chức truyền thông có đủ thời gian để chuẩn bị cho những tài liệu về âm thanh hình ảnh và tài liệu khác cho việc tổ chức tầm quốc gia và địa phương.

 

Ngày Truyền Thông Thế Giới đầu tiên được thực hiện vào ngày 07/05/1967, dưới thời giáo hoàn của Chân Phúc Phaolô VI, khi Ngài muốn cuốn hút sự chú ý đến truyền thông và sức mạnh lớn lao mà họ có đối với sự biến đổi văn hóa. Việc tổ chức năm tới sẽ là phiên bản thứ 52.

 

Sự đóng góp của Giáo Hội

 

Nhận định về chủ đề Ngày Truyền Thông Thế Giới năm tới, Bộ Trưởng Truyền Thông Vatican đã cho biết rằng thông tin giả góp phần tạo nên và làm nóng lên sự phân cực mạnh mẽ về những ý kiến. Điều này thường bao gồm sự bóp méo dữ kiện, với những “tác động trên những cá nhân và hành vi tập thể”. Trong một hoàn cảnh mà trong đó các nhóm truyền thông xã hội, các tổ chức và thế giới chính trị đang phản ứng lại với hiện tượng này, thì Vị Bộ Trưởng cho biết, “Giáo Hội muốn thực hiện phần đóng góp của mình bằng việc đưa ra một suy tư về những căn nguyên, luận lý và hậu quả của thông tin sai lệch trong truyền thông và giúp cổ võ một nghề báo chuyên nghiệp, luôn luôn tìm kiếm sự thật, và do đó là một nghề báo vì hòa bình vốn cổ võ sự hiểu biết giữa mọi người.

 

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)