Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Kinh Truyền Tin: Hãy Vui Mừng và Mở Tâm Hồn Bạn Ra Cho Quà Tặng Ơn Cứu Độ Của Thiên Chúa

Vatican, 12/02/2018 (MAS) – Nói với người tín hữu đang tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô để dự Giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật Thứ IV Mùa Chay, một Chúa Nhật mà – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ họ - được gọi là Chúa Nhật “Laetare” từ những lời đầu tiên của phần phụng vụ Thánh Thể và từ ấy có nghĩa là “hãy vui lên”, Ngài nói rằng chúng ta được mời gọi để vui trong tình yêu lớn lao của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Các Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng giải thích, thì mạnh mẽ trong sự hiểu biết rằng Thiên Chúa đã quá yêu thế gian đến nỗi Ngài đã sai Con một của Ngài đến để ban cho chúng ta sự sống đời đời. Họ mạnh mẽ, Đức Giáo Hoàng nói, là vì ngay cả khi hoàn cảnh có vẻ như tuyệt vọng, thì họ biết rằng Thiên Chúa sẽ can thiệp để ban cho con người ơn cứu độ và niềm vui.

Thiên Chúa Không Đứng Sang Một Bên

“Thiên Chúa, không đứng sang một bên, nhưng đi vào trong lịch sử con người để làm cho nó sống động bằng ân sủng của Ngài và cứu lấy nhân loại”.

Do đó, Đức Giáo Hoàng mời gọi những người tín hữu hãy bác bỏ cơn cám dỗ nghĩ rằng họ có thể làm mà không cần Thiên Chúa tuyên bố một sự tự do tuyệt đối khỏi Ngài và Lời Ngài.

“Khi chúng ta tìm thấy can đảm để thể hiện chính mình vì điều mà chúng ta là, thì chúng ta nhận biết rằng chúng ta được mời gọi để giải quyết với sự mỏng giòn và những giới hạn của chúng ta. Do đó có thể xảy ra là chúng ta trở nên bị quật ngã bởi sự đau khổ, bởi nỗi lo lắng về ngày mai của chúng ta, bởi nỗi sợ bệnh tật và chết”, Đức Giáo Hoàng nói.

Điều này giải thích, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, “lý do vì sao nhiều người, đang tìm một con đường thoát, đôi khi chọn những con đường tắt nguy hiểm như là một đường hầm của các loại thuốc hoặc đường hầm của những thứ mê tín hoặc những nghi thức ma mị mang tính hủy diệt”.

Kitô Giáo không mang lại những giải pháp dễ dãi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Kitô Giáo không mang lại những an ủi dễ dãi: “đó không phải là con đường tắt, Kitô Giáo đòi hỏi niềm tin và một lập trường luân lý mạnh, vốn sẽ bác bỏ sự dữ, sự ích kỷ, sự hư hỏng”.

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói, Kitô Giáo cũng mang lại cho chúng ta một niềm hy vọng đích thực và lớn lao ở nơi Thiên Chúa là Cha, Đấng giàu lòng thương xót và Đấng ban cho chúng ta Con của Ngài, do đó mạc khải cho chúng ta tình yêu vô biên của Ngài.

“Đây là lý do vì sao hôm nay chúng ta vui mừng: vì Thiên Chúa luôn ở đó để nắm lấy tay của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói.

Mùa Chay là một thời gian thuận tiện để mở lòng chúng ta ra cho quà tặng của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng nói thời gian Mùa Chay là một thời gian mà trong đó chúng ta mở lòng mình ra nhiều hơn nữa cho quà tặng này: “Chỉ bằng cách này mà chúng ta mới có thể sống một cuộc đời được thúc đẩy bởi công lý và bác ái, và chúng ta sẽ trở thánh những chứng nhân cho tình yêu thánh, một tình yêu vốn không được trao cho chỉ những người xứng đáng, một tình yêu không đòi hỏi những phần thưởng, mà tự trao ban cách nhưng không, vô điều kiện”.

Ngài kết thúc với một lời kinh dâng lên Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, để giúp chúng ta cảm nhận rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, để gần gũi với chúng ta khi chúng ta cảm thấy cô đơn và khi chúng ta bị cám dỗ phải đầu hàng trước những khó khăn của cuộc sống.

“Xin Mẹ giúp chúng ta hiểu những tâm tình của Con Mẹ là Chúa Giêsu, để hành trình Mùa Chay này sẽ trở thánh một kinh nghiệm của sự tha thứ, đón nhận và bác ái”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)