Skip to main content
ĐGH Phanxicô bước vào Đền Thờ Thánh Phêrô chủ sự Giờ Cầu Nguyện Đêm Giao Thừa, 31/12/2017 (REUTERS/Tony Gentile)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Cầu Nguyện Cuối Năm 2017: Thế Giới Bị Làm Cho Lu Mờ Bởi Chiến Tranh và Giả Dối

Vatican, 01/01/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thông điệp cuối năm của Ngài đã nói rằng năm 2017 đã bị làm cho lu mờ bởi chiến tranh, gian dối, và bất công, và Ngài mời gọi mọi người hãy nhận trách nhiệm về những việc làm của mình.

Trong sự kiện công cuối cùng của Ngài trong năm, một buổi cầu nguyện đêm tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng nói rằng nhân loại “đã lãng phí và làm tổn thương” năm này “bằng nhiều cách với những việc làm chết chóc, với dối trá và bất công”.

Trong khi đó chiến tranh là dấu chỉ rõ ràng nhất “của một tình trạng đảo ngược và kiêu ngạo xuẩn ngốc”, thì nhiều những xúc phạm khác đã tạo nên “sự suy đồi về nhân bản, xã hội và môi trường”.

“Chúng ta khao khát và phải nhậ lấy trọn vẹn trách nhiệm của chúng ta, trước Thiên Chúa, trước anh chị em của chúng ta và Công Trình Tạo Dựng”, Ngài nói.

Mặc dù Đức Giáo Hoàng không đề cập đến bất cứ một biến cố cụ thể nào của năm 2017, nhưng Ngài đã lên tiếng về nhiều vấn đề lớn nhất của thế giới trong suốt một năm.

Vào Tháng 4, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên án “sự tàn sát không thể chấp nhận được” những công dân vô tội trong một cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria. Chỉ một tháng trước, Đức Giáo Hoàng đã thăm Myanmar, nơi mà hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya đã bị buộc phải rời khỏi quê hương của mình để sang nước láng giềng là Bangladesh, nói với các giới chức trong một nỗ lực để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Đức Giáo Hoàng cũng kìm cách khích lệ nền hòa bình tại Colombia trong một chuyến thăm vào Tháng 9 và đã vận động Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hãy nói về các vấn đề biến đổi khí hậu vào Tháng 5. Giữa những căng thẳng gia tăng giữa Bắc Hàn và Phương Tây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói lên sự quan ngại về những xưởng vũ khí hạt nhân.

Vào cuối năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bước trên Quảng Trường Thánh Phêrô, dừng lại để bắt tay và chụp hình, khi Ngài đến thăm hang đá lớn bên ngoài.

Vào ngày 01/01/, nhà lãnh đạo của 1.2 triệu người Công Giáo trên thế giới sẽ cử hành một Thánh Lễ để đánh dấu Ngày Thế Giới Hòa Bình của Giáo Hội.

Đan Sĩ (Theo Reuters)