Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Lễ Vọng Phục Sinh, 31/03/2018 (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Trong Đêm Vọng Phục Sinh: Phá Vỡ Sự Im Lặng. Vượt Thắng Sự Sợ Hãi

Vatican, 01/04/2018 (MAS) – Cũng được biết đến là “đêm của mọi đêm”, Đêm Vọng Phục Sinh thực sự là đỉnh cao của các việc cử hành Tam Nhật. Chính vào đêm nay mà chúng ta tưởng niệm, qua những lời chua cay và những biểu tượng mạnh mẽ, sự chết và Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Thật với tính biểu tượng ấy, nghi lễ bắt đầu bên ngoài nhà thờ, trong sự tăm tối – và trong thinh lặng.

Vô ngôn trước Thập Giá

Sự thinh lặng là một điều mà qua đó chúng ta đều có thể xác định, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong bài giảng. Theo cùng một cách thế như các môn đệ của Chúa Giêsu đã “đứng cách vô ngôn trước Thập Giá”, không còn khả năng “lên tiếng vì Thầy của mình”, thì chúng ta cũng đứng “cách vô ngôn khi đối diện với những hoàn cảnh mà chúng ta không thể kiểm soát” – khi tin rằng “chẳng có gì có thể được thực hiện để đảo lại hết mọi bất công mà những anh chị em của chúng ta đang kinh nghiệm bằng xương bằng thịt”.

Vượt thắng sự thinh lặng

Bóng tối và sự thinh lặng làm chệch hướng và làm cho chúng ta tê liệt, Đức Giáo Hoàng nói. Chúng “nhận chìm chúng ta vào trong một lề thói nghiền nát vốn cướp đi ký ức, làm im tiếng niềm hy vọng, và dẫn đến việc nghĩ rằng ‘đây là cách mà mọi thứ phải là’”. Và giữa “sự thinh lặng quá mạnh mẽ này” thì chính những hòn đá sẽ “lên tiếng” và loan báo “một đường lối mới cho hết mọi người”. Thực hiện bài giảng tại Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với ánh sáng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định rằng: “Chính bản thân công trình tạo dựng trước hết vang vọng lại sự chiến thắng của sự sống trên tất cả mọi điều đang nỗ lực làm cho im tiếng và bóp nghẹt niềm vui của Tin Mừng”.

Vượt thắng sự sợ hãi

“Đừng sợ...vì Ngài đã sống lại rồi”. Những lời này, theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cần phải “tác động dến những niềm xác tín và sự chắc chắn thẳm sâu nhất”. Những lời này cần thách đố chúng ta và khích lệ chúng ta “hãy tín thác và tin rằng Thiên Chúa ‘đang diễn ra’ trong mọi hoàn cảnh và mọi người”. “Ngài đã sống lại từ cõi chết...và giờ đây Ngài đang đợi chờ chúng ta”, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, để chúng ta có thể “thông phần vào công trình cứu chuộc của Ngài”. Đức Kitô đã phục sinh: “Đây là thông điệp nuôi dưỡng niềm hy vọng của chúng ta và biến niềm hy vọng ấy thành những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái”, Ngài nói thêm.

Thách đố những quy ước của chúng ta

Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chìa khóa để vui mừng Lễ Phục Sinh là nhận biết cách mà Thiên Chúa hằng luôn đi vào trong cuộc sống của chúng ta, “thách đố những quy ước của chúng ta, những lối nghĩ và hành động cố hữu của chúng ta vốn mang lấy kết cục là làm cho chúng ta tê liệt”. Thiên Chúa đang mời gọi tôi và bạn, Đức Giáo Hoàng kết thúc, “hãy phá vỡ những lề thói của chúng ta và canh tân đời sống của chúng ta”. Lời mời gọi mang tính cá nhân và mạnh mẽ: “Chúng ta có muốn chia sẻ trong thông điệp của Sự Sống này, hay chúng ta thích tiếp tục đứng sững trước những biến cố khi chúng xảy ra?”

Đan Sĩ (Theo Vatican News)