Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 27/06/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết Chung: Mười Điều Răn Là Một Lời Mời Gọi

Vatican, 28/06/2018 (MAS) – Một đời sống Kitô Hữu thật sự, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với khách hành hương hiện diện tại Quảng Trường Thánh Phêrô để dự Buổi Triều Yết Chung hàng tuần, là một sự đáp trả đầy tạ ơn đối với một Chúa Cha đại lượng.

Suy tư về bản văn Thập Giới, mười điều răn được trao cho Mô-sê trên Núi Sinai, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh là thập giới nói về sự đại lượng của Thiên Chúa là Đấng đã giải thoát dân Ngài và ban cho họ những chỉ dẫn mà qua đó có thể tiến bước.

Thiên Chúa giải thoát chúng ta

Đức Giáo Hoàng nói với những lời “Ta là Thiên Chúa Đức Chúa của ngươi”, trước hết Thiên Chúa xác định chính bản thân Ngài là Thiên Chúa của chúng ta, Thiên Chúa mà tình yêu của Ngài giải thoát chúng ta khỏi mọi điều làm cho chúng ta ra nô lệ, và Ngài giải thích rằng những từ này cho thấy rằng “những giới răn” của Thiên Chúa thật sự là một lời mời gọi để đáp trả bằng lòng biết ơn trước tình yêu cứu độ của Ngài, một tình yêu được thể hiện hoàn toàn nơi sự ngự đến của Chúa Giêsu Con Ngài.

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, một người Kitô Hữu phải ra đi trên hành trình đức tin của mình với một tâm tình tạ ơn vì tình yêu của Thiên Chúa.

Ngài nói rằng sự vâng phục của chúng ta trước Thiên Chúa phải không được xuất phát từ một sự vâng phục thuần túy trước lề luật và một cảm giác ép buộc, mà nó phải được gợi hứng từ một sự tạ ơn và một sự sẵn lòng để đón nhận sự trao ban tình yêu của Ngài.

Thiên Chúa không phải người xa lạ

Suy tư về những lời “Ta là Thiên Chúa Đức Chúa của ngươi”, Đức Giáo Hoàng giải thích việc sử dụng đại từ sở hữu ấy nói cho chúng ta biết rằng chúng ta thuộc về nhau, rằng Thiên Chúa không phải là một người xa lạ: Ngài là Thiên Chúa của các bạn!

Sự thật này, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ rọi ánh sáng vào toàn bộ Thập Giới và làm tỏ lộ bí mật của hành động Kitô Giáo.

Thường thì những hành động và việc làm của chúng ta thất bại vì chúng xuất phát từ những lý do ích kỷ hay qui ngã, chứ không xuất phát từ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng giải thích, chỉ ra rằng người mà xuất phát từ một thái độ qui ngã, thuộc cái tôi, thì nhất định sẽ mang lấy kết cục suy nghĩ và hoạt động chỉ vì bản thân mình.

“Chỉ bằng việc đón nhận sự trao ban tình yêu của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, người Kitô Hữu có thể vui hưởng sự tự do thật sự và một đời sống dồi dào”.

Thực vậy, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, Thập Giới giải thoát chúng ta khỏi sự ích kỷ vì tình yêu của Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta, do đó việc đào luyện Kitô Giáo không đặt trên nển tảng sức mạnh ý chí, mà trên sự chấp nhận ơn cứu độ của chúng ta và khả năng để cho bản thân chúng ta được yêu thương.

Ký ức và lòng biết ơn

Để có thể vâng phục lề luật của Thiên Chúa theo tinh thần, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, “thì chúng ta phải nhớ và ghi nhớ tất cả mọi điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã thực hiện cho chúng ta”.

Chúng ta cũng phải mở ra để xin sự trợ giúp của Ngài: “Lạy Chúa xin cứu con, xin tỏ cho con biết đường lối, xin cho con niềm vui” là một tiếng kêu và là lời cầu nguyện mà chúng ta phải dâng lên Ngài, Đức Giáo Hoàng nói.

Thiên Chúa tạo nên chúng ta, Đức Giáo Hoàng kết thúc, để được tự do, Ngài muốn phá vỡ hết mọi xiềng xích đang trói chúng ta, để trong việc vâng phục yêu thương trước ý muốn của Ngài, chúng ta có thể vui hưởng sự tự do thật sự và một đời sống trọn vẹn.

Lễ Thánh Phêrô và Phaolô

Kết thúc buổi triều yết, trong những lời chào dành cho khách hành hương bằng tiếng Ý, Đức Giáo Hoàng đề cập rằng ngày 29/06 chúng ta sẽ đánh dấu Lễ Thánh Phêrô và Phaolô, các vị thánh bảo trợ của Rôma.

“Chúng ta hãy học từ những vị Tông Đồ này, Đức Giáo Hoàng nói, khả năng làm chứng cho Tin Mừng bằng sự can đảm, bất chấp những khác biệt của chúng ta, nuôi dưỡng sự hòa hợp và tình bằng hữu mang lại sự đáng tin cậy cho việc loan báo của niềm tin”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)