Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 13/06/2018 (ANSA)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết Chung: Người Kitô Hữu Phải Đi Theo Con Đường Thật, Tình Yêu Thật, Sự Giàu Có Thật

Vatican, 14/06/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu loạt giáo lý mới của Ngài vào Thứ Tư tập trung vào Mười Điều Răn.

Nói với những người đang hiện diện tại Quảng Trường Thánh Phêrô trong Buổi Triều Yết Chung, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về đoạn Tin Mừng trong ngày đoạn một thanh niên trẻ hỏi Chúa Giêsu: “Con phải làm gì để được sự sống đời đời?”

“Câu hỏi ấy, Ngài giải thích, chứa đựng một thách đố của mọi sự hiện hữu: tất cả chúng ta đều mong muốn một sự sống tròn đầy và đời đời. Nhưng đâu là con đường mà chúng ta phải bước theo để đạt tới sự sống này?”

Đừng nản lòng

Với một lời mời gọi cụ thể cho giới trẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra rằng những vấn đề cụ thể, dù là nghiêm trọng hay mang tính ngoạn mục, thì không đưa ra những thách đố lớn lao nhất.

“Thách đố lớn lao nhất trong đời sống”, Đức Giáo Hoàng nói là tránh để bị tầm thường và nản lòng: nếu một người trẻ chấp nhận một đời sống với một sự tầm thường nhạt thếch, ngay cả khi người ấy tuân thủ lề luật, thì sẽ không sống một đời sống đầy tràn và đúng đắn.

“Chúng ta phải xin Thiên Chúa ban cho người trẻ ngày nay quà tặng của sự không ngừng nghỉ lành mạnh”, Đức Giáo Hoàng nói, nhấn mạnh rằng giới trẻ phải đói một đời sống đầy tràn và đẹp đẽ.

Chấp nhận những giời hạn của bạn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại rằng Chúa Giêsu nói với người thanh niên hãy sống Mười Điều Răn, nhưng sau đó đưa cậu đến một điều lớn lao hơn, vì thật rõ ràng là chàng thanh niên không có một đời sống tròn đầy.

Ngài nói rằng sự chuyển đổi từ tuổi trẻ đến sự trưởng thành diễn ra khi người ta bắt đầu “chấp nhận những giới hạn của bản thân” và trở nên ý thức về điều đang thiếu.

Nói không với những Kitô Hữu có những tâm hồn hẹp hòi

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, mời gọi người thanh niên luôn tuân theo Thập Giới để đi bước xa hơn, bán điều mình sở hữu, cho người nghèo và đi theo Ngài, với lời hứa là theo con đường này cậu sẽ có được “kho tàng trên trời”.

Mời gọi những người hiện diện hãy chọn sự giàu có và đời sống tròn đầy mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói, “thật không hay khi gặp gỡ ‘những Kitô Hữu nản lòng’, những người có ‘tâm hồn hẹp hòi’ những người vui với việc không đi trọn con đường.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu đến, “không phải để bãi bỏ Lề Luật mà là để kiện toàn Lề Luật”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, vì Chúa muốn ban cho chúng ta một điều gì đó lớn lao hơn.

Do đó, Đức Giáo Hoàng giải thích, người thanh niên đã đi đến ngưỡng cửa và đã được thách đố để thực hiện một bước nhảy vọt mà từ đó khả năng mở ra để sống chỉ cho riêng mình và đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với “sự giàu có thật” trở thành một thực tại cụ thể.

Đây là thách đố, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: theo đuổi con đường của đời sống thật, tình yêu thật, sự giàu có thật!

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi nói răng trong những loạt bài giáo lý mới, “chúng ta sẽ mang lấy hai phiến đá của Mô-sê” và bước theo bước đi của Chúa Giêsu thì chúng ta sẽ khám phá ra cánh cửa mà qua đó chúng ta có thể đi theo Ngài đi vào sự tròn đầy của đời sống: sự sống của Ngài và đời sống của chúng ta trong tư cách là con cái Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)