Skip to main content
Quảng Trường Thánh Phêrô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 09/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Đừng câm và điếc khi đối diện với nỗi khổ của người khác

Vatican, 10/09/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lấy ý lực từ Bài Tin Mừng Chúa Nhật để mời gọi hết mọi người Kitô Hữu đừng ngoảnh mặt đi trước nỗi thống khổ của anh chị em họ.

Nói trong Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về cảnh môt tả phép lạ chữa lành người bị điếc và câm.

Hãy làm điều tốt mà không phô trương

Khi chỉ ra rằng Chúa Giêsu luôn “hành động bằng sự kín đáo” khi Ngài “không muốn gây ấn tượng với mọi người, Ngài không tìm kiếm các cơ hội thành công, Ngài chỉ muốn làm điều tốt cho người dân” Đức Giáo Hoàng nói rằng “với thái độ này, Chúa muốn dạy cho chúng ta là điều tốt phải được thực hiện mà không có sự ồn ào và không có sự phô trương”.

Nhưng trên hết, Đức Giáo Hoàng giải thích, Chúa Giêsu – Đấng hoàn toàn được tháp nhập và là một phần của đời sống con người – đã làm rõ rằng phép lạ xảy ra nhờ sự hiệp nhất của Ngài với Chúa Cha.

“Vì lý do này, Ngài đã ngước mắt lên trời và thở dài, và nói “Ephphatha!” – nghĩa là “Hãy mở ra!”. Và ngay lập tức người đàn ông được chữa lành: tai của anh ta được mở ra, khả năng nói của anh được mở ra. Việc chữa lành cho anh là một “sự mở ra” với người khác và với thế giới”.

Câu chuyện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, nhấn mạnh nhu cầu cho sự chữa lành kép: chữa khỏi bệnh tật và khỏi nỗi khổ thể lý, và chữa khỏi sự sợ hãi đang đẩy chúng ta đến chỗ loại trừ người đau yếu, người đau khổ, và người bị tật nguyền.

Hãy mở ra trước những nhu cầu của anh chị em chúng ta

Và khi mời gọi người tín hữu đừng “bưng tai và bịt miệng khi đối diện trước nỗi thống khổ của người đang chịu bệnh tật, khốn cùng và khó khăn”, Đức Giáo Hoàng nói thế giới ngày nay quá thường là người bệnh và người đau khổ bị coi là một vấn đề, “trong khi lẽ ra họ phải là một cơ hội để thể hiện sự quan tâm và tình liên đới của xã hội đối với những người yếu thế nhất”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng chúng ta cũng có thể lặp lại phép lạ bằng việc trở thành những nhân vật chính của từ đặc biệt ấy: “Ephphatha” – “Hãy mở ra” mà qua đó Ngài khôi phục lời nói và khả năng nghe cho người đàn ông bị điếc và mù.

Đó là một vấn đề, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, của việc mở bản thân chúng ta ra cho những nhu cầu của anh chị em chúng ta là những người đang phải chịu đau khổ và đang cần sự giúp đỡ, của việc tránh sự ích kỷ và của việc khép lòng lại.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đến “để mở” tâm hồn chúng ta, để giải thoát chúng ta và giúp chúng ta có khả năng sống cách tròn đầy mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa và với người khác.

“Ngài đã trở thành người để con người, mang lấy một tâm hồn đã bị làm cho điếc và câm bởi tội lỗi, có thể nghe được tiếng của Thiên Chúa, tiếng của Tình Yêu vốn nói với tâm hồn mình, và do đó học nói ngôn ngữ của tình yêu, và sau đó biến thành những cử chỉ của sự đại lượng và tự trao ban”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đan Sĩ (Vatican News)