Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Kinh Lạy Nữ Vương: Hãy Tôn Trọng Thân Xác Của Bản Thân và Người Khác

Vatican, 16/04/2018 (MAS) – Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu lúc đầu là không thể hiểu nổi đối với các Tông Đồ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong bài diễn từ hàng tuần trong Giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Và vì thế, khi Ngài hiện ra với các ông, thì các ông lại nhìn như thể là ma.

Chúa Giêsu sống lại với thân xác thể lý

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói, Chúa Giêsu Phục Sinh không phải là một sự huyễn hoặc; Ngài là một con người, với thân xác và linh hồn. Đó là lý do vì sao, trong bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, Chúa Phục Sinh đã tỏ cho các môn đệ của Ngài thấy các vết thương nơi bàn tay và chân của Ngài, và mời các ông hãy chạm vào Ngài và thấy rằng Ngài là một người có máu thịt hẳn hoi. Ngay cả điều này thì vẫn chưa đủ, Chúa còn hỏi các Tông Đồ có gì ăn không. Khi các ông đưa cho Ngài một miếng cá nướng, “Chúa Giêsu cầm lấy và ăn trước mắt các ông”.

Cách nhìn Kitô Giáo về thân xác

Thực tại về sự phục sinh thân xác của Chúa Giêsu “soi sáng cách tiếp cận Kitô Giáo về thân xác”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Đối với người Kitô Hữu, thì thân xác không phải là rào cản cũng không phải là nhà tù đối với linh hồn. Nó được Thiên Chúa tạo dựng; và con người chỉ hoàn hảo khi thân xác và linh hồn hiệp nhất. Ngay cả khi thân xác có thể trở thành một dịp hay một khí cụ cho tội lỗi, thì các Kitô Hữu phải nhận biết rằng thân xác tự nơi chính nó “là một quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa, được tiền định, cùng với linh hồn, diễn tả trong sự trọn vẹn hình ảnh và giống như Thiên Chúa”.

Chúng ta phải chăm sóc thân xác

Vì lý do này, Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta được mời gọi phải có sự tôn trọng và chăm sóc lớn lao” cho cả thân xác chúng ta và thân xác người khác. “Mọi sự tấn công hay làm thương tích hay bạo lực đối với thân xác người thân cận chúng ta là một cuộc tấn công chống lại Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng!”, Đức Giáo Hoàng khẳng định. “Tôi đang suy nghĩ cách đặc biệt đến các trẻ em, phụ nữ và người già cả là những người đang bị đối xử tệ về thân xác của họ. Ở nơi thân xác của những người này chúng ta thấy thân xác của Đức Kitô. Bị thóa mạ, phỉ báng, hạ nhục, tra tấn, đóng đinh, Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta biết yêu thương – một tình yêu mà, trong Sự Phục Sinh của Ngài, được thể hiện cách mạnh mẽ hơn cả sự chết và tội lỗi, và một tình yêu mong muốn cứu chuộc hết những ai đang kinh nghiệm nơi thân xác họ nhiều hình thức nô lệ khác nhau của thời đại chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài suy tư của Ngài bằng việc nhấn mạnh rằng chúng ta được mời gọi để trở thành những người có thể thấy thế giới “bằng sự uyên thâm lớn lao, đầy sự kinh ngạc và niềm vui lớn lao vì đã gặp Chúa Phục Sinh, những người biết cách thu thập và trân quý sự mới mẻ của sự sống mà Ngài gieo vào trong lịch sử, định hướng bản thân họ đến những tầng trời mới và đất mới”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)