Skip to main content
ĐGH Phanxicô hôn bình an một cháu bé trong Buổi Triều Yết, 11/04/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết Chung: Phép Rửa Sẽ 'Kitô Hóa' Chúng Ta

Vatican, 12/04/2018 (MAS) – Nói với khách hành hương tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô để dự Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung bài giáo lý của Ngài vào mối liên hệ cố hữu giữa Mùa Phục Sinh và Bí Tích Rửa Tội.

Phép Rửa: một ơn ban không tự đạt được sẽ làm thay đổi sự hiện hữu của chúng ta

Với một lời mời gọi đặc biệt đến các bậc cha mẹ mới, Ngài nhấn mạnh sự thật là Phép Rửa là một quà tặng không tự đạt được, cửa ngõ dẫn vào các bí tích khác, nhờ điều này mà các Kitô Hữu mới có thể lớn lên trong đời sống ân sủng cho đến đi đạt tới quê hương thật của họ trên quê trời.

Hồ rửa tội làm tỏa sáng hết mọi sự sống của chúng ta, dẫn bước chúng ta hướng về Thành Jerusalem Thiên Quốc”, Ngài nói.

Ngài giải thích rằng, “Bí Tích này mặc lấy một hành trình của đức tin, điều mà chúng ta gọi là dự tòng, vốn rõ ràng nhất khi một người lớn xin chịu phép rửa”, nhưng tiếp tục, “ngay cả trẻ em, từ khi sinh ra đến lúc chịu phép rửa đi vào đức tin là hành trình của ba mẹ các cháu”.

Do đó, Ngài nói trong những lời nói ứng khẩu, “đừng bỏ đi việc rửa tội cho con cái của bạn với lời biện minh là “nó vẫn chưa thể hiểu”, thái độ này Ngài nói cho thấy “bạn không tin vào Chúa Thánh Thần”.

Phép Rửa, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, là nền tảng của đời sống Kitô Giáo, một thời khắc đánh dấu một sự thay đổi trong sự hiện hữu của một người:

“Có một giai đoạn trước và sau khi chịu phép rửa”, Ngài nói, khi nói rằng “nó thể hiện một giai đoạn từ tình trạng này sang tình trạng khác...Đó là một dấu chỉ của sự thanh luyện cho một khởi đầu mới”.

Hãy nhớ ngày chịu phép rửa của bạn và vui mừng ngày ấy

Do đó, Ngài chỉ ra khi trở về với một chủ đề vốn rõ ràng gần gũi với Ngài, cũng như khi tất cả chúng ta nhớ ngày sinh nhật của mình và vui mừng ngày ấy: “Tại sao lại không vui – hay ít nhất là nhớ - ngày mà các bạn chịu phép rửa?”

Khi mời gọi những người hiện diện khám phá ra ngày ấy và nói với họ hãy biết tạ ơn Thiên Chúa vì ơn ban này vì nó đánh dấu “ngày mà Chúa Thánh Thần đi vào trong đời các bạn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “đó là sự sinh ra lần hai của chúng ta, sự tái sinh của chúng ta”.

Nơi Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “tất cả con cái của Adam được mời gọi đến một sự sống mới”, và “khi nhận chìm chúng ta vào Đức Kitô, phép rửa cũng làm cho chúng ta thành các chi thể của thân thể Ngài, vốn là Giáo Hội, và thành các tham dự viên trong sứ mạng của giáo hội trong thế giới này”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giáo lý của Ngài khi nói rằng những lời hứa phép rửa mà chúng ta lặp lại mỗi năm vào Đêm Vọng Phục Sinh cần phải được tái khẳng định mỗi ngày, để phép rửa sẽ “Kitô hóa” bất cứ ai lãnh nhận nó, làm cho chúng ta trở thành một Kitô khác thật sự.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)