Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 18/10/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: "Sự thờ ơ sẽ giết"

Vatican, 18/10/2018 (MAS) – Buổi Triều Yết Chung tuần này đã diễn ra trong một bầu trời u ám tại Quảng Trường Thánh Phêrô trước các khách hành hương và du khách trên khắp thế giới. Đức Thánh Cha tiếp tục những suy tư của Ngài về Mười Điều Răn, lần này tập trung vào Điều Răn Thứ Năm: “Chớ giết người”.

Ý nghĩa sâu hơn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, như đã đọc trong Tin Mừng Gioan, “Chúa Giêsu làm tỏ lộ ý nghĩa sâu hơn của giới răn này”. Ngay cả sự giận dữ với một người anh chị em “cũng là một hình thức giết hại”. Nhưng Chúa Giêsu không dừng lại ở điểm này, Đức Giáo Hoàng tiếp tục: theo cùng một luận lý, Chúa Giêsu nói thêm rằng ngay cả lời thoá mạ và coi khinh cũng có thể giết.

“Sẽ thật tuyệt vời khi giáo huấn này của Chúa Giêsu đi vào trong tư tưởng và tâm hồn chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “vì Chúa Giêsu nói với chúng ta, ‘Nếu anh em coi khinh, nếu anh em thoá mạ, nếu anh em căm ghét, thì đây là việc giết chóc”.

Tìm kiếm sự hoà giải

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ người tham dự về cách mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy hoà giải với chính mình với những người đã xúc phạm đến chúng ta, trước khi chúng ta dâng của lễ trong đền thờ. “Khi chúng ta đi dự Lễ, chúng ta cũng phải có thái độ hoà giải này”, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài đưa ra ví dụ cụ thể về những người đi ngồi lê đôi mách về người khác khi đội vị linh mục bắt đầu cử hành Thánh Lễ: “Chúng ta trò chuyện một tí và chúng ta nói xấu người khác. Nhưng điều này không thể được thực hiện”. Chúa Giêsu đồng nghĩa chuyện thoá mạ, coi khinh và hận thù với sự giết chóc, Ngài nói.

Sự thờ ơ sẽ sát hại

Đức Giáo Hoàng tiếp tục đưa ra những trường hợp cụ thể, chỉ ra cách mà tất cả chúng ta đều thủ đắc một bản thân nhạy cảm, kín ẩn vốn không kém quan trọng hơn con người thể lý của chúng ta. “Một lời nói không phù hợp”, Đức Giáo Hoàng nói, là đủ “để xúc phạm đến sự ngây thơ của một đứa trẻ. Để làm tổn thương phụ nữ, một cử chỉ lạnh lùng là đủ. Để làm tan vỡ trái tim của một người trẻ, thật đủ để khước từ niềm tin của họ. Để hạ nhục ai đó, thật đủ để phớt lờ họ”. Sự thờ ơ sẽ giết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc. “Không yêu thương là bước đầu tiên để giết; và không giết là bước đầu tiên để yêu thương”.

Những phương dược cho sự giết chóc

“Đời sống con người cần tình yêu”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Không ai trong chúng ta có thể tồn tại mà không cần lòng thương xót, tất cả chúng ta đều cần sự tha thứ”, Đức Giáo Hoàng nói. “Vì thế, nếu giết nghiã là huỷ diệt, đàn áp, loại trừ ai đó, thì không giết nghiã là quan tâm, trao giá trị, đón nhận. Và tha thứ”.

Giới răn, “Chớ giết người”, là một lời mời gọi đến yêu thương và lòng thương xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Đó là một lời mời gọi để sống theo Chúa Giêsu”. Sau đó Đức Giáo Hoàng mời gọi hết mọi người tại Quảng Trường hãy nhớ và lặp lại câu đơn giản này: “Không làm hại là một điều tốt. Nhưng không làm điều tốt thì không tốt”. Chúng ta phải luôn làm điều tốt, Ngài nói.

Đan Sĩ (Vatican News)