Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 29/07/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: "Đừng lãng phí thực phẩm, đừng thờ ơ trước tiếng kêu của cơn đói của thế giới"

Vatican, 30/07/2018 (MAS) – Bài huấn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước đám đông qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô đông nghẹt, khởi sự bài suy tư của Ngài về bài đọc Tin Mừng trong ngày tường thuật câu chuyện hóa bánh và cá ra nhiều.

Bài đọc Tin Mừng

Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài chỉ có vài đồng bạc, Đức Giáo Hoàng nói, trong khi một đám đông thật lớn đã đi theo các Ngài lên núi gần bờ Biển Ga-li-lê. Chính ở đó mà một đúa trẻ, do ông An-rê dẫn dắt, đã tiến đến và dâng hết mọi thứ cậu bé có: năm chiếc bánh và hai con cá.

“Đó là cậu bé can đảm”, Đức Giáo Hoàng nói, được thúc đẩy bởi lòng thương cảm và sự cần thiết phải làm một điều gì đó cho người khác.

“Những người trẻ là thế, họ có lòng can đảm”, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta phải giúp người trẻ tiếp tục can đảm.

Chúa Giêsu chú tâm đến những nhu cầu của con người

Giảng giải về cách mà “Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, và phân phát bánh và thật nhiều cá như họ muốn”, bất chấp những gian khó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói điều này cho thấy “Chúa Giêsu chú ý đến những nhu cầu thiết yếu của con người”.

Cảnh tượng này, Đức Giáo Hoàng nói, xuất phát từ một sự thật cụ thể: người dân đang đói và Chúa Giêsu tham gia vào cùng các môn đệ của Ngài để cơn đói này được no thỏa.

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, Chúa Giêsu không giới hạn bản thân Ngài cho điều này: “Ngài mang lại Lời của Ngài, sự an ủi của Ngài, ơn cứu độ của Ngài, và sau cùng là sự sống của Ngài”, nhưng Ngài cũng quan tâm đến cơm bánh cho thân thể.

Việc loan báo về Đức Kitô đòi hỏi một sự dấn thân cho sự liên đới

Là các môn đệ của Đức Kitô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “chúng ta phải bịt một mắt”: Chỉ qua việc lắng nghe những nhu cầu đơn giản nhất của người dân và đặt bản thân chúng ta ngay cạnh những hoàn cảnh sống cụ thể của họ, thì chúng ta có thể lắng nghe khi nào thì nói về những giá trị cao hơn”.

Chúng ta là những khí cụ, Đức Giáo Hoàng nói, của tình yêu Thiên Chúa cho con người vốn “đang đói cơm bánh, sự tự do, công lý, hòa bình, và trên hết là đói ân sủng thánh của Ngài, vốn không bao giờ thất bại”.

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng và đại lượng, giống như cậu bé là người chỉ có năm chiếc bánh nhưng đã dâng tặng hết.

“Đối diện với tiếng gào thét của cơn đói – hết mọi kiểu ‘đói’ – của quá nhiều anh chị em của chúng ta trên khắp thế giới, chúng ta không thể nào ngồi yên và trở thành những người khán giả bình thản. Việc loan báo về Đức Kitô, bánh hằng sống, đòi hỏi sự dấn thân đại lượng của tình liên đới đối với người nghèo, người yếu thế, người chót hết, và người không có khả năng tự vệ. Hành động gần gũi và bác ái này là phép thử đức tin tốt nhất của chúng ta, cả ở cấp độ cá nhân, và cả trong tư cách là một cộng đoàn”, Ngài nói.

Lời mời gọi đừng lãng phí những nguồn lực của thế giới

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về cách sau khi đám đông được cho ăn và no thỏa, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các tông đồ hãy “Thu gom lại các phần thừa để không lãng phí điều gì”. Và Ngài mời gọi hết mọi người đừng lãng phí thực phẩm còn thừa.

“Các bạn làm gì khi ở nhà với bữa trưa mà các bạn không dùng hết?” Bạn bỏ đi chăng? Không! Nếu bạn có thói quen này, thì tôi có một đề nghị cho các bạn: hãy nói chuyện với ông bà của các bạn là những vị sống trong thời kỳ hậu chiến tranh, và hỏi các vị ấy là các vị ấy làm gì với đồ ăn thừa. (...) Đây là lời khuyên và là lời mời gọi để xét lại lương tâm của bản thân”, Đức Giáo Hoàng nói.

Nói có với những chương trình phát triển và nói không với những loại vũ khí và chiến tranh

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc với lời cầu nguyện sau cùng lên Mẹ Maria để các chương trình và sáng kiến được dành cho sự phát triển, cho việc loại bỏ nạn đói, để tình liên đới được thắng thế - chứ không phải là những thứ thuộc về lòng hận thù, vũ khí các loại và chiến tranh.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)