Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ sau cùng với Chúa

Vatican (MAS) – Trong Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài “"Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay”. Khi nói trước lúc xướng Kinh Truyền Tin tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mô tả hình ảnh này như là một hình ảnh “gợi nhắc lại thái độ của người hành hương, sẵn sàng ra đi trên hành trình”. “Đó là một vấn để của việc không bén rễ vào những nơi cư trú an nhàn và đảm bảo”, Ngài nói, “nhưng là từ bỏ mình bằng sự đơn giản và tín thác vào ý muốn của Thiên Chúa, Đấng dẫn dắt chúng ta hướng về mục tiêu tiếp theo”.

Thắp sáng đèn lên

Qua việc nhắc nhớ chúng ta hãy “thắp sáng đèn của chúng ta lên”, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta “hãy sống một niềm tin đoan chính và trưởng thành, có khả năng soi sáng nhiều ‘đêm tối của cuộc sống”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. “Đèn của niềm tin cần phải được nuôi dưỡng liên lỉ, với một cuộc gặp gỡ lòng với lòng với Chúa Giêsu trong cầu nguyện, và trong việc lắng nghe Lời Người”. “Niềm tin đích thực mở tâm hồn mình ra cho người thân cận”, Ngài nói, “và thúc đẩy chúng ta đến sự hiệp thông cụ thể với các anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người đang cần giúp đỡ”.

Hãy tỉnh thức

Trong Tin Mừng Luca, Chúa Giêsu mô tả các tôi tớ đợi chủ trở về như một ví dụ về việc luôn tỉnh thức. Chúng ta cần phải sẵn sàng “cho cuộc gặp gỡ cuối cùng và mang tính vĩnh cửu với Chúa”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Phúc cho các tôi tớ nào khi chủ về mà vẫn tỉnh thức”. Với những lời này, “Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng cuộc sống là một hành trình hướng đến vĩnh cửu”, Đức Giáo Hoàng nói. “Mọi thời khắc trở nên quý giá, vì thế chúng ta phải sống và hành động trên mặt đất này khi có một lòng khao khát Nước Trời trong tâm hồn mình”.

Hạnh phúc vĩnh cửu

“Nếu chúng ta sống trong sự hoà hợp với Tin Mừng và những giới răn của Chúa”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “thì Ngài sẽ cho chúng ta thông phần niềm hạnh phúc vĩnh cửu của Ngài”. Mặc dù “chúng ta không thể thực sự hiểu niềm vui tuyệt đối sẽ giống như thế nào”, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta một hình ảnh về người chủ là người, khi thấy các tôi tớ của mình vẫn còn thức khi ông trở về, “sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng”. Điều đó như thể là mọi thứ trên Thiên Đàng sẽ được đảo lại, Đức Giáo Hoàng nói. “Sẽ không còn là tôi tớ nữa, nghĩa là, chúng ta là những người phục vụ Thiên Chúa, mà Thiên Chúa sẽ phục vụ chúng ta”.

Niềm hy vọng và sự thánh thiện

Chớ gì tư tưởng về cuộc gặp gỡ sau cùng với Chúa Cha “sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm hy vọng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc. Chớ gì việc đó sẽ thôi thúc chúng ta đến một sự cam kết liên lỉ cho việc trở nên thánh thiện, “và cho việc xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn”.

Âu Dương Duy (Vatican News)