Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: "Không làm điều xấu thì chưa đủ"

Vatican, 13/08/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng Trường Thánh Phêrô với hàng chục ngàn khách hành hương, gồm cả một nhóm lớn giới trẻ Ý mà Đức Giáo Hoàng đã trò chuyền vào tối thứ Bảy.

Trong bài huấn từ của Ngài trước Giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thật chưa đủ để chỉ đơn giản là không làm điều dữ. Nhưng là một người Kitô Hữu tốt, Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta cũng phải gắn liền với điều thiện hảo và làm điều thiện”.

Đức Giáo Hoàng đã suy tư về Bài Đọc Thứ Hai trong ngày, mà trong đó Thánh Phaolô nói với người tín hữu là đừng làm phiền lòng Thánh Thần (Ep 4:30-5:2).

“Bạn có làm việc tốt?”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói làm phiền lòng Chúa Thánh Thần nghĩa là không sống theo những lời hứa đã thực hiện trong Phép Rửa, vốn là từ bỏ ma quỷ và gắn chặt với điều thiện.

“Nhiều lần chúng ta nghe có người nói, ‘tôi không làm tổn thương ai’. “Điều đó tốt thôi”, Đức Giáo Hoàng nói, “Nhưng bạn có làm điều tốt không?”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “đừng làm điều xấu, nhưng họ cũng chẳng làm điều gì tốt”. Những người này đi qua đời họ “trong sự thờ ơ, lãnh đạm, và nguội lạnh”.

Ngài nói thái độ chỉ đơn giản không làm điều xấu này đi ngược với Tin Mừng và bản chất của người trẻ. Và Ngài mang lại cho các bạn trẻ một công thức sống:

“Không làm điều xấu thì chưa đủ. Nhưng sẽ thật xấu khi không làm điều tốt”.

Chống lại sự dữ

Đức Thánh Cha nói người Kitô Hữu phải tha thứ và không được hận thù; cầu nguyện cho kẻ thù chứ không được nuôi lòng tức giận; mang lại hòa bình chứ không tạo ra chia rẽ. Trên hết, Ngài nói chúng ta phải “ngăn chặn người khác khi nghe họ nói xấu về người khác” chứ không chỉ rút khỏi việc nói xấu người khác.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói sự dữ lan tỏa “nơi không có những người Kitô Hữu can đảm chống lại nó bằng sự tốt lành”.

“Nếu chúng ta không chống lại sự dữ, thì chúng ta đang nuôi dưỡng nó bằng sự thinh lặng”.

Đan Sĩ (Vatican News)