Skip to main content
Anh Vincent Lambert, một người sống thực vật trong 10 năm đã qua đời (Facebook Soutien Et Sa Famille)

Đức Giáo Hoàng, Toà Thánh thể hiện sự đau buồn trước cái chết của Vincent Lambert

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Toà Thánh đã thể hiện sự đau buồn trước cái chết của Vincent Lambert, một người bị liệt tứ chi người Pháp đã sống trong tình trạng thực vật trong vòng 10 năm.

Người đàn ông 42 tuổi đã qua đời vào sáng Thứ Năm tại Bệnh Viện Sebastopol tại Reims, sau khi bệnh viện đã tắt hệ thống thức ăn và nước uống vào ngày 2/7 vốn đã giúp cho anh sống kể từ sau một vụ tai nạn giao xe máy vào năm 2008.

“Xin Thiên Chúa là Cha đón nhận anh Vincent Lambert vào trong vòng tay của Người”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết trên Twitter. “Chúng ta đừng xây dựng một nền văn minh loại trừ con người mà mạng sống của họ không còn được coi là xứng đáng để sống: mọi sự sống đều có giá trị, luôn luôn thế”, Đức Thánh Cha nói thêm.

“Chúng tôi nhận được tin với sự đau buồn về cái chết của anh Vincent Lambert”, Giám Đốc lâm thời Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, Alessandro Gisotti nói trong một thông cáo vắn. “Chúng tôi cầu nguyện để Chúa đón nhận anh vào nhà của Ngài và thể hiện sự gần gũi của chúng tôi với những người thân yêu của anh và hết mọi người, cho đến giây phút sau cùng, đã dấn thân để hỗ trợ anh bằng tình yêu và sự tận tuỵ”, ông Gisotti viết.

“Chúng ta hãy nhớ và tái khẳng định”, ông nói, “điều mà Đức Thánh Cha đã nói, khi can thiệp vào biến cố đớn đau này: Thiên Chúa là chủ sự sống duy nhất ngay từ khởi đầu đến cái chết tự nhiên của nó và chúng ta luôn có bổn phận bảo vệ sự sống ấy chứ không giao nộp sự sống cho nền văn hoá lãng phí”.

Vợ của Lambert và một số anh chị em của ông muốn rút sự chăm sóc, nhưng các cha mẹ Công Giáo của anh, đã được người thân hỗ trợ, đã thực hiện nhiều cuộc yêu cầu pháp lý để buộc các bác sĩ phải giữ cho anh được sống.

Sau cùng các bác sĩ đã hành động theo một phán quyết sau cùng của Toà án tối cao Pháp.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện nhiều yêu cầu khác nhau vì sự sống con người cho đến sự kết thúc tự nhiên, gồm cả trường hợp của ông Lambert.

Trước đó vào Thứ Tư, Đức Thánh Cha đã viết trên Twitter: “Chúng ta cầu nguyện cho người đau bệnh là những người đã bị bỏ mặc và để mặc cho chết. Một xã hội là nhân bản khi nó bảo vệ sự sống, mọi sự sống, từ khởi đầu cho đến cái kết tự nhiên của nó, mà không chọn lựa ai xứng đáng để sống và ai thì không. Các bác sĩ cần phải phục vụ sự sống, chứ không phải lấy đi sự sống”.

Chủ Tịch Viện Giáo Hoàng về Sự Sống, Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, đã đăng trên Twitter sau khi Lambert qua đời. Ngài nói rằng Ngài và Viện đã cầu nguyện cho gia đình của anh Lambert, các bác sĩ và tất cả mọi người có liên hệ đến vụ này. “Cái chết của Lambert và lịch sử của nó là một sự thất bại đối với nhân loại của chúng ta”, Ngài nói thêm.

Đan Sĩ (Vatican News)