Skip to main content
Cảnh người dân Nhật sau lũ lụt (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng thể hiện tình liên đới và nỗi buồn sâu sắc dành cho các nạn nhân trận lũ lụt tại Nhật Bản

Vatican, 09/07/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thể hiện “tình liên đới hết lòng” với tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của trận thiên tai lũ lụt đã đổ vào miền tây Nhật Bản trong vòng 35 năm và nói Ngài đang cầu nguyện “cách đặc biệt cho những người đã qua đời, sự chữa lành cho những người bị thương và sự ủi an cho tất cả những người than khóc”.

Trong một bức điện văn được ký bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin thay mặt Đức Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha nói Ngài “đau buồn sâu sắc khi biết tin sự mất mát sự sống và thương vong được tạo ra bởi những trận lụt nghiêm trọng sau những trận mưa lớn tại Nhật Bản”.

Các quan chức cho biết vào Thứ Hai là có ít nhất 119 người đã thiệt mạng và hàng chục người vẫn đang bị mất tích sau trận mưa khủng khiếp tạo ra những trận lũ và sạt lở và đã buộc vài triều người phải sơ tán khỏi nhà mình.

Đức Giáo Hoàng cũng đưa ra “sự khích lệ cho các giới chức địa phương và tất cả mọi người có liên hệ trong những nỗ lực tìm kiếm và cứu trợ khi họ hỗ trợ các nạn nhân trong vụ thiên tai này” và Ngài khẩn xin “phúc lành dồi dào xuống trên hết mọi người”.

Cơ Quan Khí Tượng Thủy Văn đang cảnh báo rằng các vụ sạt lở và lụt sẽ tiếp tục tạo ra mối nguy và nhiều những tàn phá khác được cho là sẽ gia tăng hơn nữa.

Nhiều người được cho là đã bị mắc kẹt trong nhà họ nơi mà những ngả đường đã bị ngắt lại bởi lũ lụt.

Vào sáng Thứ Hai, khoảng 23,000 người đã được cư trú tại những trung tâm sơ tán, và Thủ Tướng Shinzo Abe đã thông báo rằng một đơn vị đáp ứng thiên tai đặc biệt đã được gia tăng lên tới 73,000 và nói rằng “hiện sự đáp trả này đang đặt ra những nỗ lực cao nhất để cứu lấy mạng sống”.

Ông Abe cũng đã hủy bỏ một chuyến đi đã lên kế hoạch đến Châu Âu và Trung Đông khi chính phủ gia tăng các hoạt động cứu trợ, và được cho là đã sắp xếp các chuyến thăm đến những vùng bị thiệt hại nặng bởi trận lũ hàng loạt và các vụ sạt lở đã bắt đầu vào Thứ Năm vừa qua.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)