Skip to main content
ĐGH Phanxicô xem phần biểu diễn xiếc trong Buổi Triều Yết Chung của Ngài, 27/12/2017 (AP)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết: Quà Tặng Chúa Giêsu Của Thiên Chúa Trong Lễ Giáng Sinh

Vatican, 28/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư trong tuần lễ Giáng Sinh, nhấn mạnh rằng việc vui mừng ngày sinh của Chúa Giêsu là một dấu chỉ của lòng biết ơn của chúng ta đối với quà tặng Chúa Giêsu của Chúa Cha và lòng khao khát của chúng ta muốn chia sẻ Ngài với Người khác.

Giáng Sinh bị méo mó

Giảng bài giáo lý chính của Ngài bằng tiếng Ý tại Hội Trường Phaolô VI của Vatican, Đức Giáo Hoàng than phiền rằng ngày nay, đặc biệt tại Châu Âu, có một sự biến dạng về Giáng Sinh, một điều nhân danh sự “tôn trọng giả tạo”, làm suy thoái niềm tin và loại bỏ mọi sự tham chiếu về sự hạ sinh của Chúa Giêsu. Nhưng Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng không có Chúa Giêsu thì không có Giáng Sinh. Những ánh đèn, âm thanh, mọi truyền thống địa phương khác nhau, gồm cả thực phẩm, tất cả đều để tạo ra một bầu khí Giáng Sinh, nếu như Chúa Giêsu là trung tâm, Đức Giáo Hoàng nói.

Ánh sáng và bóng tối

Giống như các mục đồng trong Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta được dẫn đến việc khám phá ánh sáng của Chúa Giêsu, Đấng đã được sinh ra bởi một cô gái nghèo trong một máng cỏ, mà thế giới không hề hay biết nhưng chính Ngài là Đấng mà các thiên thần đã hát khen. Hôm nay, Đức Giáo Hoàng nói, Con Thiên Chúa vẫn đang tiếp tục tự giới thiệu chính Ngài là một quà tặng của Thiên Chúa cho nhân loại vốn đang thích bóng tối và giấc ngủ hơn, sợ ánh sáng của Thiên Chúa sẽ làm lộ những hành động và tư tưởng của chúng ta vốn sẽ làm cho chúng ta xấu hổ và làm cắn rứt lương tâm của chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng chúng ta có thể đón nhận quà tặng Chúa Giêsu của Thiên Chúa bằng việc làm cho bản thân chúng ta trở thành món quà miễn phí cho những người mà chúng ta gặp gỡ. Đức Giáo Hoàng nói, điều này nhấn mạnh lý do vì sao mà chúng ta trao đổi các món quà. Với sự hạ sinh của Chúa Con, Đức Giáo Hoàng nói, Thiên Chúa đã mở ra con đường cho một sự sống mới, vốn không dựa trên chủ nghĩa cái tôi mà dựa trên tình yêu.

Người bị loại trừ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng trong thế giới này vốn đang bị thống trị bởi người quyền lực, những người bên lề xã hội là những người đầu tiên hưởng nhờ quà tặng của Thiên Chúa, đó là, ơn cứu độ mà Chúa Giêsu mang lại. Chúa Giêsu thiết lập một tình bạn với những người bé mọn và bị loại trừ, giống như các mục đồng, vốn đang diễn ra trong thời đại của chúng ta và điều nuôi dưỡng niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn. Cùng với họ, Đức Giáo Hoàng nói, Thiên Chúa muốn xây dựng một thế giới mới nơi không có ai bị loại trừ, bị đối xử tồi và bị nghèo khổ. Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi hết mọi người hãy mở rộng lòng họ ra và là quà tặng của Thiên Chúa cho người khác, đặc biệt là những người bé mọn và bị loại trừ là những người chưa bao giờ kinh nghiệm được sự chăm sóc, sự chú ý và dịu dàng yêu thương.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)