Skip to main content
ĐGH Phanxicô chào khách hành hương tại Hội Trường Phaolô VI, 06/12/2017 (RV)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết: Chuyến Tông Du Đến Myanmar và Bangladesh Là Dấu Chỉ Của Niềm Hy Vọng

Vatican, 07/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Tư đã suy tư về chuyến tông du vừa mới kết thúc của Ngài đến Myanmar và Bangladesh nhấn mạnh giá trị của cuộc đối thoại liên tôn đã được thực hiện trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến đi, và thể hiện tình liên đới đối với những nỗ lực của Bangladesh để mang lại sự xoa dịu cho người tị nạn Rohingya đang đổ bộ sang đất nước bên cạnh trong chặng dừng chân thứ hai của Ngài.

Đức Giáo Hoàng đã nói với người hành hương qui tụ tại Hội Trường Phaolô VI trong Buổi Triều Yết Chung hàng tuần.

Hành trình đến Myanmar và Bangladesh là quà tặng từ Thiên Chúa

Tạm dừng lại một chút loại bài suy tư giáo lý của Ngài về các Bí Tích, Đức Giáo Hoàng nói với những người hiện diện rằng Ngài mong muốn nói về chuyến tông du đã đưa Ngài đến Myanmar và Bangladesh trong những ngày qua mô tả đó là một quà tặng tuyệt vời từ Thiên Chúa.

Nhấn mạnh rằng lần đầu tiên có một vị kế nhiệm Thánh Phêrô đã có thể đặt chân đến mảnh đất Myanmar, Ngài nói về việc làm chứng cho một đất nước đang dần tiến đến một kinh nghiệm mới về sự tự do và bình an.

Tầm quan trọng của cuộc đối thoại liên tôn tại Myanmar Phật Giáo

Ngài nhắc lại một vài điểm nhấn trong chuyến đi gồm một cuộc gặp gỡ với giới trẻ và một Thánh Lễ ngoài trời tại Yangon, và Ngài nhắc về cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo liên tôn tại đất nước đa số Phật Giáo nơi mà Ngài có thể nói lên tầm quan trọng của việc đối thoại và hợp tác trong việc xây dựng hòa bình của một xã hội mà trong đó mọi người, không loại trừ một ai, được đón nhận và tôn trọng.

Đối thoại Kitô Giáo Hồi Giáo tại Bangladesh

Và sau đó Ngài nói về thời gian ở Bangladesh theo bước chân của các vị Giáo Hoàng Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II. Tại đất nước đại đa số Hồi Giáo này, Ngài nói, nó tượng trưng cho một “bước khác trong sự tiến bước theo hướng tôn trọng và đối thoại giữa Kitô Giáo và Hồi Giáo”.

Liên đới với người tị nạn Rohingya

Ngài cũng nói về cơ hội của Ngài, trong khi Ngài ở Bangladesh, để diễn tả tình liên đới với những nỗ lực của đất nước nhằm mang lại sự xoa dịu và trợ giúp giữa cuộc khủng hoảng của người tị nạn Rohingya.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập đến niềm vui được thể hiện trong Thánh Lễ sau cùng của Ngài được cử hành với giới trẻ tại Dhaka mà, Ngài nói, cũng có cả giới trẻ của Hồi Giáo và các tôn giáo khác tham dự.

Dấu chỉ hy vọng cho Châu Á

“Bằng cách này, Đức Giáo Hoàng kết thúc, Chuyến Tông Du của tôi đã kết thúc trong một dấu chỉ của niềm hy vọng đối với Bangladesh, cho hết Á Châu, và toàn thế giới”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)